Xác minh chủ số hàng gồm 40 kg củ và lá giống sâm Ngọc Linh
Trước đó, vào sáng cùng ngày, Công an thành phố Kon Tum phối hợp với Cục quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện 5 thùng xốp để ở bến xe tỉnh Kon Tum nhưng không có người nhận. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các thùng xốp trên chứa hàng trăm củ, rất giống sâm Ngọc Linh, “Quốc bảo” của Việt Nam. Các thùng xốp trên đều có số điện thoại liên lạc. Qua kiểm tra, có 26 kg củ và 14 kg lá.
Thời gian qua, dù lực lượng chức năng trong tỉnh đã tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, mua bán các loại sâm giả Ngọc Linh nhưng vì giá trị kinh tế cao, nhiều người bất chấp tất cả để lừa người tiêu dùng bán các loại củ giống sâm Ngọc Linh để trục lợi. Đa số các loại sâm được bán để trục lợi là sâm điền trúc, tam thất, sâm Lai Châu… có giá trị kinh tế thấp hơn nhiều so với sâm Ngọc Linh.Được biết, các loại sâm giống sâm Ngọc Linh thường được các nhà xe vận chuyển từ phía Bắc vào, sau đó bỏ lại trên đường hoặc tại bến xe để có người đến nhận. Cùng đó, hàng loạt công ty lợi dụng nhãn hiệu sâm Ngọc Linh để lừa người tiêu dùng đầu tư, mua các sản phẩm được quảng bá là chế biến từ sâm Ngọc Linh, khiến người tiêu dùng hiện rất hoang mang, không phân biệt được thật, giả.
Kon Tum cùng Quảng Nam là 2 địa phương có chỉ dẫn địa lý về sâm Ngọc Linh. Trong đó, tỉnh Kon Tum hiện đã trồng được khoảng 2.200 ha và được xem là thủ phủ của sâm Ngọc Linh.- Từ khóa :
- Sâm ngọc linh
- sâm ngọc linh giả
- Kon Tum
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đã có thiết bị phân biệt sâm Ngọc Linh thật, giả
17:23' - 11/09/2023
Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu - Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học - Công nghệ tỉnh Kon Tum (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) đã đưa vào vận hành hệ thống máy phân tích sâm Ngọc Linh thật, giả.
-
Hàng hoá
Quảng Nam: 60 cơ sở kinh doanh tham gia phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản
14:43' - 01/08/2023
Sáng 1/8, UBND huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khai mạc phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản, dược liệu lần thứ 56.
-
DN cần biết
Công ty CP Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam dùng giấy xác nhận bị thu hồi để đăng ký sản phẩm
18:17' - 15/07/2023
UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam dùng giấy xác nhận của huyện đã bị thu hồi để đăng ký sản phẩm bảo vệ sức khỏe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Australia thu giữ 900 kg ma túy amphetamine giấu trong cuộn bìa cứng
16:11'
Ngày 28/8, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) cho biết đã thu giữ 900 kg amphetamine được giấu trong các cuộn bìa cứng vận chuyển tới thành phố Sydney.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ siết chặt quy định thị thực với sinh viên, nhà báo và trao đổi văn hóa
11:23'
Ngày 27/8, chính quyền Mỹ đã công bố dự thảo quy định mới nhằm rút ngắn thời hạn thị thực dành cho sinh viên quốc tế, những người tham gia chương trình trao đổi văn hóa và nhà báo nước ngoài.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico đình chỉ dịch vụ bưu phẩm sang Mỹ
09:53'
Ngày 27/8, Chính phủ Mexico thông báo tạm ngừng toàn bộ dịch vụ gửi bưu phẩm và bưu kiện sang Mỹ, phản ứng trước quyết định áp thuế mới của Washington đối với mọi bưu kiện quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp tiếp tục có hiệu lực
07:39'
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc công bố các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm cầm đầu nhóm phá hoại “Dòng chảy phương Bắc”
17:53' - 27/08/2025
Lệnh bắt giữ châu Âu cho biết nhóm tiến hành vụ nổ đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” ở Biển Baltic năm 2022 gồm 7 người, do công dân Ukraine Sergei Kuznetsov điều phối.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá
11:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Hạ viện Malaysia đã thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá năm 2025, trong đó nêu rõ các biện pháp bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ việc Tiktoker thông tin sai sự thật về Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang
11:17' - 27/08/2025
Việc đăng tải thông tin sai sự thật đã gây hoang mang, hiểu sai về di tích - nơi ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt, niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Vĩnh Long.
-
Kinh tế và pháp luật
Thống đốc Fed tuyên bố kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump
10:30' - 27/08/2025
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn nỗ lực sa thải bà, đồng thời cho rằng Tổng thống không có quyền cách chức bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo du lịch trực tuyến dịp nghỉ lễ 2/9
09:48' - 27/08/2025
Theo Công an tỉnh Hưng Yên, các trang giả mạo thường có giao diện gần giống website, fanpage chính thức của khách sạn, resort, homestay, thậm chí có gắn tích xanh để đánh lừa khách đặt phòng.