Xây dựng phương án giá dịch vụ dừng, đỗ xe ô tô đón, trả khách ở sân bay
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam phương án giá dịch vụ dừng, đỗ xe ô tô để đón, trả hành khách tại các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác.
Theo đó, việc thu giá sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm cảng hàng không.
Cụ thể, nhóm cảng khai thác tần suất cao và có hệ thống kiểm soát xe ra, vào sân đậu, bãi đậu ô tô gồm: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, mức giá áp dụng cho xe ô tô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 10.000 đồng, từ 10 - 29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Xe ra vào quá 10 phút sẽ được áp dụng mức giá dịch vụ sân đậu ô tô hiện hành.
Đối với các xe hoạt động thường xuyên, mức giá ACV đề xuất là 720.000/tháng với xe buýt, 100.000/tháng với xe của cá nhân làm việc tại sân bay, 180.000/tháng với xe dưới 9 chỗ của doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh khai thác tại cảng. Tại nhóm các cảng hàng không còn lại, mức giá áp dụng cho các xe ô tô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, từ 10 - 16 chỗ là 10.000 đồng, từ 16 - 29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Mức giá tương ứng cho 50 phút tiếp theo của các loại xe trên là 5.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng và 10.000 đồng. Tuy nhiên, với các xe hoạt động thường xuyên áp dụng tương tự như nhóm sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng. Phó Tổng giám đốc ACV Trần Anh Vũ cho hay, căn cứ quy định hiện hành, ACV chịu trách nhiệm xây dựng, bảo trì, duy trì hoạt động khai thác đường giao thông nội cảng (đường dẫn vào nhà ga các cảng hàng không đảm bảo an ninh, an toàn).Doanh nghiệp cảng hàng không tổ chức thu, niêm yết giá dịch vụ đường dẫn vào nhà ga các cảng hàng không theo quy định tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam đảm bảo bù đắp chi phí đầu tư, xây dựng, duy tu, bảo dưỡng và bảo toàn phát triển vốn nhà nước tại ACV.
Cũng theo ông Trần Anh Vũ, đến cuối tháng 3/2021, hệ thống kiểm soát xe ô tô ra, vào nhà ga tại 21 cảng hàng không đã được đầu tư và vận hành thử, hoàn tất với chế độ dừng bằng công nghệ camera nhận diện xe ra, vào và thực hiện thu tiền mặt tại đầu ra. Tuy nhiên, do lưu lượng xe ra vào các cảng hàng không từng thời điểm khác nhau và những giờ cao điểm rất đông, xảy ra tình trạng ùn tắc nên ACV đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống theo chế độ không dừng (đồng bộ với hệ thống đường BOT cả nước); đồng thời, thực hiện đầu tư hệ thống kiểm tra, giám sát, truyền tải thông tin ở từng trạm thu giá, dự kiến hoàn tất đầu tư hệ thống giám sát trong năm 2021. Theo ACV, các mức giá trên chỉ bù đắp các chi phí thường xuyên (chi phí khai thác, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa và đảm bảo trật tự, phân luồng, tuyến), chưa đảm bảo tích lũy để tái đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông nội cảng, sân đỗ ô tô tại các cảng hàng không.Những mức giá áp dụng với một số loại xe chỉ bằng 50 - 70% mức giá đang áp dụng, tương đương với mức giảm 5.000 đồng cho block 10 phút đầu tiên phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Chính phủ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
ACV đề xuất hơn 1.200 tỷ đồng xây nhà ga mới tại sân bay Đồng Hới
11:37' - 18/05/2021
ACV cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 tại Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1.200 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
ACV sẽ khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong tháng 10/2021
09:57' - 13/03/2021
ACV đang tích cực chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để có thể khởi công dự án này vào tháng 10/2021.
-
Chuyển động DN
Dịch COVID-19: Lợi nhuận năm 2020 của ACV giảm gần 80%
11:49' - 02/02/2021
ACV vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với nhiều chỉ số không mấy tích cực. Nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh của ACV không khả quan là do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Rút ngắn tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượng
19:13' - 22/02/2026
“Việc điều chỉnh kế hoạch phải được triển khai đồng bộ, quyết liệt, bảo đảm tiến độ đi đôi với chất lượng và độ tin cậy của số liệu”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
18:51' - 22/02/2026
Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh sát giao thông phân luồng cho xe đi ngược chiều trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cao Bồ – Mai Sơn
17:08' - 22/02/2026
16 giờ 30 phút ngày 22/2 (mùng 6 Tết nguyên đán Bính Ngọ), Cục Cảnh sát giao thông ra thông báo về phân luồng giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cao Bồ – Mai Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời trước việc EU thêm Việt Nam vào danh sách các khu vực không hợp tác về thuế
16:08' - 22/02/2026
Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của OECD.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Nội Bài chạm mốc sản lượng khai thác kỷ lục dịp Tết Nguyên đán
15:56' - 22/02/2026
Theo cập nhật sản lượng khai thác, tổng lưu lượng hành khách đạt 124.546 lượt; trong đó bao gồm 48.837 lượt khách quốc tế và 75.709 lượt khách nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
“Cởi trói” thể chế: Doanh nghiệp Thủ đô mạnh mẽ bứt tốc
14:48' - 22/02/2026
Phóng viên TTXVN đã có trao đổi với Gs.Ts Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) về sự lột xác về tư duy của chính giới doanh nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng 2 con số - Bài cuối: Chuyển đổi xanh - số và đòn bẩy công nghệ
14:31' - 22/02/2026
Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh và đối mặt với hàng loạt thách thức, chuyển đổi xanh - chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng 2 con số - Bài 1: Xác định mục tiêu và các trụ cột tăng trưởng
14:23' - 22/02/2026
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026 và duy trì đà tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch phát triển ngành đường sắt với tầm nhìn trên 100 năm
14:14' - 22/02/2026
Sáng 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, thăm động viên lực lượng đang thi công và chỉ đạo thúc đẩy triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Khu vực đỗ ô tô của nhà ga T2, sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Lê Hiếu/TTXVN phát