BNEWS Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo- Iweala bày tỏ hy vọng rằng các thành viên MC12 có thể đạt được sự hiểu biết chung về dạng thức cải cách cần thiết.
Trưởng phái đoàn các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây đã trao đổi quan điểm về các vấn đề mà họ có thể đạt được sự thống nhất trên thực tế trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO (MC12) vào cuối năm nay (dự kiến từ ngày 30/11 - 3/12) tại Geneva và những việc cần triển khai để đạt được các thỏa thuận đó.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, một số vấn đề nổi lên trong các cuộc thảo luận như trợ cấp thủy sản, cải cách thương mại nông sản, biện pháp thương mại về y tế - miễn áp dụng bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vaccine để ứng phó với đại dịch COVID-19.
Đây cũng là 3 lĩnh vực mà nhiều thành viên nhấn mạnh cần đạt kết quả đàm phán cụ thể để bảo đảm uy tín của WTO.
Về giải quyết tranh chấp, nhiều thành viên cũng đã kêu gọi giải quyết bế tắc tại Cơ quan phúc thẩm.
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo- Iweala bày tỏ hy vọng rằng các thành viên MC12 có thể đạt được sự hiểu biết chung về dạng thức cải cách cần thiết.
Đối với các vấn đề chưa thể kết thúc trong năm 2021, bà Okonjo- Iweala cho rằng các bên cần đưa ra chương trình làm việc sau MC12 về các vấn đề đa phương liên quan đến nông nghiệp, dịch vụ, đối xử đặc biệt và khác biệt cũng như các sáng kiến tuyên bố chung trong các lĩnh vực bao gồm ô nhiễm nhựa và môi trường bền vững.
Bà Okonjo- Iweala cho biết trong những ngày tới, bà sẽ họp riêng với các trưởng phái đoàn, tổ chức các cuộc họp với nhiều hình thức lớn nhỏ khác nhau để hỗ trợ các chủ tọa của các nhóm đàm phán trong nỗ lực tạo ra sự thỏa hiệp giữa các thành viên./.
Tin liên quan
Novavax phát triển vaccine liên phòng cúm và COVID-19
Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ ngày 10/5 cho biết các nghiên cứu tiền lâm sàng về kết hợp các ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 và ngừa bệnh cúm đã cho kết quả khả quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.
-
Ý kiến và Bình luậnQuan hệ Việt Nam - New Zealand đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng sinh động cho việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.










