Xu hướng dùng ưu đãi cổ phiếu để "giữ chân" nhân viên

15:23' - 20/09/2023
BNEWS Việc sử dụng cổ phiếu ưu đãi được coi là “mũi tên trúng hai đích” vừa giữ được nhân viên, đồng thời tuân thủ quy định của cơ quan quản lý yêu cầu các công ty phải chú ý hơn đến hiệu suất giá cổ phiếu.
Tập đoàn hàng không ANA Holdings vừa thông báo kế hoạch bán cổ phiếu, trị giá khoảng 60 triệu USD, cho hàng nghìn nhân viên của tập đoàn. Đây là động thái mới nhất của một trong những doanh nghiệp lớn Nhật Bản, sử dụng ưu đãi cổ phiếu nhằm “giữ chân” nhân viên.
Khi cuộc khủng hoảng lao động đang ngày càng hiện rõ trên thị trường Nhật Bản, các công ty đang nỗ lực tìm mọi biện pháp thu hút nhân tài và “níu kéo” người lao động. Bên cạnh đó, việc sử dụng cổ phiếu ưu đãi được coi là “mũi tên trúng hai đích” vừa giữ được nhân viên, đồng thời tuân thủ quy định của cơ quan quản lý yêu cầu các công ty phải chú ý hơn đến hiệu suất giá cổ phiếu.
 
Theo thông báo của ANA Holding, vào tháng 11/2023, tập đoàn này sẽ bán cổ phiếu cho khoảng 70% trong số gần 45.000 nhân viên, mỗi nhân viên được mua 100 cổ phiếu với mức giá khoảng 20 USD/cổ phiếu. Giám đốc điều hành của ANA Holding, Shintaro Takano, cho biết nhân viên phải nắm giữ cổ phiếu của công ty đủ ba năm, trước khi có thể bán hoặc chuyển nhượng chúng.
Trước đó các doanh nghiệp khác như Omron và Sony Group cũng đã công bố kế hoạch tương tự. Giám đốc phụ trách nhân sự của Omron, Hitoshi Tanimura, lý giải khuyến khích nhân viên bằng cổ phiếu nhằm mục đích “điều chỉnh sự quản lý, nhân viên và cổ đông”. Trong khi, một phát ngôn viên của Sony Group cho biết hãng đã đưa ra các ưu đãi cổ phiếu cách đây nhiều năm cho một số cấp quản lý. Tuy nhiên, gần đây Sony đã quyết định thay đổi chính sách để làm cho các ưu đãi hấp dẫn hơn.
Nhật Bản hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Trong khi đó, việc nâng cao giá trị doanh nghiệp là vấn đề then chốt đối với các nhà đầu tư ở Nhật Bản, do ở nước này có rất nhiều cổ phiếu thường xuyên bị định giá thấp hơn so với giá trị doanh nghiệp. Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo mới đây đã kêu gọi các công ty niêm yết “có ý thức hơn” về giá cổ phiếu của mình, do lo ngại rằng có quá nhiều cổ phiếu của các công ty lớn đang giao dịch ở mức giá nằm dưới giá trị sổ sách.
Dữ liệu từ công ty chứng khoán Nomura cho thấy, trong 5 năm qua, số công ty Nhật Bản trả lương cho nhân viên dựa trên giá trị vốn cổ phần đã tăng gấp đôi lên 966 công ty, chiếm 1/4 trong số 3.900 công ty niêm yết.
Bằng cách tăng số lượng nhân viên trở thành cổ đông của công ty, các giám đốc điều hành hy vọng rằng nhân viên sẽ cam kết làm việc lâu dài và hiệu quả hơn, giúp đem lại thu nhập cao hơn cho công ty, cũng như tăng hiệu quả hoạt động của cổ phiếu, tạo ra nguồn lợi nhuận cho chính các nhân viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục