BNEWS Mặc dù phục hồi vào phiên cuối cùng của năm 2015, song giá dầu - “yếu tố” chính gây nên sự xáo động của thị trường toàn cầu trong cả năm qua - vẫn chứng kiến kết quả thảm hại khi nhìn lại năm cũ.
Tính chung cả năm 2015, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giảm 30%, còn giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất gần 35%.
Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do tình trạng dư thừa quá nhiều nguồn cung, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại có xu hướng giảm. Giới phân tích dự báo rằng giá dầu thậm chí sẽ tiếp tục ở mức rất thấp trong một thời gian dài sắp tới.
Mối lo nguồn cung càng gia tăng khi vào ngày 4/12 tại cuộc họp chính sách ở Vienna, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã quyết định không cắt giảm sản lượng dầu thô.
Sản lượng thực tế của OPEC hiện vào khoảng 31,7 triệu thùng dầu mỗi ngày và tổ chức này kiên quyết từ chối cắt giảm mức trần sản lượng (30 triệu thùng/ngày).
Động thái đó của OPEC khiến giới đầu tư lo ngại rằng tình trạng dư thừa nguồn cung kéo dài khiến thị trường dầu tiếp tục tuột dốc. Trong lúc đó, nhờ cuộc cách mạng dầu khí đá phiến ở Mỹ mà sản lượng dầu của Mỹ đã tăng gần gấp đôi trong 6 năm qua.
Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của Mỹ đã tăng từ 4,6 triệu thùng/ngày trong năm 2008 lên khoảng 9,2 triệu thùng/ngày hiện nay.
Theo ước tính của Goldman Sachs, thị trường dầu thô hiện nay dư thừa khoảng 2 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và sự bấp bênh của kinh tế thế giới tiếp tục hạn chế nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.
Đáng chú ý là ngày 21/12, giá dầu Brent chạm mức thấp kỷ lục của 11 năm qua, trong khi giá dầu WTI của Mỹ ở mức thấp nhất trong gần 7 năm.
Góp thêm vào bức tranh ảm đạm của thị trường năng lượng trong tuần này là báo cáo vừa được công bố ngày 30/12 của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu dự trữ của nền kinh tế số 1 thế giới đã trở lại quỹ đạo tăng sau một tuần đi xuống.
Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 25/12, tổng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng thêm 2,6 triệu thùng, lên 487,4 triệu thùng, cao hơn mức dự báo tăng 2,5 triệu thùng của giới phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg.
Hiện dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn xấp xỉ mức cao kỷ lục và tăng tới 26,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2015, giá dầu WTI và dầu Brent lại đồng loạt đi lên, khi các nhà đầu tư cố gắng giảm thiểu rủi ro và thận trọng hơn trước kỳ nghỉ lễ Năm mới.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/2016 tăng 44 xu Mỹ, lên 37,04 USD/thùng. Còn tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 82 xu Mỹ, lên 37,28 USD/thùng.
Tin liên quan
Giá dầu giảm hơn 30% trong năm 2015
Phiên 31/12, giá dầu hồi phục tại thị trường châu Á trước xu hướng "săn hàng giá rẻ" trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu giảm xuống mức thấp nhất hơn một tuần do kỳ vọng xung đột Mỹ - Iran hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.
-
Hàng hoáXuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng mạnh
Xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng gần 34% trong 9 tháng đầu năm tài chính 2026, bất chấp các biện pháp thuế quan, trong khi thương mại và thu ngân sách tiếp tục tăng trưởng mạnh.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần
Chốt phiên 27/7, giá dầu Brent giảm 8,7%, xuống 88,36 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 17/7, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 7,5%, xuống 82,61 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 16/7.
-
Hàng hoáMexico hướng tới củng cố vị thế nhà cung cấp dưa chuột hàng đầu cho Mỹ
Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico), trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu dưa chuột và dưa chuột bao tử của Mexico sang Mỹ, Canada và các thị trường khác tăng 6,66%.
-
Hàng hoáXuất khẩu sầu riêng khởi sắc nhưng vẫn chịu áp lực giảm giá
Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng 7 tháng vượt 2 tỷ USD, song giá tại Trung Quốc đang chịu áp lực giảm khi nguồn cung tăng nhanh hơn nhu cầu.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm hơn 6% khi căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm hơn 6% trong phiên giao dịch chiều 27/7 khi xung đột giữa Mỹ và Iran tạm lắng.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động quân sự nhằm vào Iran
Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/7, giá dầu thế giới giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoáVì sao sôcôla vẫn đắt dù giá ca cao giảm mạnh?
Giá ca cao thế giới đã giảm mạnh sau khi lập kỷ lục trong hai năm qua, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thể mua sôcôla với giá rẻ hơn.
-
Hàng hoáSầu riêng Thái Lan giảm giá mạnh nhất trong vòng 10 năm
Hiện giá thu mua tại vườn đối với sầu riêng Monthong loại AB chỉ còn khoảng 1,9 USD/kg (60 baht/kg), giảm từ mức 2-2,2 USD/kg (65-70 baht/kg) của tuần trước










