1. >

Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở khu vực biển Nghi Sơn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/9, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết nguyên nhân cá tự nhiên trên vùng biển Nghi Sơn và cá nuôi lồng của các hộ dân xã đảo Nghi Sơn bị chết hàng loạt là do hiện tượng tảo nở hoa.

Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở khu vực biển Nghi Sơn

Bước đầu xác định cá chết hàng loạt ở khu vực biển Nghi Sơn là do tảo biển nở hoa. Ảnh minh họa: TTXVN

Từ ngày 5-6/9, ngư dân xã Tĩnh Hải (huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa) khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ (gần khu vực dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) đã phát hiện một số loài hải sản như cá bơn, cá thèn, ghẹ… chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển. Người dân và chính quyền địa phương đã thu gom được khoảng 100kg cá biển tự nhiên bị chết.

Đến ngày 8/9 tại khu vực nuôi cá lồng của ngư dân xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia) cũng xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng quẫy nước mạnh và bị chết rất nhanh với số lượng lớn. Theo thống kê của UBND xã Nghi Sơn, đã có gần 50 tấn cá lồng đặc sản như cá mú, cá hồng, cá vược bị chết hàng loạt…

Cùng ngày, tại khu vực bờ biển thôn Bắc Yến (xã Hải Yến), người dân lại phát hiện tình trạng cá tự nhiên bị chết trôi dạt vào bờ chủ yếu gồm cá bơn, cá thèn, ghẹ...

Tổng khối lượng hải sản thu gom khoảng 200 kg. UBND xã Hải Yến đã tiến hành thu gom và chôn lấp số cá biển chết kể trên. Những loài cá bị chết chủ yếu sống ở tầng đáy có sức chống chịu rất tốt, có khả năng thích ứng với môi trường nước thay đổi.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các lược lượng chức năng tiến hành kiểm tra xác minh. Tại thời điểm kiểm tra tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ.

Toàn bộ khu vực nuôi cá lồng của xã Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ đậm hơn, nhiều cặn lơ lửng. Hiện tượng nước biển như trên phù hợp với mô tả của ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt hải sản trên biển và phát hiện hải sản tự nhiên chết.

Qua xác minh mẫu nước tại khu có cá lồng bị chết tại xã đảo Nghi Sơn, các lực lượng chức năng đã phát hiện có loài tảo Hairoi – Creratium furca nở hoa gây thủy triều đỏ với mật độ đạt khoảng 8 triệu tế bào/1 lít nước biển.

Mẫu nước lấy tại khu vực Cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo Creratium furca chiếm ưu thế, nhưng mật độ chỉ khoảng 500.000 tế bào/1 lít nước biển.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cá tự nhiên gần khu vực nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và cá nuôi lồng tại xã đảo Nghi Sơn bị chết hàng loạt.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo huyện Tĩnh Gia tiếp tục theo dõi, tổng hợp tình hình cá chết, khuyến cáo người dân di chuyển lồng bè còn lại ra khỏi khu vực nước biển có màu đỏ. Với số cá lồng còn sống người dân nên thu hoạch sớm để phòng ngừa cá tiếp tục chết.

Với số cá đã bị chết, không sử dụng để ăn hoặc chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm, mà cần tiến hành tổ chức thu gom, tiêu hủy.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

ncif