WTO "bật đèn xanh" cho EU trả đũa Mỹ vì trợ cấp trái phép Boeing
Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra thông báo trên ngày 26/10 sau khi Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO cùng ngày chính thức cho phép EU thực hiện các biện pháp trả đũa. Theo đó, EU có thể tăng thuế đối với khối hàng hóa xuất khẩu của Mỹ với trị giá lên tới 4 tỷ USD.
Ủy viên Thương mại của EC, ông Valdis Dombrovskis, cho biết hiện tại ủy ban đang hoàn thiện quy trình chuẩn bị các biện pháp trả đũa với sự tham vấn chặt chẽ từ các thành viên EU. Ông Dombrovskis nhấn mạnh ưu tiên của EU là đạt được giải pháp tháo gỡ vấn đề thông qua đàm phán với Mỹ.
Tuy nhiên, nếu không đạt được kết quả đàm phán như mong đợi, EU sẵn sàng có hành động tuân thủ phán quyết của WTO. Ông Dombrovskis cũng cho biết thêm vẫn giữ liên lạc thường xuyên với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Hồi tháng 10/2019, sau một phán quyết tương tự của WTO cho rằng các nước châu Âu đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus, Washington đã bắt đầu áp thuế trả đũa với khối hàng hóa xuất khẩu của EU trị giá 7,5 tỷ USD.
Các mức thuế vẫn được duy trì ngay cả sau khi chính phủ các nước châu Âu đưa ra quyết định nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của WTO./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
American Airlines dự định nối lại các chuyến bay dùng Boeing 737 MAX
18:04' - 18/10/2020
Hành khách có thể bắt đầu đặt vé từ ngày 24/10 và sẽ được thông báo trước rằng họ sẽ bay trên dòng máy bay Boeing 737 MAX.
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu Boeing lên giá khi máy bay 737 MAX sắp được quay trở lại bầu trời
11:48' - 17/10/2020
Cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lên giá trong phiên 16/10, khi Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cho biết đã sẵn sàng cho phép máy bay Boeing 737 MAX quay trở lại bầu trời.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Mỹ chấm dứt cuộc chiến thuế quan sau phán quyết của WTO
08:01' - 14/10/2020
Theo Đại diện Thương mại Mỹ, phán quyết của WTO mở đường cho EU áp thuế trả đũa đối với lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá 4 tỷ USD của Mỹ là "không có cơ sở hợp lệ".
-
Kinh tế Thế giới
EU sắp được WTO “bật đèn xanh” để áp thuế trừng phạt Mỹ
15:19' - 13/10/2020
Một năm sau khi trừng phạt EU vì viện trợ cho nhà sản xuất máy bay Airbus, WTO dự kiến cho phép khối này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ với lý do tương tự dành cho Boeing.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.