WSTS: Thị trường chất bán dẫn toàn cầu dự báo tăng hơn 25% trong năm 2021
Tổ chức thống kê kinh doanh bán dẫn thế giới (WSTS) cho biết, giá trị thị trường chất bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 551 tỷ USD vào năm 2021, cao hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 527,2 tỷ USD.
Tổ chức phi lợi nhuận này cũng điều chỉnh mức tăng trưởng của thị trường bán dẫn trong năm 2021, từ 19,7% lên 25,1% sau khi đón nhận số liệu tích cực của quý II/2021.
WSTS cho biết, đà tăng trưởng này sẽ được dẫn dắt bởi lĩnh vực sản xuất chip nhớ, vốn do các nhà sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc như Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. thống trị. Tổ chức này dự kiến tốc độ tăng trưởng của thị trường chip nhớ đạt 37,1%, tiếp theo là chất bán dẫn với 29,1% và chip logic với 26,2%. WSTS dự đoán thị trường bán dẫn tại tất cả các khu vực trên toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm nay, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương dẫn đầu mức tăng trưởng ở mức 27,2%, tiếp đến là châu Âu với 26,4%, đứng sau là châu Mỹ với 21,5%. Cổ phiếu của Samsung và SK hynix gần đây đã giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng suy giảm nhu cầu chip nhớ từ quý IV/2021, nhưng WSTS đã đưa ra một triển vọng tích cực cho năm 2022 khi dự báo thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ tăng 10,1%, lên 606 tỷ USD trong năm tới, nhờ mức tăng trưởng hai con số của lĩnh vực chip nhớ./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Công nghiệp bán dẫn của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh
09:23' - 18/08/2021
Theo trang thông tin công nghệ Digitimes, có trụ sở tại vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng vượt bậc trong 5 năm tới.
-
Chuyển động DN
Phục hồi doanh số bán chip bán dẫn, Toshiba kinh doanh có lãi trở lại
08:55' - 13/08/2021
Toshiba ước tính lợi nhuận kinh doanh cả tài khóa 2021-2022 sẽ vẫn ở mức 170 tỷ yen.
-
Kinh tế số
Thiếu hụt chất bán dẫn tạo ra những “cơn địa chấn” toàn cầu khi nào kết thúc?
09:24' - 02/08/2021
Sự thiếu hụt chất bán dẫn đã tạo ra những “cơn địa chấn” trên khắp các nền kinh tế toàn cầu, bóp nghẹt nguồn cung của mọi thứ từ ô tô đến tai nghe.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen dự báo tình trạng thiếu chip bán dẫn trở nên trầm trọng
08:49' - 30/07/2021
Tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen (VW) vừa cho biết lợi nhuận sáu tháng đầu năm nay tăng mạnh, song VW hạ dự báo lượng xe bàn giao do tình trạng thiếu chip bán dẫn trở nên trầm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Từ niềm tin đến hành động!
17:28' - 24/04/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khép lại sau 12 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41' - 24/04/2026
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29' - 24/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng có thể phục hồi nhanh hơn COVID-19
09:21' - 24/04/2026
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng cú sốc năng lượng toàn cầu bắt nguồn từ xung đột tại Trung Đông có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn suy thoái kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46' - 20/04/2026
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.

Chất bán dẫn thường được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị điện, đặc biệt là trong các ngành sản xuất ô tô và điện thoại. Ảnh minh họa: TTXVN