WTO đối mặt nhiều khó khăn sau khi ông Roberto Azevedo rời vị trí “thuyền trưởng”
Đây là một tình thế mà các chuyên gia cảnh báo rằng có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Bất kỳ một lãnh đạo tương lai nào của WTO đều sẽ phải đứng trước các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ và nỗ lực hạn chế căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, WTO cũng phải hỗ trợ các quốc gia thành viên vượt qua sự suy giảm kinh tế toàn cầu nghiêm trọng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. WTO liên tục gặp phải những “phàn nàn” của Mỹ và Washington đã “vô hiệu hóa” Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, đồng thời cảnh báo sẽ rởi khỏi tổ chức này. Nhiều nhà quan sát quan ngại rằng quan điểm “cứng rắn” của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc của WTO, dẫn tới nguy cơ tổ chức này sẽ không có người đứng đầu trong tương lai gần. Theo ông Manfred Elsig, Giáo sư về quan hệ quốc tế của Viện Thương mại Thế giới tại Bern (Thụy Sỹ), Mỹ yêu cầu tân Tổng Giám đốc của WTO phải chia sẻ mối quan tâm của Mỹ, trong đó phần lớn là về việc khắc phục những quan ngại liên quan tới Trung Quốc. Ông Elsig cho rằng Tổng Giám đốc WTO được lựa chọn thông qua đồng thuận nên quan điểm “cứng rắn” của Mỹ sẽ khiến việc bầu cử trở nên phức tạp hơn. WTO đã đưa ra một thời hạn đối với việc lựa chọn một trong tám ứng cử viên để thay thế ông Azevedo trong một vài tháng. Tuy vậy, ông Elsig cảnh báo rằng tiến trình này đã bị “đổ bể” và có thể nhiều thành viên WTO mong muốn chờ đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề này. Trong số tám ứng cử viên nói trên, ông Liam Fox là cựu Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Vương quốc Anh cam kết sẽ bổ nhiệm 50% lãnh đạo cao cấp của WTO là nữ giới. Một ứng cử viên đáng chú ý khác là ông Amina Mohamad, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kenya (Kê-ni-a) với kinh nghiệm từng lãnh đạo các cơ quan quan trọng nhất của WTO là Đại hội đồng, Cơ quan giải quyết tranh chấp và Cơ quan đánh giá chính sách ngoại giao. Ngoài ra, bà Yoo Myung-hee - người đã trở thành nữ Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Hàn Quốc vào tháng 3/2019 - cũng là một ứng cử viên sáng giá khác./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ông Azevedo sẽ đầu quân cho PepsiCo ngay sau khi rời vị trí Tổng Giám đốc WTO
21:22' - 20/08/2020
Công ty PepsiCo ngày 20/8 cho biết ngay sau khi rời vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 31/8, ông Roberto Azevedo sẽ về làm việc cho PepsiCo trên cương vị Phó chủ tịch.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Thương mại hàng hóa toàn cầu giảm xuống mức thấp kỷ lục
08:17' - 20/08/2020
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 19/8 cho biết, thước đo thương mại hàng hóa của tổ chức này đã chạm mức thấp kỷ lục, cho thấy thương mại hàng hóa toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số thương mại hàng hóa của WTO chạm mức thấp kỷ lục
22:15' - 19/08/2020
Theo WTO, thước đo thương mại hàng hóa của tổ chức này đã chạm mức thấp kỷ lục, cho thấy thương mại hàng hóa toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong quý II/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.