Xóm chạy thận dìu nhau qua mùa dịch COVID-19
Dịch COVID-19 bùng phát, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến cho cuộc sống của 40 bệnh nhân chạy thận trong một xóm trọ nghèo ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, càng thêm khó khăn chồng chất.
Nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng xã hội, những bệnh nhân này đã được tiếp sức, có chỗ ăn, ở để tiếp tục hành trình điều trị bệnh.
Nơi nương tựa của 40 bệnh nhân nghèo
Mì gói, một quả đu đủ, mấy quả dưa leo và chai nước tương là tất cả thực phẩm của hai vợ chồng ông Đỗ Văn Năm (70 tuổi, quê ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) đang có. Gia đình họ cùng khoảng 40 bệnh nhân chạy thận khác đang tá túc tại một nhà trọ gần cầu Hưng Lợi, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.
Bà Đinh Thị Liễu (69 tuổi) - vợ ông Năm là một trong những bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn đang phải chạy thận liên tục tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ.
Dịch COVID-19 ập đến khiến những bệnh nhân đang lọc thận ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, trong đó có vợ chồng ông Năm "chới với".
Từ khi Cần Thơ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, vợ chồng ông bà không về quê, phải tá túc tại nhà trọ, để mỗi tuần còn được vào viện chạy thận hai đến ba lần nhằm kéo dài sự sống.
Trước đó, bà Liễu cũng như các bệnh nhân chạy thận khác được bệnh viện cho lưu trú miễn phí để điều trị bệnh.
Từ khi thành phố Cần Thơ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, bệnh viện buộc phải vận động bệnh nhân không tập trung ở bệnh viện, tránh đi lại nên họ phải ra ngoài để tìm nơi ở mới. May mắn, họ đã được chủ nhà trọ ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, đồng ý cho ở lại trong mùa dịch.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga, chủ nhà trọ Thành Đạt, nơi có 40 bệnh nhân chạy thận đang trú ngụ chia sẻ: “Trước khi có quyết định giãn cách xã hội, những người này có đến thuê phòng để tiện cho việc lọc thận, người thì nuôi mẹ, người thì nuôi chồng, người thì nuôi vợ. Thấy được hoàn cảnh của các bệnh nhân là những người lớn tuổi, đi lại khó khăn nên tôi giúp đỡ cho họ ở. Trong thời điểm dịch bệnh nhà trọ đã ngưng nhận khách, phòng còn trống nên gia đình tạo điều kiện cho bà con có chỗ ăn, chỗ nghỉ để người ta đi khám chữa bệnh trong lúc dịch”.
Cũng theo chị Nga, đa phần người lọc thận có cuộc sống khó khăn, vất vả, vì thế vợ chồng chị giảm chi phí thuê phòng để phần nào giúp họ vượt qua trong lúc khó khăn này.
Chung tay hỗ trợ bệnh nhân nghèo
Đa số những bệnh nhân này có thâm niên chạy thận. Anh Hồ Văn Sang (40 tuổi, trú tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những người chạy thận có “thâm niên” nhất ở đây với 14 năm, bộc bạch: “Dịch bệnh bùng phát, bệnh nhân chạy thận như chúng tôi gặp nhiều khó khăn, nhất là không thể về quê do một tuần phải lọc thận 3 lần. Do đó, vợ chồng tôi lang thang nhiều nơi tìm chỗ ở. Rất may tôi được vợ chồng chị Nga, chủ nhà trọ cho thuê giá ưu đãi”.
Biết được hoàn cảnh khó khăn của các bệnh nhân, một số nhà hảo tâm ở Cần Thơ đã ủng hộ thực phẩm cho hơn 40 bệnh nhân và người nhà đang cư ngụ tại đây, với mong muốn giúp bà con vơi đi phần nào nỗi khó khăn trong mùa dịch.
Anh Phạm Đỗ Minh Trung, ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ – người vận động và chở quà đến cho các bệnh nhân chạy thận cho biết, do tình hình dịch bệnh, Cần Thơ đang thực hiện giãn cách, các bệnh nhân lọc thận không thể tự đi mua nhu yếu phẩm hoặc về quê, nên anh vận động hỗ trợ các nhu yếu phẩm, trứng gà, cá… để hỗ trợ bà con, giúp họ cải thiện bữa ăn hàng ngày.
Theo anh Minh Trung, những phần quà này do các cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ gửi đến anh cũng như "Chợ 0 đồng" của Trường tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).
Trước đây, "chợ 0 đồng" hoạt động tại chỗ nhưng từ khi thành phố Cần Thơ giãn cách theo Chỉ thị 16, việc đi lại của người dân cũng hạn chế để bảo đảm công tác phòng dịch, chợ này chuyển sang lưu động bằng cách đi tới tận nơi để phát quà cho bà con khu vực phong tỏa, người khó khăn...
Cầm trên tay túi quà có gạo, mì gói, nước tương…, chị Trần Thanh Út, vợ bệnh nhân Hồ Văn Sang xúc động cho biết, đây là phần quà ý nghĩa với hai vợ chồng, giúp họ giảm đi phần nào gánh nặng về cơm áo, gạo tiền hằng ngày.
“Dịch bệnh bùng phát nên việc đi lại rất khó khăn, cùng với đó chi phí điều trị, ăn uống tốn kém. Em cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ”, chị Út xúc động, hai hàng nước mắt lăn dài trên đôi gò má sạm đen vì sương gió của người phụ nữ 14 năm nuôi chồng chạy thận.
Suy thận mạn là căn bệnh vắt kiệt người bệnh từ sức khỏe đến tiền bạc, nhất là bệnh nhân nghèo, nhà xa, phải tốn nhiều chi phí điều trị.
Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, những người chạy thận phải nương náu lại Cần Thơ, khó khăn càng thêm gấp bội.
Những phần quà được hỗ trợ, dù ít hay nhiều cũng đã góp phần tiếp sức cho những bệnh nhân này trong lúc khó khăn để họ chống chọi với bệnh tật, với hy vọng kéo dài cuộc sống./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Về quê giữa mùa dịch COVID-19: Tình thương và ý thức trách nhiệm
17:31' - 04/08/2021
Thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện người dân miền Trung đổ về quê cũng đặt ra nhiều vấn đề về tổ chức, quản lý phương tiện trong bối cảnh các tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16.
-
Đời sống
Gần 1 triệu bữa cơm nghĩa tình đã trao tới người dân khó khăn
17:27' - 28/07/2021
Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” sẽ trao bữa cơm cho những người nghèo, người lao động tự do, công nhân mất việc làm… bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Brazil lần đầu phát hiện dấu vết khủng long tại vùng Amazon
21:01' - 01/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Roraima (UFRR) của Brazil đã công bố phát biện dấu chân hóa thạch của nhiều loài khủng long tại khu vực Amazon.
-
Đời sống
Thêm nhiều mái ấm hữu nghị ở vùng biên giới
16:20' - 01/11/2025
Việc khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân đối với người nghèo.
-
Đời sống
Dimash Kudaibergen: Tại sao cả thế giới “phát cuồng” trước một giọng hát?
16:03' - 01/11/2025
Nếu phải chọn một nghệ sĩ khiến cả thế giới “phát cuồng” vì khả năng hát live, Dimash là cái tên không thể bỏ qua. Sở hữu quãng giọng “phi giới hạn” và hát bằng 10 thứ tiếng.
-
Đời sống
Công nhân môi trường Huế gồng mình dọn rác sau lụt
16:02' - 01/11/2025
Sau ngập lụt tại Huế, nhiều vật dụng gia đình, hàng hóa cửa hàng chìm trong nước và bị hư hỏng, phải vứt bỏ. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh nhiều loại rác thải.
-
Đời sống
Cơ hội sở hữu chiếc bồn cầu đắt giá nhất hành tinh
14:43' - 01/11/2025
“America” là một tác phẩm điêu khắc bằng vàng 18 carat, nặng hơn 101,2 kg, trị giá khoảng 10 triệu USD, đồng thời là nhà vệ sinh hoàn toàn có thể sử dụng được.
-
Đời sống
Brazil có gần 400 tộc người bản địa với 300 ngôn ngữ
14:30' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) công bố nước này hiện có gần 400 tộc người bản địa và gần 300 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Đời sống
Lâm Đồng: Những suất cơm nghĩa tình đến với người dân bị chia cắt do mưa lũ
13:42' - 01/11/2025
Nhiều tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể và những hội nhóm thiện nguyện tổ chức nhiều hoạt động hướng về vùng lũ, đặc biệt là tiếp tế lương thực, nước uống và hàng nghìn suất ăn mỗi ngày.
-
Đời sống
Công nhận nghề làm mão, mặt nạ Khmer là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
11:55' - 01/11/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long vừa công bố nghề thủ công mỹ nghệ “Nghề làm mão (mũ), mặt nạ của đồng bào Khmer” vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
-
Đời sống
Ấm áp tình người trong mưa lũ
10:17' - 01/11/2025
Tính đến sáng 1/11, một số khu vực ở Lâm Đồng vẫn còn ngập, một số hộ dân chưa thể trở về nhà. Dòng nước dữ đã cuốn đi nhiều thứ, nhưng còn đọng lại là tình quân dân, nghĩa đồng bào trong hoạn nạn.

Anh Phạm Đỗ Minh Trung (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) vận động các suất quà đến trao tặng cho các bệnh nhân chạy thận. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Đa số những bệnh nhân tại xóm chạy thận này có thâm niên điều trị dài. Người ít 1 - 2 năm, người nhiều đã trên 10 năm. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN