Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về xảy ra tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia

19:58' - 01/08/2018
Bnews Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh và cho rằng kỳ thi THPT quốc gia vừa qua còn nhiều sơ hở.

“Với trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân về những tiêu cực trong thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại họp báo Chính phủ vào chiều 1/8.

 Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ chủ trì họp báo. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có báo cáo giải trình về các vụ tiêu cực, gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia ở một số địa phương vừa qua, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh kỳ thi trung học phổ thông đã gây bức xúc dư luận, các cơ quan liên quan, các địa phương để xảy ra tiêu cực cần phải có thái độ cương quyết. Thủ tướng yêu cầu cơ quan công an xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo rà soát các phương án, cách thức chỉ đạo, báo cáo Chính phủ.
“Có học là có thi, nhưng thi thế nào cho thực chất, đảm bảo được yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện, đây là vấn đề rất lớn”, Bộ trưởng nhấn mạnh và cho rằng kỳ thi vừa qua còn nhiều sơ hở.
Nói về việc trả lại điểm thi gốc cho thí sinh sau những tiêu cực về sửa bài thi và điểm thi ở Sơn La, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công an, cùng với những thiết bị hiện đại sẽ khôi phục dữ liệu gốc của các bài thi có gian lận để trả lại điểm gốc cho thí sinh. Căn cứ vào kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ sẽ có phương hướng xử lý phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu tất cả các địa phương phải rà lại toàn bộ quy trình chấm, kết quả chấm thẩm định được coi là kết quả cuối cùng. Phát hiện trường hợp nào sai phạm, các địa phương chủ động làm việc với cơ quan công an theo đúng quy định, đúng người, đúng tội và đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.
“Chúng tôi thực hiện đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng khẳng định là không có vùng cấm, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.
Đối với việc xử lý cán bộ vi phạm, ông cho hay, theo phân cấp quản lý, các sở thuộc UBND các tỉnh, thành phố, ngoài trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì những cá nhân nào sai phạm, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành có trách nhiệm xử lý theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Bộ sẽ rà soát lại toàn bộ các quy trình, các khâu từ coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp, nâng cao nghiệp vụ thi, năng lực, đạo đức nhà giáo.
“Khi con người cố tình làm sai thì thực sự có những khó khăn”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.
Ông cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ hoàn thiện phần mềm để những đối tượng có ý đồ làm xấu thì cũng khó có thể làm được. Phương thức tổ chức chấm thi có thể hướng tới chấm theo cụm thi, các tỉnh không tự chấm bài của tỉnh mình.
Theo Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, cơ quan an ninh tỉnh Sơn La đã khởi tố 5 bị can liên quan đến vụ việc tiêu cực trong thi cử ở địa phương này. Bộ Công an sẽ cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo làm nghiêm túc, sai phạm đến đâu xử lý đến đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục