WTO: Những vấn đề có thể đạt được đồng thuận tại MC12

07:42' - 12/05/2021
BNEWS Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo- Iweala bày tỏ hy vọng rằng các thành viên MC12 có thể đạt được sự hiểu biết chung về dạng thức cải cách cần thiết.

Trưởng phái đoàn các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây đã trao đổi quan điểm về các vấn đề mà họ có thể đạt được sự thống nhất trên thực tế trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO (MC12) vào cuối năm nay (dự kiến từ ngày 30/11 - 3/12) tại Geneva và những việc cần triển khai để đạt được các thỏa thuận đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, một số vấn đề nổi lên trong các cuộc thảo luận như trợ cấp thủy sản, cải cách thương mại nông sản, biện pháp thương mại về y tế - miễn áp dụng bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vaccine để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đây cũng là 3 lĩnh vực mà nhiều thành viên nhấn mạnh cần đạt kết quả đàm phán cụ thể để bảo đảm uy tín của WTO.

Về giải quyết tranh chấp, nhiều thành viên cũng đã kêu gọi giải quyết bế tắc tại Cơ quan phúc thẩm.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo- Iweala bày tỏ hy vọng rằng các thành viên MC12 có thể đạt được sự hiểu biết chung về dạng thức cải cách cần thiết.

Đối với các vấn đề chưa thể kết thúc trong năm 2021, bà Okonjo- Iweala cho rằng các bên cần đưa ra chương trình làm việc sau MC12 về các vấn đề đa phương liên quan đến nông nghiệp, dịch vụ, đối xử đặc biệt và khác biệt cũng như các sáng kiến tuyên bố chung trong các lĩnh vực bao gồm ô nhiễm nhựa và môi trường bền vững.

Bà Okonjo- Iweala cho biết trong những ngày tới, bà sẽ họp riêng với các trưởng phái đoàn, tổ chức các cuộc họp với nhiều hình thức lớn nhỏ khác nhau để hỗ trợ các chủ tọa của các nhóm đàm phán trong nỗ lực tạo ra sự thỏa hiệp giữa các thành viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục