WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2023
Trong dự báo mới nhất, WTO cho rằng khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng 0,8% trong năm 2023, giảm mạnh so với mức dự báo tăng 1,7% đưa ra hồi tháng 4.
Tuy nhiên, tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo vở mức 3,3%. không thay đổi so với dự báo trước đó. WTO dự báo GDP thực tế sẽ tăng 2,6% trong năm 2023 và 2,5% vào năm 2024.
WTO cho biết thương mại và sản lượng của thế giới đã bất ngờ giảm trong quý IV/2022 do ảnh hưởng của tình trạng lạm phát dai dẳng, cũng như việc Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nền kinh tế triển khai chính sách tiền tệ thắt chặt.
Dự kiến thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2024, cùng với đó là GDP tăng trưởng ở mức chậm nhưng ổn định.
Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng tương đối tích cực của năm tới vẫn đối mặt các nguy cơ liên quan đến gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng địa chính trị.
Theo trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của WTO, ông Ralph Ossa, tăng trưởng thương mại được dự báo chậm lại trong năm 2023 nhiều khả năng tác động tiêu cực đến mức sống của người dân trên toàn thế giới.
Ông cũng bày tỏ quan ngại về sự phân mảnh của kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các thành viên WTO củng cố khuôn khổ thương mại toàn cầu, rời xa chủ nghĩa bảo hộ, hướng tới nền kinh tế toàn cầu toàn cầu bao trùm và có khả năng chống chịu tốt hơn./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ tháng 5/2023 giảm mạnh hơn dự kiến
08:40' - 01/07/2023
Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của nước này trong tháng 5 giảm mạnh hơn dự kiến, khi nhập khẩu giảm mạnh nhất trong 6 tháng.
-
Thị trường
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ gia tăng
06:10' - 30/03/2023
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đã tăng nhẹ trong tháng 2/2023 do xuất khẩu giảm, khiến thương mại có khả năng trở thành lực cản nhỏ đối với tăng trưởng kinh tế trong quý I/2023.
-
DN cần biết
Sửa đổi Thông tư về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN
19:20' - 12/03/2023
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2016/TT-BCT ngày 3/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53'
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43'
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga thảo luận nhiều vấn đề quan trọng
09:11'
Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12' - 12/07/2025
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15' - 12/07/2025
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.