Giới khoa học Trung Quốc kết hợp AI với trí thông minh sinh học

17:41' - 25/08/2020
BNEWS Dựa trên những nghiên cứu về hệ thần kinh sinh học, các nhà khoa học Trung Quốc đang tìm cách tích hợp giữa trí thông minh sinh học và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 24/8 ở thủ đô Bắc Kinh, Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh (BAAI) - một tổ chức chuyên về phát triển AI, đã công bố dự án nghiên cứu lớn của mình về AI, dựa trên sự tích hợp liên ngành của khoa học thần kinh, khoa học nhận thức và khoa học thông tin.

Ông Huang Tiejun - Giám đốc BAAI và cũng là Giáo sư thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết học sâu (deep learning) - nền móng của AI - đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong nhiều lĩnh vực như nhận dạng khuôn mặt hoặc giải quyết những vấn đề hóc búa khác.

Ông đồng thời nhấn mạnh rằng trí tuệ cần được triển khai trên một hệ thống có cấu trúc cụ thể. Theo ông Huang, với tư cách là sản phẩm của hàng trăm triệu năm tiến hóa, hệ thống thần kinh sinh học - với não là trung tâm - có thể được sử dụng làm cơ sở hạ tầng cho AI.

Dự án nghiên cứu lớn nêu trên đã thu hút sự quan tâm của các học giả từ các trường Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Các nhà khoa học cũng tiết lộ rằng phương pháp nghiên cứu họ sẽ dựa trên 3 khía cạnh: cơ sở sinh học, mô hình mạng lưới và tầm nhìn sinh học.

Giáo sư Huang cho biết học sâu mang lại những thách thức đối với sự phát triển của AI, sự tích hợp của khoa học thần kinh nhận thức và AI được kỳ vọng sẽ khám phá ra hướng đi khả thi để Trung Quốc phát triển hơn nữa công nghệ mũi nhọn này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục