Xu hướng cho lĩnh vực bất động sản trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó có bất động sản.
Trong bối cảnh đó, việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 sẽ là những định hướng quan trọng, tác động mạnh mẽ và sớm hình thành xu hướng bất động sản thông minh.
Đây là nhận định các các chuyên gia, đại biểu tham dự hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản Việt Nam – Tầm nhìn và triển vọng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 11/8 tại Tp. Hồ Chí Minh.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thời gian qua các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI đã đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản trong nước do có lợi thế vốn, công nghệ, quản trị.
Nhưng doanh nghiệp trong nước có thế mạnh về sự hiểu biết pháp luật và văn hoá nên cả hai cần sự hợp tác cộng sinh.
“Việc đầu tư vào bất động sản thông minh chắc chắn không phải sân chơi cho nhà đầu tư lướt sóng mà là dài hạn. Đô thị thông minh chỉ được hình thành nhờ vào việc xây dựng nhờ toà nhà thông minh, không gian sống thông minh và hệ sinh thái nhân văn. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp xây dựng bất động sản xa hoa, đáp ứng nhu cầu tầng lớp tiêu dùng trung lưu nhưng với mô hình đô thị thông minh, bất động sản còn phải dành cho đại đa số tầng lớp bình dân. Đây cũng là định hướng quan trọng dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam phát triển bền vững”, ông Vũ Tiến Lộc nói.
Cùng chung quan điểm, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, đô thị thông minh là một hướng phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai mà trước mắt là sự hình thành các sàn giao dịch bất động sản online, rút ngắn tiến độ xây dựng toà nhà cũng như áp dụng tự động hoá trong căn hộ.
Theo ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, trong xu thế cuộc cách mạng 4.0, đa số đô thị Việt Nam với đặc điểm là đô thị trẻ về quy mô, mức độ, trình độ phát triển nên việc tiếp cận kinh tế số, thành phố thông minh chính là sự bắt nhịp để không bị bỏ rơi, và nếu thực hiện nghiêm túc, bài bản sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực.
Cũng theo ông Hải, trong lĩnh vực bất động sản, nhu cầu của người dân ngày càng đa dạng nên doanh nghiệp cần nắm bắt xu thế này.
Đáng chú ý là sự kết hợp thế mạnh về vốn, công nghệ và quản trị của doanh nghiệp FDI với sự am hiểu truyền thống văn hoá, pháp luật của doanh nghiệp trong nước để hình thành, phát triển khu vực đô thị, các toà nhà, khu dân cư thông minh, giải quyết vấn đề giao thông, năng lượng, môi trường mang tính bền vững.
Dưới góc độ tín dụng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh thông tin, tính đến cuối tháng 7/2018, ngành ngân hàng thành phố huy động vốn hơn 2,1 triệu nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ hơn 1,9 triệu nghìn tỷ đồng, trong đó 10,8% dành cho bất động sản (quy mô khoảng 208.000 tỷ đồng).
Trong 5 năm trở lại đây, tín dụng bất động sản tăng 11,5% hàng năm và đang phát triển đúng hướng, đáp ứng nhau cầu của chủ đầu tư, đơn vị quản lý và người dân.
Ngoài nguồn vốn ngân hàng, thị trường bất động sản còn được cấp vốn từ lượng kiều hối, vốn FDI qua đó giảm áp lực cho ngân hàng cung ứng vốn.
Bình quân 3 năm trở lại đây, kiều hối về Tp. Hồ Chí Minh mỗi năm đạt từ 5 – 5,5 tỷ USD; trong đó 21% đổ vào bất động sản.
Trong khi đó, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh cho biết, mới đây UBND thành phố đã phê duyệt đề án phát triển thị trường bất động sản tầm nhìn 10 -15 năm.
Theo đó, hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển đa dạng loại hình nhà ở gắn với chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị; trong đó, phân khúc nhà ở xã hội, căn hộ chung cư cao tầng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Hiện nay, tỷ lệ phát triển nhà ở tại các dự án chỉ chiếm 20%, 80% còn lại do người dân xây dựng. Sắp tới sẽ tăng tỷ lệ nhà xây dựng trong dự án lên 30% để giảm dần nhà ở riêng lẻ./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
15:50' - 11/08/2018
Ngày 11/8, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết 80/NQQ-CP ngày 19/6/2018 (gọi tắt là Nghị quyết 80) của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020...
-
Bất động sản
Hoàn thành nhiều chương trình phát triển nhà ở trọng điểm
17:19' - 06/08/2018
Nhiều chương trình nhà ở trọng điểm đã được hoàn thành trong những tháng đầu năm 2018.
-
Bất động sản
Xu thế phát triển đô thị thông minh
15:44' - 04/08/2018
Hiện nay, các đô thị trên thế giới đang hướng đến phát triển bền vững. Do đó, phát triển đô thị xanh - thông minh sẽ là xu hướng chung và trở thành mối quan tâm đặc biệt của các quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Khánh Hòa khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn
17:53'
Sáng 12/1, tại phường Nam Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn đã được động thổ, khởi công.
-
Bất động sản
Khánh Hòa khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn
17:24'
Sáng 12/1, tại phường Nam Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn đã được động thổ, khởi công.
-
Bất động sản
Văn phòng hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường cho thuê
10:10' - 11/01/2026
Giá thuê văn phòng toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2026, trong đó phân khúc hạng A giữ vai trò dẫn dắt.
-
Bất động sản
M&A sôi động, bất động sản đón chu kỳ phục hồi mới
19:01' - 10/01/2026
Những thay đổi trong bối cảnh kinh tế, phân loại đô thị và các điều chỉnh pháp lý đã vẽ lại bức tranh phân bố dân cư, dòng vốn và cơ hội đầu tư bất động sản trong trung và dài hạn.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất minh bạch, sát thực tiễn
18:07' - 10/01/2026
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố sớm cần triển khai hiệu quả bảng giá đất mới từ 1/1/2026, qua đó tháo gỡ dứt điểm các dự án tồn đọng.
-
Bất động sản
Đông Nam Á thu hút người mua Hàn Quốc khi giá căn hộ ở Seoul tăng cao
15:06' - 09/01/2026
Do giá căn hộ tại Seoul tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản Đông Nam Á đang đẩy mạnh tiếp cận khách hàng Hàn Quốc, coi đây là nguồn vốn đầu tư mới giàu tiềm năng.
-
Bất động sản
Khởi công dự án nhà ở xã hội Hưng Phú II Bắc Nha Trang
14:11' - 09/01/2026
Ngày 9/1, tại phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dự án Nhà ở xã hội Hưng Phú II được khởi công.
-
Bất động sản
Nền tảng thể chế mở đường cho chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản
21:30' - 08/01/2026
“Triển vọng thị trường bất động sản năm 2026 – Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới” là kỳ vọng của các đại biểu và cũng là chủ đề của diễn đàn do Báo Xây dựng tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 8/1.
-
Bất động sản
Đà Nẵng phát triển nhà ở xã hội gắn với Chương trình xây dựng “Thành phố 3 có”
17:48' - 07/01/2026
Năm 2026, thành phố Đà Nẵng phấn đấu tiếp tục khởi công mới 06 - 08 dự án nhà ở xã hội, mở bán khoảng 6.000-7.000 căn hộ, quyết tâm hoàn thành 4.979 căn theo chỉ tiêu được Chính phủ giao.
