Xây dựng kế hoạch, lộ trình cho từng dự án khu, cụm công nghiệp

16:30' - 24/04/2020
BNEWS Để tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, tỉnh Long An đã chọn ra một số dự án khu, cụm công nghiệp để thúc đẩy hoạt động đầu tư, xây dựng, đi vào hoạt động trong năm 2020.

Cụ thể, Long An chọn các dự án như khu công nghiệp Long Hậu 3 (giai đoạn 1), khu công nghiệp Đông Nam Á, khu công nghiệp IDICO Hựu Thạnh, 2 cụm công nghiệp Hải Sơn ở huyện Đức Hòa và Cần Giuộc…
Để sớm đưa các dự án này đi vào hoạt động, UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành và các địa phương liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình, tiến độ cụ thể với từng dự án khu, cụm công nghiệp để tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, tỉnh đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư sớm triển khai xây dựng hạ tầng, đưa dự án đi vào hoạt động.
Các sở, ngành, địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động để đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường.

Cùng với đó, các địa phương thường xuyên đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động. Song song đó, cần tăng cường kiểm tra, thẩm định nhằm đảm bảo chủ đầu tư dự án có đủ năng lực tài chính, xây dựng hạ tầng đồng bộ, đảm bảo tiêu chuẩn…
Theo UBND tỉnh Long An, hiện trên địa bàn có 31 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích gần 11.400 ha; 62 cụm công nghiệp được quy hoạch với diện tích hơn 3.100 ha. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 16 khu công nghiệp và 22 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích chưa đầy 3.900 ha.
Các khu công nghiệp đã thu hút được hơn 1.500 dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 86%; các cụm công nghiệp thu hút được 544 dự án, tỷ lệ lấp đầy là 86,55%. Hiện tại, quỹ đất đủ điều kiện cho thuê trong các khu, cụm công nghiệp chỉ còn lại khoảng 400 ha.
Còn lại, các dự án khu, cụm công nghiệp khác vẫn chưa triển khai hoặc đầu tư một cách dở dang, chậm chạp, vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng... Việc quỹ đất đủ điều kiện cho thuê còn ít, các dự án chậm triển khai không chỉ gây ảnh hưởng đến kết quả thu hút đầu tư của tỉnh mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong vùng dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục