WTO: Thương mại toàn cầu suy giảm nhẹ hơn dự báo trong năm 2020

06:30' - 07/10/2020
BNEWS WTO cho biết thương mại toàn cầu sẽ giảm 12,9% trong năm 2020, tuy nhiên trong dự báo mới nhất, con số này hiện đã được sửa đổi thành 9,2% trong năm nay.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/10 cho biết thương mại toàn cầu, bị tác động nặng nề của khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sẽ suy giảm ít hơn dự báo trong năm nay, song sự phục hồi cũng sẽ yếu hơn.

Trong dự báo trước đây, WTO cho biết thương mại toàn cầu sẽ giảm 12,9% trong năm 2020, tuy nhiên trong dự báo mới nhất, con số này hiện đã được sửa đổi thành 9,2% trong năm nay. Tăng trưởng thương mại toàn cầu cũng được dự báo ở mức 7,2% vào năm tới, thay vì 21,3% như dự báo trước đó.

Tuyên bố của WTO nêu rõ: "Thương mại toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu phục hồi từ mức suy giảm sâu do đại dịch COVID-19, song các chuyên gia kinh tế của WTO thận trọng cho rằng mọi sự phục hồi có thể bị đứt quãng bởi tác động của đại dịch hiện nay". WTO cũng cảnh báo kết cục có thể còn xấu hơn nếu tái bùng phát dịch từ nay đến cuối năm.

Theo dự báo của WTO, tăng trưởng tổng sản phẩm GDP toàn cầu sẽ suy giảm 4,8% trong năm 2020 trước khi tăng 4,9% vào năm 2021, nhưng "còn tùy vào các biện pháp chính sách và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh".

Phát biểu với báo giới, Phó Tổng giám đốc WTO Dịch Tiểu Chuẩn cho biết sự tái bùng phát dịch kéo theo các lệnh phong tỏa mới có thể làm giảm tăng trưởng GDP toàn cầu từ 2-3 điểm phần trăm, và "cướp đi" 4 điểm phần trăm tăng trưởng trong thương mại hàng hóa năm 2021.

Ông cũng cho biết thêm rằng thương mại đóng vai trò quan trọng trong việc úng phó với dịch bệnh, cho phép các quốc gia đảm bảo tiếp cận với các nguồn cung lương thực và thuốc men. Ngoài ra, ông cảnh báo "một trong các nguy cơ lớn nhất của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch sẽ là sự phát triển của chủ nghĩa bảo hộ".

Theo WTO, việc nhanh chóng bào chế loại vaccine hiệu quả ngừa COVID-19 có thể làm tăng niềm tin và thúc đẩy tăng trưởng 1-2 điểm phần trăm vào năm 2021, và sẽ tăng thêm 3 điểm phần trăm cho tốc độ tăng trưởng thương mại.
Cùng ngày, Giám đốc Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định rằng suy thoái kinh tế xảy ra do đại dịch COVID-19 sẽ không tồi tệ như lo sợ ban đầu song cuộc khủng hoảng này vẫn chưa kết thúc. Tuyên bố được đưa ra trong thời điểm chính phủ các nước tung các gói hỗ trợ COVID-19.

Bà Georgieva nêu rõ: "Bức tranh ngày hôm nay đã bớt tàn khốc hơn, cho phép xem xét lại chiều hướng tăng triển nhẹ với dự báo toàn cầu của chúng tôi cho năm 2020. Tất cả các nước đều đang đối mặt với cái mà tôi sẽ gọi là  'Con dốc dài' - một cuộc leo dốc khó khăn mà sẽ dài, gồ ghề và bất ổn"./.

>>Giới chuyên gia dự báo vàng có thể chứng kiến đợt tăng giá kéo dài


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục