Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Viện Kiểm sát đề nghị trả 188 ha đất sai phạm cho tỉnh
Ngoài phần luận tội và đề nghị án phạt tù, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp thuận đề nghị của đại diện Tỉnh ủy Bình Dương, tuyên trả lại 188 ha đất bị vi phạm trong vụ án này cho Tỉnh ủy Bình Dương.
Cụ thể, đối với sai phạm tại khu đất 43 ha (thuộc phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đại diện Viện Kiểm sát xác định, theo nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương, khu đất 43 ha được chuyển giao về Công ty Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương khi cổ phần hóa doanh nghiệp, tuy nhiên bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty Bình Dương) và đồng phạm cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty Tân Phú (bản chất là chuyển nhượng trái pháp luật cho Công ty Âu Lạc của bị cáo Nguyễn Đại Dương – con rể bị cáo Minh).
Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên theo hướng trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương diện tích 43 ha này.
Do khu đất 43 ha đã được thu hồi nên không buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường. Quyền lợi của các bên liên quan tại khu đất 43 ha sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật. Đối với khu đất 145 ha, công tố viên nêu quan điểm: Tài liệu điều tra đã xác định việc ký các Hợp đồng liên doanh, Hợp đồng góp vốn thành lập Công ty Tân Thành với 2 đối tác Hàn Quốc năm 2007; đến năm 2011 thay đổi bằng Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát triển sau đó góp vốn bằng quyền sử dụng đất khu đất 145 ha vào Công ty Tân Thành và khi cổ phần hóa không tính vào giá trị doanh nghiệp là trái các quy định của pháp luật. Tại phiên tòa, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, sau khi sai phạm tại khu đất 145 ha bị phát hiện, khởi tố điều tra, để có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước bị thất thoát, Tỉnh ủy Bình Dương cùng các bên có liên quan (là các cổ đông gồm Công ty Hưng Vượng, Công ty Phát Triển, Tổng Công ty Bình Dương và Công ty Tân Thành) đã gặp gỡ và thống nhất: Các cổ đông của Công ty Tân Thành đồng ý trả lại cho Tỉnh ủy Bình Dương khu đất 145 ha.Tỉnh ủy Bình Dương sẽ hoàn trả cho các cổ đông toàn bộ phần vốn góp bằng giá trị ban đầu tại Công ty Tân Thành. Sau khi nhận lại khu đất 145 ha, sẽ tiến hành định giá Công ty Tân Thành để xử lý các vấn đề có liên quan theo quy định. Ý kiến này của đại diện Tỉnh ủy Bình Dương cũng được đại diện các Công ty trên xác nhận tại phiên tòa.
Viện Kiểm sát xét thấy, nội dung đề nghị của Tỉnh ủy Bình Dương và đại diện các cổ đông của Công ty Tân Thành là phù hợp. Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên theo hướng: Trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương diện tích 145 ha nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Do khu đất 145 ha được trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương, nên không yêu cầu các bị cáo có hành vi sai phạm tại khu đất 145 ha phải bồi thường thiệt hại đối với khu đất trên trong vụ án này. Đối với sai phạm trong việc xác định nghĩa vụ tài chính khi giao khu đất 43 ha và 145 ha cho Tổng Công ty Bình Dương, Viện Kiểm sát xác định, Tổng Công ty Bình Dương là tổ chức được Nhà nước giao đất, được hưởng lợi từ việc nộp tiền sử dụng đất với giá thấp. Do đó, Tổng Công ty Bình Dương phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính.Ngày 3/3/2021, Tổng Công ty Bình Dương đã nộp hơn 200 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục tuyên buộc Tổng Công ty Bình Dương phải nộp số tiền nghĩa vụ tài chính còn lại là hơn 560 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương: Nhân chứng phủ nhận chứng cứ mới của luật sư
13:45' - 18/08/2022
Hội đồng xét xử và các luật sư đặt câu hỏi có hay không việc bị cáo Nguyễn Đại Dương (con rể cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty khẩu Bình Dương Nguyễn Văn Minh) góp vốn vào Công ty Âu Lạc?
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Làm rõ trách nhiệm trong sai phạm quản lý 2 khu “đất vàng”
19:37' - 17/08/2022
Ngày 17/8, Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư đã đặt nhiều câu hỏi về các sai phạm liên quan hai khu "đất vàng" 43 ha và 145 ha tại Bình Dương.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Mở công ty “sân sau” để thâu tóm "đất vàng"
19:01' - 16/08/2022
Trong phần thẩm vấn tại phiên tòa xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh, hầu hết các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 15/8, xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương do sai phạm trong quản lý đất đai
16:14' - 14/08/2022
Theo kế hoạch, sáng 15/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại tỉnh Bình Dương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra, xét xử lại vụ án xảy ra ở Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Cần Thơ
21:07' - 11/08/2022
Hội đồng xét xử quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 7/1 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát truy tố, xét xử lại từ đầu vụ án ở Agribank Cần Thơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách bảo hiểm mới có hiệu lực từ tháng 5/2026
15:00'
Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025 có hiệu lực từ ngày 1/5/2026; Quy trình tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung;... là những chính mới về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở giò chả ở Ninh Bình sử dụng hàn the trái phép
11:55'
Hiện Công an xã Bình Giang tiến hành lập biên bản vụ việc; lấy lời khai đối tượng liên quan; lấy mẫu giám định và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định đối với số tang vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 500 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc
09:28'
Chiều 9/5, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, lực lượng chức năng đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu nhiều bao thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ngãi lấy mẫu kiểm tra khí thải đối với Nhà máy viên nén Wood Pellets
09:26'
Ngoài lấy mẫu tại Nhà máy viên nén Wood Pellets, Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc môi trường (EMC) cũng sẽ tiến hành lấy mẫu tại ống khói xả khí thải tại Công ty TNHH lâm sản Bình An Phú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng chục người dân sập “bẫy” visa Canada
16:27' - 08/05/2026
Theo phản ánh của các bị hại, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý muốn nhanh chóng ra nước ngoài lao động, đổi đời hoặc kết hợp du lịch, xem FIFA World Cup 2026 tại Canada.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ phá rừng tại xã Bố Trạch
13:55' - 08/05/2026
Sau khi TTXVN đăng tải bài "Sai lệch hồ sơ, rừng tự nhiên “chảy máu”, phản ánh tình trạng chặt phá rừng tại xã Bố Trạch, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương kiểm tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều vi phạm tại doanh nghiệp cà phê, kiến nghị chuyển hồ sơ sang Công an
13:53' - 08/05/2026
Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa liên bang Mỹ bác thuế nhập khẩu 10% do Tổng thống D.Trump áp đặt
13:00' - 08/05/2026
Ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã ra phán quyết bác bỏ thuế nhập khẩu 10% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, sau khi các doanh nghiệp nhỏ kiện hành động này là vượt quyền hạn pháp lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Google đối mặt với vụ kiện mới tại Anh liên quan đến quảng cáo trực tuyến
12:14' - 08/05/2026
Google đang phải đối mặt với một vụ kiện mới tại Anh với cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị trong lĩnh vực quảng cáo hiển thị trực tuyến.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN