Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Cẩm Phả (Quảng Ninh)

15:28' - 15/08/2016
BNEWS Theo cơ quan chức năng Tỉnh Quảng Ninh, hiện tượng các chết hàng loạt do vi rút gây hoại tử thần kinh chủ yếu bởi thời điểm giao mùa và do lượng mưa nhiều trên địa bàn thời gian gần đây.
Xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt tại Quảng Ninh. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Sáng 15/8, thêm một hộ gia đình nuôi nuôi trồng thủy sản trên vịnh Bái Tử Long, khu vực Bến Do ở thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) xuất hiện cá chết, khiến nhiều hộ nuôi thủy sản ở khu vực này ngày càng lo âu hơn.

Chị Vũ Thị Vui cho biết, đàn cá giò của gia đình có biểu hiện bất thường cứ nhao lên mặt nước, sau đó nhiều con đã bị chết. Đã có hơn 40 con cá giò trong tổng đàn cá chừng 320 con của gia đình chị Vui bị chết vào sáng nay.
Cùng ngày, cơ quan Thú y vùng II – Cục Thú y đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 4727/TYV2-CĐXN. Theo đó, phát hiện 2 trong 6 mẫu cá chết trên vịnh Bái Tử Long, thuộc khu vực Bến Do của thành phố Cẩm Phả là dương tính với vi rút gây hoại tử thần kinh.
Theo ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Thú y tỉnh Quảng Ninh, cá chết do vi rút gây hoại tử thần kinh chủ yếu là do thời điểm giao mùa và do lượng mưa nhiều trên địa bàn thời gian gần đây.

Ông Thành cho biết, qua kiểm tra những bè nuôi có cá chết thì hầu hết các lồng nuôi của những bè này để lâu, chưa thay thế nên khi vào thời điểm nước rút, nước không lưu thông gây hiện tượng thiếu ô xy cục bộ khiến cá bị chết.
Từ ngày 9/8, các hộ nuôi hải sản ở trên vịnh Bái Tử Long, thuộc khu vực Bến Do (thuộc hai phường Cẩm Thủy và Cẩm Trung) phản ánh xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt ở các nhà bè, chủ yếu là cá giò.
Chị Ngô Thị Chanh (phường Cẩm Thủy) cho biết, đàn cá giò 200 con của gia đình thả nuôi từ hơn một năm qua, mỗi con nặng khoảng 4 kg đã bị chết gần hết từ hôm 9/8.

Chị Chanh cho biết thêm, ngay hôm phát hiện tình trạng cá chết, gia đình đã tranh thủ vớt một số con “ngấp ngoải”, sắp chết mang ra chợ bán để gỡ gạc lại vốn. Giá cá giò khỏe mạnh bình thường thường bán được từ 125 – 130 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, số cá “ngấp ngoải” của gia đình hôm đi bán gỡ chỉ bán được 60 – 70 ngàn đồng/kg.
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả, ông Phạm Văn Kính, có khoảng 163 hộ nuôi trồng hải sản trên địa bàn thành phố. Chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra tất cả các hộ nuôi và xác định có cá chết nổi trên vịnh nhưng không phải là tình trạng cá chết hàng loạt.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả thông tin thêm, riêng hộ gia đình bà Ngô Thị Chanh, chính quyền thành phố đã yêu cầu công an vào cuộc để điều tra.
Trước đó, ngày 13/8, thành phố Cẩm Phả đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã đi khảo sát thực tế và lấy mẫu kiểm tra. Qua kiểm tra, cho thấy chỉ có loại cá giò bị chết nhiều, với số lượng khoảng 5 tạ, còn các loại cá khác không chết.
Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ nuôi thủy sản ở khu vực Bến Do thì lượng cá giò chết nhiều hơn những gì mà chính quyền thành phố thông tin. Cụ thể, riêng hộ gia đình bà Ngô Thị Chanh có cá chết khoảng 200 con (mỗi con nặng khoảng 4 kg), gia đình vợ chồng chị Mai anh Chuột, lượng cá chết lên tới vài tấn…
Ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Thú y tỉnh Quảng Ninh, thành viên đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, thông tin người dân phản ánh cá chết lên tới nhiều tấn, song họ không chứng minh được bởi theo người dân số cá chết đã được họ chuyển đi trong đêm.
Các hộ nuôi đều không biết nguyên nhân cá chết là gì. Theo chị Ngô Thị Chanh, gia đình có kinh nghiệm nuôi cá giò cả chục năm nay, thức ăn vẫn cho ăn như mọi khi mà không hiểu vì nguyên nhân gì cá chết.
Ngày 13/8, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã đi khảo sát thực tế và lấy 6 mẫu cá (cá song, cá vược, cá giò) của 2 hộ nuôi tại khu vực Bến Do là hộ ông Bùi Văn Xuân (4 mẫu) và bà Ngô Thị Chanh (2 mẫu) để gửi về cơ quan Thú y vùng II để xét nghiệm với yêu cầu xét nghiệm vi rút gây hoại tử thần kinh trên cá biển, kết quả là có 2 trong 6 mẫu cá trên dương tích với loại vi rút này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục