Xoài Cam Lâm mất mùa vụ Tết
Thời điểm này của mọi năm, các nhà vườn làm xoài vụ Tết đang phải tất bật bón phân, tỉa cành lá để có những quả xoài đẹp, ngon cho vụ Tết.
Tuy nhiên, đến huyện Cam Lâm những ngày này, chỉ còn thấy hình ảnh các nhà vườn bần thần tiếc rẻ khi hàng trăm triệu đồng "đổ" vào cây xoài đã mất sạch.
Ông Vũ Quang Hùng trú tại thị trấn Cam Đức có 1,5 ha trồng xoài với gần 150 gốc xoài Úc bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lũ.
Ông Hùng cho biết, như mọi năm vào tháng 10 âm lịch, gia đình ông đầu tư hơn 50 triệu đồng tiền phân bón cho cây xoài ra hoa trái vụ.
“Xoài đã cho ra hoa, một số cây đã có quả. Tôi rất vui vì nghĩ Tết năm nay xoài sẽ đạt năng suất, cả nhà sẽ có thu nhập kha khá ăn Tết, nhưng giờ xoài đã bị rụng hết hoa và quả mới ra. Coi như là mất trắng", ông Hùng ngậm ngùi nói.
Cùng hoàn cảnh trên, ông Nguyễn Thế Thái, thôn Bãi Giếng 1, xã Cam Hải Tây cho biết, gia đình ông trồng 2 ha xoài, chủ yếu là giống xoài Úc, trung bình xoài có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, vụ Tết thì lên tới 110.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, do mưa lũ vừa qua, vườn xoài của ông bị ngập úng, rễ cây bị thối chết khoảng 20 cây, các cây còn lại cũng bị “lỏng gốc” nên rất yếu; hoa và các trái non đã rụng trắng vườn, chỉ còn lại cây và vài lá trơ trọi.
“Hiện tại để cứu vớt vườn xoài, chúng tôi đã mua thuốc chống rụng hoa, thuốc kích thích ra hoa… để cứu vãn, nhưng chẳng mấy hiệu quả, có chăng đi nữa thì phải tháng 4, tháng 5 mới cho thu hoạch, chứ vụ Tết coi như hỏng”, ông Thái nói.
Ông Nguyễn Lai, Chủ tịch Hội nông dân huyện Cam Lâm cho biết, dù chưa thống kê được cụ thể diện tích xoài bị hư hỏng do mưa lớn, ảnh hưởng của bão số 8 và 9, nhưng nhiều hộ dân đã đầu tư cả trăm triệu đồng cho vụ xoài Tết năm nay, xem như mất trắng bởi đa phần cây xoài hiện tại đều bị rụng quả non, hoa xoài đang trổ cũng bị đen rồi hỏng hoàn toàn.
“Hội đã có văn bản gửi đến các hội viên trồng xoài có vay vốn chính sách bị thiệt hại, thống kê số lượng chi tiết để Hội gửi lên cấp trên, đề nghị Ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ và tiếp tục cho vay vốn để bà con tái sản xuất vụ mới”, ông Nguyễn Lai thông tin.
Cũng theo ông Lai, thông thường, trước Tết khoảng 20 ngày, người dân sẽ bắt đầu xuất bán xoài, nhưng với tình hình sản lượng xoài giảm, nên giá có thể sẽ tăng cao vào dịp cận Tết.
Theo thống kê, toàn huyện Cam Lâm có tổng diện tích trồng xoài khoảng 5.000 ha - lớn nhất ở khu vực Nam Trung Bộ. Xoài được trồng tập trung nhiều ở các xã Cam Hải Tây, Cam Thành Bắc, Suối Tân, thị trấn Cam Đức…
Hàng năm có khoảng 30% diện tích này được người dân áp dụng kỹ thuật để hướng cho xoài ra quả trái vụ và tiêu thụ đúng vào dịp Tết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà vườn Chợ Lách sản xuất hoa Tết theo đơn đặt hàng
19:15' - 13/12/2018
Theo nhà vườn Chợ Lách, sản phẩm hoa kiểng chủ lực phục vụ thị trường Tết năm nay gồm mai vàng, tắc kiểng, hoa giấy, hoa nở, hoa treo, kiểng lá, kiểng thú.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Hơn 200 giống hoa hồng ngoại phục vụ Tết
08:16' - 12/12/2018
Theo thống kê, hoa kiểng Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại, cung cấp sản phẩm cho nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt năm nay có trên 200 giống hồng ngoại phục vụ Tết 2019.
-
Kinh tế & Xã hội
Sản xuất quy mô lớn nhờ chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp
13:58' - 09/12/2018
Nhờ chính sách khuyến khích, kích cầu cho sản xuất nông nghiệp nên một số địa phương ở Vĩnh Phúc đã xây dựng được các mô hình sản xuất tập trung, quy mô lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp tục triển khai bảo hộ công dân đối với nhóm người Việt bị lừa đảo đi lao động tại Campuchia
11:43'
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia liên hệ với cơ quan chức năng sở tại làm rõ thông tin nhóm người Việt bị lừa đảo đi lao động tại Campuchia.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giao thông lên tiếng về đề nghị của Hải Phòng thành lập Ban quản lý khai thác cảng biển
10:57'
Bộ Giao thông Vận tải thông tin, đã nhận được công văn kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng liên quan tới việc thành lập Ban quản lý khai thác cảng biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Kỷ luật, cách chức Chủ tịch UBND phường 2, thành phố Đông Hà
10:53'
UBND thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về việc kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND phường 2, thành phố Đông Hà đối với ông Hoàng Nhật Thi.
-
Kinh tế & Xã hội
Những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Canada
10:09'
“19 tháng 8. Ánh sao tự do đưa tới. Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng”.
-
Kinh tế & Xã hội
FIFA bán được 2,45 triệu vé World Cup 2022
20:51' - 19/08/2022
Ngày 18/8, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo đến nay ban tổ chức World Cup 2022 tại Qatar đã bán được 2,45 triệu vé cho những người hâm mộ môn thể thao vua này.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo Thể thao & Văn hóa: 40 năm lan tỏa tinh thần thể thao và những nét đẹp văn hóa
19:46' - 19/08/2022
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (21/8/1982-21/8/2022).
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 18/9 có 630.381 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm
18:45' - 19/08/2022
Bộ Y tế cho biết, trong ngày 18/9 có 630.381 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 253.398.589 liều.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn hộ dân “sống mòn” bên dự án "treo" đường sắt Yên Viên - Cái Lân - Bài cuối: Mong dự án tái khởi động và gỡ khó cho người dân
18:02' - 19/08/2022
Dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Cái Lân bị đình hoãn nhiều năm kéo theo nhiều bất cập, giải phóng mặt bằng dở dang, ảnh hưởng tới người dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường, gây khiếu kiện kéo dài.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn hộ dân “sống mòn” bên dự án "treo" đường sắt Yên Viên - Cái Lân - Bài 1: Mòn mỏi đợi điều chỉnh dự án
17:32' - 19/08/2022
Dự án xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được phê duyệt đầu tư từ năm 2004 với chiều dài 131 km; trong đó, có 43 km xây mới và 88 km cải tạo, nâng cấp.