Xả súng tại Orlando: Xác định danh tính thủ phạm, ít nhất 50 người thiệt mạng
Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra chỉ thị cho chính phủ liên bang đưa ra mọi biện pháp hỗ trợ cần thiết cho giới chức địa phương nhằm điều tra vụ xả súng tại hộp đêm Pulse, thành phố Orlando, bang Florida, miền Nam nước Mỹ.
Động thái này diễn ra sau khi các thông tin mới nhất cho biết con số thương vong trong vụ việc đã tăng mạnh với 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương.
Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã yêu cầu báo cáo thông tin thường xuyên cho ông sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) và nhiều quan chức liên bang khác bắt đầu làm việc với cảnh sát thành phố Orlando nhằm thu thập thông tin.
Trong cuộc họp báo mới nhất, Thị trưởng Orlando Buddy Dyer cho biết sau khi tìm kiếm tại hiện trường vụ xả súng, lực lượng chức năng phát hiện có ít nhất 50 người thiệt mạng. Số người bị thương là 53.
Như vậy, đây được coi là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt qua cả vụ xả súng năm 2007 tại trường Đại học Công nghệ Virginia với 32 người thiệt mạng.
Theo truyền thông Mỹ, đối tượng xả súng đã được xác định, tên là Omar Mateen, 30 tuổi, người Mỹ gốc Afghanistan và cư trú tại Port St Lucie của bang Florida.
Điều tra ban đầu cho thấy Mateen trước khi gây tội ác trên không có tiền sử phạm tội rõ ràng, tuy nhiên, lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ xem đối tượng này có quan hệ với những kẻ Hồi giáo cực đoan hay không.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, vụ xả súng xảy ra tại hộp đêm Pulse vào rạng sáng 12/6 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Hà Nội). Cảnh sát trưởng thành phố Orlando John Mina cho biết thủ phạm được trang bị súng trường tự động, súng ngắn và nhiều thiết bị nổ.
Theo ông Mina, thủ phạm đã đấu súng với một nhân viên cảnh sát làm việc tại hộp đêm dành cho người đồng tính này, sau đó lẩn vào trong vào bắt giữ nhiều con tin.
Khoảng 3 giờ đồng hồ sau, đội cảnh sát đặc nhiệm SWAT đã quyết định xông vào hộp đêm và giải cứu nhiều con tin. Thủ phạm đã bị tiêu diệt khi đấu súng với cảnh sát.
FBI bước đầu cho rằng vụ xả súng ở hộp đêm trên có thể được coi là một vụ khủng bố trong nước. Có một số dấu hiệu cho thấy thủ phạm đã “hành động như một phần tử Hồi giáo cực đoan”, song chưa có kết luận cuối cùng nào được đưa ra. Vụ xả súng này xảy ra chỉ một ngày sau khi một tay súng đã bắn chết ca sĩ Christina Grimmie cũng ở bang Florida./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ xả súng tại Orlando: Ít nhất 20 người thiệt mạng
19:36' - 12/06/2016
Cảnh sát thành phố Orlando, bang Florida, miền Nam nước Mỹ, ngày 12/6 cho biết đã tiêu diệt được kẻ xả súng tại hộp đêm Pulse rạng sáng cùng ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Xả súng hàng loạt tại Mỹ
16:13' - 12/06/2016
Hãng tin AFP dẫn lời một cảnh sát có mặt tại hiện trường cho biết đây là vụ nổ súng có chủ ý. Trong khi đó, báo chí địa phương đưa tin có ít nhất 20 người bị bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một vụ xả súng tại trường đại học Mỹ
07:48' - 02/06/2016
Thêm một vụ xả súng gây thương vong tại Mỹ trong chưa đầy một tuần qua. Hiện trường vụ việc lần này là khuôn viên trường Đại học California, thành phố Los Angeles của bang California.
-
Kinh tế & Xã hội
Lại xảy ra xả súng tại Mỹ
12:14' - 30/05/2016
Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra tại thành phố Houston thuộc bang Texas, Tây Nam nước Mỹ tối ngày 29/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01'
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01'
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25'
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05'
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26'
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.