Xây dựng thành phố Huế với đặc trưng bốn mùa hoa

08:33' - 09/03/2019
BNEWS Việc xây dựng thành phố Huế bốn mùa hoa sẽ tạo ra bộ mặt mới cho đô thị Huế, một điểm đến ấn tượng cho du khách cũng như tạo không gian sống mới cho người dân thành phố.

Trung tâm công viên cây xanh Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện đang quản lý hơn 63.000 cây xanh đường phố và công viên; trong đó, có những tuyến đường cây xanh ra hoa rất bắt mắt khi đến mùa như hoa ngô đồng, hoa bằng lăng, phượng vĩ.

Du khách đi bộ dọc bờ sông Hương. Ảnh: TTXVN

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho hay UBND tỉnh đang hình thành ý tưởng và chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp các đơn vị chức năng thực hiện đề án xây dựng Huế - thành phố bốn mùa hoa.
Theo ông Phan Ngọc Thọ, việc xây dựng thành phố Huế bốn mùa hoa sẽ tạo ra bộ mặt mới cho đô thị Huế, một điểm đến ấn tượng cho du khách cũng như tạo không gian sống mới cho người dân thành phố.

Để xây dựng Huế là thành phố bốn mùa hoa, hai bên bờ sông Hương sẽ có quy hoạch phù hợp, tối ưu và thực hiện công tác xã hội hóa đối với hình thức trồng hoa hai bên bờ song, nhưng phải đảm bảo về màu hoa, loại hoa, diện tích trồng hoa theo quy hoạch đã đề ra.
Trước mắt, các đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện trồng hoa, cây xanh hai bờ sông Hương, tuyến đường từ sân bay Phú Bài về thành phố Huế, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như đầu tư hệ thống chiếu sáng hai bờ sông Hương, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch và sáng.
Các đơn vị liên quan tham mưu nghiên cứu trồng loại hoa, cây gì cho phù hợp để hướng đến hiện thực hóa mục tiêu tổ chức lễ hội hoa mùa xuân tại Huế. Tỉnh sẽ hỗ trợ hạ tầng, việc còn lại là thực hiện công tác xã hội hóa, doanh nghiệp, người dân cùng thực hiện và quản lý.
Không chỉ trồng hoa, cây xanh ven hai bờ sông Hương để làm Huế đẹp hơn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cũng đề nghị tiếp tục nghiên cứu và thực hiện hệ thống chiếu sáng hai bờ sông Hương.

Đây là vấn đề không thể thiếu vì hệ thống chiếu sáng vừa làm sáng không gian đồng thời tạo thêm được ánh sáng nghệ thuật làm cho đôi bờ sông Hương vốn đã đẹp lại càng đẹp và lung linh hơn trong sắc hoa bốn mùa. Về hệ thống chiếu sáng, trước tiên, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tập trung ngay cho việc thực hiện hệ thống chiếu sáng cầu Trường Tiền
Theo các chuyên gia, từ lâu, Huế được mệnh danh là thành phố xanh. Trong số hơn 63.000 cây xanh đường phố và công viên có khoảng 70% cây cho hoa. Tại Huế, dung nạp nhiều chủng loại cây từ nhiều vùng, từ phương Bắc đến phương Nam, nhất là giai đoạn Pháp thuộc có nhiều loại cây mang từ một số nước từ Bắc bán cầu đến Nam bán cầu.
Ở Huế đã có những con đường mà người ta đã quên đi tên chính thức của nó và thay vào đó là tên của những loài cây đã hiện hữu tại đó suốt bao năm tháng như đường Phượng bay, hàng Me, hàng Đoác…

Cùng với những cây xanh chủ thể như phượng vỹ, long não, xà cừ, bằng lăng thì từ lâu ở Huế đã xuất hiện những cây xanh cá biệt có xuất xứ từ nước ngoài mà ở Việt Nam chỉ có thể tìm thấy ở Huế như bao báp, thốt nốt, chà là Canary hay mới đây nhất là những cây phượng vỹ màu vàng ở dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn.

Loài phượng này thuộc họ đậu Fabaceae như phượng vĩ, có tên khoa học là Delonix regia được trồng tại chùa Huyền Không Hạ (xã Hương Hồ, huyện Hương Trà). Hoa thường nở vào mùa hè như phượng đỏ nhưng có màu vàng đậm (khác với cây điệp).
Theo các chuyên gia, thành phố Huế nên thiết kế tạo điểm nhấn xanh bằng cách tạo hai hàng cây xanh đặc trưng cho hai cửa ngõ Bắc Nam dẫn vào thành phố Huế. Cây ngô đồng có lịch sử dẫn giống từ phương Bắc, cần được chọn trồng thành hai hàng ở đoạn đường đầu tiên của cửa ngõ phía Bắc.

Cây bao báp có lịch sử dẫn giống từ châu Phi, cần được chọn trồng thành hai hàng ở đoạn đường đầu tiên của cửa ngõ phía Nam. Sau này khi con đường quá cảnh từ Lào qua A Lưới vào thành phố Huế được hình thành thì để tạo điểm nhấn ở đoạn đường cửa ngõ phía tây có thể chọn cây chà là Canary.
Khi tạo được điểm nhấn xanh theo kiểu này ở mỗi cửa ngõ của thành phố một đoạn đường dài chừng 100-200 mét là đã đủ gây ấn tượng cho khách vãng lai.
Để chuẩn bị cho mục tiêu nêu trên, hiện nay, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã triển khai nghiên cứu trên cơ sở các chủng loại hoa bản địa của Huế và đang tìm kiếm giống hoa mới để đảm bảo các loại hoa trên các công viên của Huế trong bốn mùa.

Ngoài ra, đơn vị sẽ tìm hiểu để nhập thêm các giống mới đảm bảo lượng hoa thường xuyên. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng làm sao để Huế xanh hơn, đẹp hơn, có nhiều hoa hơn là nhu cầu, nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân thành phố.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục