Xe scooter điện "xâm chiếm" Rome sau thời gian phong tỏa

17:45' - 23/06/2020
BNEWS Số lượng người sử dụng xe scooter điện đã tăng đột biến tại thủ đô Rome của Italy sau phong toả nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Trong bối cảnh thành phố Rome đang bước vào những ngày Hè ấm áp sau khi lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới được dỡ bỏ, trên hầu khắp các tuyến phố của thủ đô đã chứng kiến lượng người sử dụng xe scooter điện tăng đột biến. 

Vào một ngày cuối tuần đầy nắng gần đây, hàng nghìn người đi xe scooter điện, chủ yếu là những người trẻ tuổi, đã "diễu hành" qua trung tâm lịch sử của Rome, trên con đường dẫn đến Đấu trường La Mã và xung quanh quảng trường nổi tiếng Venezia.

Những chiếc xe scooter hai bánh xếp cạnh nhau trên vỉa hè, một số trường hợp được dựng tại các góc phố, hoặc nằm chỏng chơ trên các con đường.

Đối với một số cư dân thành phố, những chiếc xe scooter điện đã trở nên phổ biến tại nhiều thành phố khác ở châu Âu, giúp giảm bớt tắc nghẽn và là phương tiện hữu ích khi mọi người tránh di chuyển bằng các phương tiện công cộng trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Tới khi các thành phố châu Âu dỡ bỏ lệnh phong tỏa và mở cửa trở lại, rất nhiều người vẫn tránh sử dụng các phương tiện giao thông cộng cộng như một cách thức để phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Các phương tiện thay thế vì vậy càng nhận được sự quan tâm của người dùng, doanh số bán bán xe đạp cũng đã tăng lên.

Nhiều thành phố từ Paris (Pháp) cho đến Athens (Hy Lạp) đã triển khai nhiều làn đường dành cho xe đạp. Rome là một trong những thành phố lớn cuối cùng của châu Âu cung cấp xe scooter cho người đi bộ, người dân và khách du lịch.

Ở các thành phố khác như Paris, xe scooter cũng được sử dụng phổ biến, dù thường là trung tâm của những tranh cãi xung quanh lợi ích và nhược điểm của loại phương tiện này, cũng như những câu hỏi về quy định an toàn.

Thị trưởng Rome Virginia Raggi chia sẻ: "Xe scooter điện cho thấy một cuộc cách mạng nhỏ của thành phố chúng tôi".

Hiện 4 công ty cung cấp xe điện được cấp phép hoạt động tại thủ đô của Italy là Lime, Bird, Helbiz và Dott. Rome về cơ bản ít khi bị ùn tắc giao thông, song ô tô vẫn là phương tiện giao thông được ưa chuộng tại đây.

Trong quá khứ, một số nỗ lực đã triển khai nhằm khuyến khích việc sử dụng xe đạp song không đạt thành phố. Rất nhiều chiếc xe đap đã bị bỏ hoặc ném xuống sông Tiber.

Hiện thành phố đã lên kế hoạch về một cuộc thử nghiệm kéo dài 2 năm, theo đó cho phép tối đa 16.000 xe scooter lưu thông trên đường phố song phải đảm bảo quy định giới hạn tốc độ cũng như người dùng phải từ 14 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, những người đi xe scooter tại Rome phải đối mặt với một vấn đề khác, đó là nguy cơ vấp trúng những tảng đá cuội trên đường phố và các con hẻm.

Trong khi đó, cũng có không ít người có cái nhìn ác cảm với loại phương tiện này khi cho rằng chúng tạo ra hình ảnh "lộn xộn" cùng những phiền toái khó có thể kiểm soát.

Hiệp hội xe taxi đã bày tỏ sự phản đối việc sử dụng xe scooter khi cho rằng phương tiện này gây "rối loạn" trên đường phố và người dùng "không tuân thủ luật pháp", buộc các tài xế taxi phải cảnh giác cao độ. Một tờ báo địa phương đưa tin đã có 14 vụ tai nạn xảy ra ở Rome kể từ khi xe scooter bắt đầu "xâm chiếm" thành phố này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục