Xét xử vụ FLC: Cố ý câu kết làm sai lệch thông tin để bán cổ phiếu
Trong nhóm bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về hành vi “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” đều khai thấy có sự bất hợp lý giữa vốn điều lệ và vốn góp thực tế, tuy nhiên điều này đã được bỏ qua để tiếp tục thông tin sai lệch làm chủ đầu tư tin tưởng và mua cổ phiếu ROS (của Công ty Cổ phần xây dựng FLC Faros - Công ty Faros).
Trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Dương Văn Thanh (cựu Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam) và Phạm Trung Minh (cựu Trưởng phòng Đăng ký chứng khoán) đều thừa nhận quá trình tiếp nhận hồ sơ, thấy có sự sai lệch trong các nội dung liên quan đến vốn điều lệ và vốn góp thực tế của Công ty Faros. Cả hai bị cáo đều cho rằng mình không có thẩm quyền làm rõ những nội dung này, song không có động thái yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ mà vẫn tiếp tục tạo điều kiện để hoàn tất các thủ tục ký Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán.Theo cáo trạng, Dương Văn Thanh và Phạm Trung Minh là những người có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong việc công nhận công ty đại chúng, đăng ký chứng khoán cho Công ty Faros. Các bị cáo này biết rõ hồ sơ đề nghị chấp thuận công ty đại chúng và đăng ký chứng khoán của Công ty Faros chưa đủ cơ sở xác định số vốn thực góp là 4.300 tỷ đồng, nhưng vẫn đồng ý chấp thuận Công ty Faros là công ty đại chúng có số vốn góp là 4.300 tỷ đồng và 114 cổ đông; đăng ký cổ phiếu ROS với số lượng 430 triệu cổ phiếu, có tổng giá trị là 4.300 tỷ đồng trái pháp luật và đăng thông tin sai lệch này trên thị trường chứng khoán.
Việc này đã làm cho các nhà đầu tư lầm tưởng là có vốn chủ sở hữu thật, từ đó mua cổ phiếu ROS của Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC), gây thiệt hại cho 30.403 nhà đầu tư trên sàn chứng khoán số tiền hơn 3.621 tỷ đồng.
Cả hai bị cáo này đã ký Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán để đăng ký 430 triệu cổ phiếu ROS, có tổng giá trị 4.300 tỷ đồng, nhập mã cổ phiếu ROS vào khu vực giao dịch thuộc sàn HOSE, đăng thông tin sai lệch này lên Website của VSD để Công ty Faros tiếp tục làm thủ tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, tạo niềm tin cho nhà đầu tư mua cổ phiếu.
Do vậy, Viện Kiểm sát kết luận hai bị cáo này đã phạm tội "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán". Liên quan đến nhóm hành vi này, Viện Kiểm sát xác định bị cáo Trịnh Văn Quyết và các bị cáo khác biết rõ là không có tiền góp vốn, các cá nhân không nhận tiền vay của Công ty Faros nhưng đã cùng nhau dùng thủ đoạn gian dối thực hiện hành vi để nâng khống vốn điều lệ Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng vốn góp chủ sở hữu. Sau đó phát hành 430 triệu cổ phiếu tương đương 4.300 tỷ đồng, đăng ký niêm yết số cổ phiếu này trên sàn HOSE lừa dối các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán lầm tưởng là cổ phiếu có giá trị thật; thực hiện bán 391.155.480 cổ phiếu hình thành từ vốn góp nâng khống cho 30.403 nhà đầu tư trên sàn chứng khoán, chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng, phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".Trong phần thẩm vấn cuối giờ sáng 23/7, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi các bị cáo Trịnh Văn Quyết và Trịnh Thị Minh Huế (em gái Quyết) sau 2 buổi cách ly. Trong phần trả lời của mình, bị cáo Quyết thừa nhận nội dung trong cáo trạng truy tố là đúng và tôn trọng các quyết định truy tố của Viện Kiểm sát. Bị cáo Quyết thừa nhận vi phạm trong các hoạt động chỉ đạo nâng khống vốn góp tại Công ty Faros, thao túng thị trường chứng khoán và xin chấp nhận mọi phán quyết của Tòa.
Về phần mình, Trịnh Thị Minh Huế khai các việc bị cáo làm là đều theo sự chỉ đạo của anh trai là Trịnh Văn Quyết. Huế thừa nhận đã thực hiện các hành vi như cáo trạng đã nêu. Cụ thể, Huế trực tiếp tiếp nhận chỉ đạo của Trịnh Văn Quyết để thực hiện hoặc chỉ đạo lại các bị cáo khác thực hiện việc nâng khống vốn góp của Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên thành 4.300 tỷ đồng, giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết cổ phiếu ROS trên sàn HOSE, bán cổ phiếu chiếm đoạt 3.621 tỷ đồng của 30.403 nhà đầu tư trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, Huế còn trực tiếp tiếp nhận chỉ đạo của Trịnh Văn Quyết để thực hiện mua bán cổ phiếu hoặc chỉ đạo lại các bị cáo khác mở tài khoản, ký các thủ tục chuyển tiền để thực hiện thao túng thị trường chứng khoán, giúp Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính 4 mã cổ phiếu HAI, GAB, ART và FLC với số tiền trên 684 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án, trong ngày xét xử đầu tiên của phiên tòa, gia đình bị cáo Trịnh Văn Quyết đã có đơn đề nghị Hội đồng xét xử cho phép nộp thêm hơn 25 tỷ đồng để bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả trong vụ án.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ FLC: Các bị cáo thừa nhận hành vi ký khống nâng vốn góp
20:50' - 22/07/2024
Chiều 22/7, phiên tòa xét xử 50 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tiếp tục với phần xét hỏi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử vụ FLC: Khai mạc phiên tòa sơ thẩm
09:36' - 22/07/2024
Sáng 22/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 50 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC).
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử vụ FLC: Triệu tập 38 pháp nhân và 22 người làm chứng tới phiên tòa
17:22' - 21/07/2024
Sáng 22/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 50 bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thao túng thị trường chứng khoán... xảy ra tại Tập đoàn FLC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu nam sinh viên bị “bắt cóc online” tống tiền người thân
20:06' - 18/09/2025
Công an phường Tân An (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã kịp thời giải cứu một nam sinh viên bị bắt cóc, tống tiền người thân 450 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Hành vi của Nguyễn Duy Hưng kéo theo sai phạm của nhiều cán bộ Nhà nước
18:41' - 18/09/2025
Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Duy Hưng có vai trò chủ mưu, cầm đầu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 120 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
5 án chung thân cho nhóm đối tượng người Lào vận chuyển ma túy
18:39' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử trực tuyến, tuyên phạt 5 án tù chung thân nhóm đối tượng người Lào vận chuyển trái phép gần 100kg ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc máy tán sỏi hỏng nhưng vẫn phát sinh hồ sơ bệnh án dịch vụ
18:39' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Rò rỉ thông tin gần 3 triệu khách hàng trong vụ tấn công mạng tại Hàn Quốc
17:24' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 18/9, Công ty thẻ Lotte Card xác nhận thông tin của gần 3 triệu khách hàng đã bị rò rỉ trong sự cố tấn công mạng ngày 14/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ việc đôi nam nữ tử vong trong nhà nghỉ
17:20' - 18/09/2025
Chiều 18/9, Công an phường Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phong tỏa hiện trường, điều tra vụ việc hai người tử vong tại một nhà nghỉ.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Cựu Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù
17:20' - 18/09/2025
Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều góp ý hoàn thiện dự án Luật sửa đổi 15 luật chuyên ngành nông nghiệp và môi trường
15:27' - 18/09/2025
Ngày 18/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo Phổ biến, lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52' - 18/09/2025
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.