Xây dựng Luật Thuế tài sản: Chưa đánh thuế nhà ở thứ 2
Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (khoảng 30 triệu đồng) năm 2013 lên 2.200 USD (khoảng gần 50 triệu đồng) năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu đồng) đến năm 2020. Theo đó, dự kiến việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên.
Do đó, việc xây dựng Luật Thuế tài sản được Bộ Tài chính nhận định là phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản. Đây là một trong những nội dung được dư luận quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây.
Liên quan đến thực trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách thuế đất đai và bất động sản, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản để thể chế hóa chủ trương về chính sách thuế đối với tài sản; xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế; góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí. Trên thực tế, Việt Nam hiện chưa có sắc thuế tài sản riêng hoặc thuế bất động sản, nhưng đã có các chính sách thuế chính liên quan đến tài sản (như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp...). Tuy nhiên, chính sách thuế liên quan đến tài sản hiện nay chưa đáp ứng được vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước (NSNN). Số thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng NSNN. Theo quy định, hiện lệ phí trước bạ là khoản thu ngân sách các địa phương đang được hưởng 100%. Số thu lệ phí trước bạ từ năm 2011 - 2015 chiếm khoảng 2% tổng thu NSNN. Hiện mức lệ phí trước bạ đối với nhà đất hiện hành là 0,5% giá trị giao dịch nhưng không quá 500 triệu đồng và không cao. Bởi vậy, việc hoàn thiện chính sách thuế đối với bất động sản có ý nghĩa trong việc thực hiện chức năng nhà nước về điều tiết thị trường này; qua đó, khuyến khích sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai và hạn chế đầu cơ. Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính Phạm Đình Thi, trong định hướng Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2020 có đề cập đến việc nghiên cứu áp dụng thuế tài sản. Gần đây, trong Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững và Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm 2016-2020 cũng nhấn mạnh việc phải khai thác tốt các nguồn thu từ nội địa trong đó có thuế tài sản, tài nguyên môi trường. Trước thông tin đề xuất triển khai đánh thuế khi sở hữu nhà ở thứ 2 trở đi, ông Phạm Đình Thi cũng khẳng định, Bộ Tài chính chưa đưa ra nội dung này; tất cả vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, chưa có gì cụ thể./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia WB: Đây là thời điểm tốt để thực hiện cải cách thuế
17:18' - 01/09/2017
Theo chuyên gia WB, việc giữ thuế suất thuế giá trị gia tăng ở mức thấp không phải là cách tốt nhất để giải quyết cân bằng tài khóa.
-
Tài chính
Sở hữu căn nhà thứ 2: Có nên đánh thuế đồng đều?
17:23' - 20/08/2017
Bộ Tài chính vừa có báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với bất động sản nhằm mục đích xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó đối tượng sở hữu nhiều nhà, từ căn nhà thứ hai trở đi sẽ bị đánh thuế.
-
Bất động sản
Chuyên gia Nhật chia sẻ kinh nghiệm về định giá và thẩm định giá đất
12:23' - 08/06/2017
Các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về định giá và thẩm định giá đất
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hà Nội sẽ khởi công 7 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6
20:20' - 27/05/2026
Trong tháng 6/2026, Hà Nội dự kiến khởi công 7 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 6.353 căn. Thành phố cũng chuẩn bị khởi công thí điểm một dự án nhà ở cho thuê trong tháng 6/2026.
-
Bất động sản
Hướng tiếp cận mới cho bài toán giãn dân và tái định cư của Hà Nội
19:36' - 27/05/2026
Quyết định số 2636/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án Khu đô thị đa mục tiêu cho thấy một cách tiếp cận mới trong phát triển đô thị của Thủ đô.
-
Bất động sản
Từ “mua để sở hữu” sang “thuê để an cư”
18:13' - 27/05/2026
Giấc mơ sở hữu nhà của người lao động đô thị ngày càng xa tầm với khi giá bất động sản liên tục leo thang, vượt khả năng chi trả của phần lớn người dân.
-
Bất động sản
Khởi động dự án nhà ở gần 4.500 tỷ đồng tại trung tâm thành phố Đồng Nai
14:41' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Tập đoàn Bcons (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai khởi động Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai.
-
Bất động sản
Quảng Ngãi tháo gỡ khó khăn về đất đai, khơi thông dự án ngoài ngân sách
17:57' - 26/05/2026
Chiều 26/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển đi kiểm tra thực tế và tháo gỡ vướng mắc về đất đai của 3 dự án trong tỉnh đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.
-
Bất động sản
Đô thị thông minh đòi hỏi hệ thống quản trị dữ liệu số
16:10' - 26/05/2026
Các chuyên gia cho rằng dữ liệu, công nghệ và quản trị đang giữ vai trò trung tâm trong phát triển đô thị thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao chất lượng điều hành đô thị.
-
Bất động sản
Quảng Ninh khơi thông điểm nghẽn dữ liệu đất đai
09:18' - 26/05/2026
Sau giai đoạn đầu rà soát dữ liệu đất ở, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai theo Kế hoạch số 158/KH-UBND nhằm phục vụ mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh phát triển thêm 5.000 căn nhà ở cho công nhân
21:29' - 25/05/2026
Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cùng doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở cho công nhân theo hình thức thuê, thuê mua, hướng tới hoàn thành tối thiểu 5.000 căn vào năm 2030.
-
Bất động sản
Đà Nẵng tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
19:06' - 25/05/2026
Đà Nẵng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội và phát triển mạnh mô hình nhà ở cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.

Xây dựng Luật Thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.