1. >

WTO: Trung Quốc và Mỹ đứng đầu thế giới về thương mại hàng hóa

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc đã lấy lại vị trí là quốc gia đứng đầu thế giới về giá trị thương mại hàng hóa trong năm 2017 với 4.110 tỷ USD.

WTO: Trung Quốc và Mỹ đứng đầu thế giới về thương mại hàng hóa

Ba vị trí tiếp theo là Mỹ với 3.960 tỷ USD, Đức với 2.610 tỷ USD và Nhật Bản với 1.370 tỷ USD. Mỹ đã giành được vị trí thứ nhất thế giới về thương mại hàng hóa năm 2016, sau bốn năm Trung Quốc “ngự trị” ở ngôi vị này.

WTO dự đoán thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,4% năm 2018 và 4% năm 2019. Theo Tổng Giám đốc WTO Robert Azevedo, thương mại thế giới có thể nhanh chóng mất đà tăng nếu chính phủ các nước thực hiện các chính sách hạn chế thương mại, nhất là theo cách trả đũa lẫn nhau có thể dẫn tới tình trạng căng thẳng thương mại leo thang không thể kiểm soát.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/4, thặng dư thương mại hàng hóa của Trung Quốc trong quý I/2018 đã giảm 21,8% xuống 326,18 tỷ NDT (tương đương 51,85 tỷ USD), do nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong quý I/2018 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá trị nhập khẩu tăng 11,7%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif