Xử lý đến cùng các sai phạm trong thi cử để mang lại công bằng cho thí sinh

17:25' - 03/08/2018
BNEWS Ngày 3/8, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời một số cơ quan báo chí.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thăng Long, Hai Bà Trưng (Hà Nội) trước giờ làm bài môn thi Tổ hợp Khoa học xã hội. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
Sau Hà Giang, Sơn La, cơ quan chức năng đã tiếp tục phát hiện có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, dẫn đến làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Hòa Bình. Liên quan đến vụ việc này, ngày 3/8, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời một số cơ quan báo chí. Ông cho biết rất bất bình và khẳng định: “Bộ tuyệt đối không dung túng, bao che cho những sai phạm này. Nếu phát hiện có sai phạm là xử lý đến cùng, bất kể đó là địa phương nào, đối tượng nào gây ra để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh”. 
Ông Mai Văn Trinh khẳng định: Sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cho thấy các cá nhân vi phạm đã có ý đồ, có tổ chức. Những hành vi gian lận đã can thiệp nhiều khâu trong quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt để thay đổi kết quả, làm mất tính công bằng của kỳ thi. Hiện nay, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra để đưa ra đầy đủ thông tin về sai phạm trong chấm thi ở tỉnh Hòa Bình. Qua thông tin ban đầu, sai phạm ở Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng, thậm chí là tinh vi hơn Hà Giang, Sơn La. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an đều chỉ đạo làm tới cùng để đảm bảo công bằng cho xã hội... 
Trước đó, ngày 23- 24/7, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành chấm thẩm định tại Hòa Bình với những bài thi từ điểm 8 trở lên và cho kết luận ban đầu là không có dấu hiệu bất thường. Dư luận rất băn khoăn về việc đến nay lại phát hiện dấu hiệu sai phạm. Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh nêu rõ: Tổ chấm thẩm định chỉ tiến hành chấm trên bài thi. Còn việc phát hiện sai phạm là ở khâu can thiệp lên bài làm của thí sinh trước đó, chứ không phải trong khâu chấm thi, nên tổ thẩm định không phát hiện được. 
Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm. Chính vì vậy, ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc. Qua đấu tranh và xác minh ban đầu cho thấy, đã phát hiện dấu hiệu sửa đổi phiếu trả lời thi trắc nghiệm để tăng điểm cho thí sinh. Trên quan điểm làm việc nghiêm túc, nghiêm minh, Bộ Công an sẽ sớm có kết quả cuối cùng và sẽ sớm thông báo trước công luận. 
Ông Mai Văn Trinh cho biết: Qua mỗi năm tổ chức kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều tổng kết, nhìn nhận điểm được và chưa được trong khâu tổ chức kỳ thi. Từ năm 2017, kỳ thi đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho thí sinh. Với các môn thi trắc nghiệm, trong từng phòng thi, mỗi thí sinh đều có một mã đề riêng - đây là giải pháp giúp kỳ thi công bằng và khách quan hơn. Tuy nhiên, qua sai phạm tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận thấy những lỗ hổng mà tới đây sẽ phải điều chỉnh để bảo đảm sự nghiêm ngặt của kỳ thi./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục