Anh sẽ phải đàm phán lại với 161 nước thành viên WTO nếu rời EU
Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Thời báo tài chính (The Financial Times) số ra ngày 25/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevêdo nói rằng nếu nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), người tiêu dùng và các doanh nghiệp “xứ sở sương mù” có thể thiệt hại 9 tỷ bảng Anh (13,2 tỷ USD) tiền thuế nhập khẩu bổ sung mỗi năm.
Đặc biệt Anh sẽ đứng trước nguy cơ phải tiến hành các cuộc đàm phán chưa từng có giữa nước Anh và 161 nước thành viên WTO về các điều khoản liên quan tới tư cách thành viên của tổ chức thương mại này.
Ông Azevêdo cho hay nước Anh gia nhập WTO khi là thành viên EU và các điều khoản gia nhập WTO được hình thành sau hai thập niên đàm phán với sự hậu thuẫn của Brussels. Vì vậy, nếu bỏ phiếu rời EU, hay còn gọi là “Brexit”, nước Anh sẽ không chỉ đơn giản là “cắt, dán” những điều khoản này.Trên thực tế, nước Anh sẽ phải thương thảo lại các thỏa thuận trên mọi phương diện, từ hàng ngàn mục thuế, hạn ngạch xuất khẩu nông sản, trợ cấp nông nghiệp, cho tới các điều kiện tiếp cận thị trường mà các ngân hàng và các công ty dịch vụ khác của nước Anh hiện đang được hưởng.
WTO lưu ý rằng xuất khẩu của nước Anh có thể sẽ phải gánh 5,5 tỷ bảng các loại thuế mới tại thị trường nước ngoài. Rời EU, nước Anh sẽ phải đàm phán lại các điều khoản thương mại với 161 nước thành viên WTO, cũng như không được hưởng những ưu đãi như thuế nhập khẩu ở mức thấp hoặc bằng 0% khi tiếp cận thị trường 58 nước tham gia 36 thỏa thuận thương mại của EU.Do vậy, để tuân thủ quy định của WTO, nước Anh sẽ phải áp đặt thuế nhập khẩu cao hơn đối với hàng hóa nhập từ 58 nước nói trên, đồng thời phải áp thêm mức thuế phụ thu đối với hàng xuất khẩu của nước Anh.
Theo Tổng Giám đốc WTO, một điểm nữa khiến cho tình hình trở nên phức tạp hơn đối với nước Anh trong trường hợp “Brexit” xảy ra là trong nhiều thập niên qua, EU vẫn luôn đại diện cho nước Anh trong các cuộc đàm phán thương mại.Vì vậy, trong trường hợp rời khỏi EU, nước Anh sẽ phải tạo lập một cơ quan đàm phán thương mại. Do đó, nước Anh có thể sẽ phải mất vài năm để khởi động các cuộc đàm phán thương mại, đồng thời chấp nhận thực tế rằng việc đàm phán các thỏa thuận thương mại là vô cùng khó khăn và phức tạp.
Cho dù nước Anh có sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nhanh với tất cả nước thành viên WTO, thì chưa chắc các nước thành viên khác đều sẵn sàng đàm phán với nước Anh khi mà họ theo đuổi các ưu tiên khác.
Trong khi đó, Viện Nghiên cứu tài chính (IFS) vừa lên tiếng cảnh báo việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ buộc giới chức nước này phải kéo dài chính sách "thắt lưng buộc bụng" thêm hai năm nữa để đạt được mục tiêu thặng dư ngân sách.Trong một động thái can thiệp mới nhất giữa lúc các cuộc tranh luận về ra đi hay ở lại EU đang diễn ra “sôi sục” trước khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới, tổ chức độc lập rất có uy tín này ước tính tác động của tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) thấp hơn và chi phí vay mượn tăng thêm do "Brexit" sẽ khiến ngân sách chính phủ hao hụt từ 20-40 tỷ bảng vào năm 2020.
Điều này đồng nghĩa với việc London sẽ phải trầy trật để đạt được mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2022, muộn hơn hai năm so với mục tiêu đề ra của Chính phủ Thủ tướng David Cameron.
Ông Carl Emmerson, Phó Giám đốc IFS và là tác giả báo cáo trên, nhấn mạnh rằng mặc dù chưa thể tính toán cụ thể hậu quả của việc rời khỏi EU đối với nền kinh tế và nền tài chính công của nước Anh, song có điều chắc chắn là nếu rời EU, nước Anh sẽ phải chịu tổn thất cao hơn so với những gì mà nền tài chính công được lợi từ việc không phải đóng góp cho ngân sách EU.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 lo ngại Anh rời EU sẽ là "cú sốc" với kinh tế toàn cầu
12:04' - 22/05/2016
Nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã bao trùm Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng D.Cameron: Rời EU, Anh sẽ phải trả giá đắt
17:20' - 09/05/2016
Nhà lãnh đạo Anh khẳng định “chủ nghĩa biệt lập chưa bao giờ có lợi" cho quốc gia này, đồng thời điều đó còn có thể đe dọa tới nền hòa bình chung của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cảnh báo "cú sốc" kinh tế của việc rời EU
14:55' - 11/03/2016
Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng một cú sốc kinh tế mạnh nếu người Anh bỏ phiếu rời EU vào ngày 23/6 tới sẽ là "cái giá đáng trả" để giành lại tự do từ Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BoE: Anh đối mặt với nguy cơ bất ổn tài chính nếu rời EU
09:25' - 27/01/2016
Do nền kinh tế Anh sẽ khó tìm được những nguồn lực bổ sung để giải quyết bài toán thâm hụt ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevêdo. Ảnh: Tố Uyên/TTXVN