WTO hủy cuộc họp bầu Tổng Giám đốc kế nhiệm

13:10' - 07/11/2020
BNEWS WTO đã hủy cuộc họp ngày 9/11 xúc tiến quy trình bầu bà Ngozi Okonjo-Iweala - cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, làm Tổng Giám đốc kế nhiệm của cơ quan này.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hủy cuộc họp ngày 9/11 xúc tiến quy trình bầu bà Ngozi Okonjo-Iweala - cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, làm Tổng Giám đốc kế nhiệm của cơ quan này, sau khi Mỹ phản đối lựa chọn bà làm ứng cử viên. 

Hãng tin Reuters trích dẫn một tài liệu của WTO nêu rõ vì các lý do bao gồm y tế và các sự kiện đang diễn ra, phái đoàn công tác sẽ không thể đưa ra quyết định chính thức vào ngày 9/11. Do đó, cuộc họp bị hủy cho đến khi có thông báo mới.

Theo một số nguồn tin, họ cho rằng yếu tố làm chậm trễ quy trình bầu người đứng đầu WTO là do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, với vai trò điều hành chính sách thương mại của WTO, không thể hiện rõ sự ủng hộ đối với bà Okonjo-Iweala.

Trong khi đó, Geneva - nơi đặt trụ sở của WTO, lại đang áp dụng các biện pháp hạn chế để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có quy định cấm các cuộc họp có trên 5 người tham gia.

WTO sau đó đã xác nhận thông tin hủy cuộc họp ngày 9/11 trên trang chủ của cơ quan, đồng thời cho biết quá trình tham vấn sẽ tiếp tục diễn ra. Thông thường, WTO bầu người đứng đầu mới thông qua hình thức biểu quyết, miễn cưỡng bỏ phiếu.

Tháng 10, một ban lãnh đạo cấp cao của WTO đã đề cử bà Okonjo-Iweala vào vị trí Tổng Giám đốc của cơ quan này. Nếu được bầu, bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên và người mang quốc tịch châu Phi đầu tiên nắm giữ cương vị này.

Tuy nhiên, ứng cử viên Hàn Quốc Yoo Myung-hee được Mỹ ủng hộ, cho đến nay vẫn chưa rút khỏi "cuộc đua" này. Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Chiếc ghế Tổng Giám đốc WTO bỏ trống từ tháng 8/2019 đến nay sau khi ông Roberto Azevedo từ chức. WTO hiện do 4 phó Tổng Giám đốc WTO phụ trách điều hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục