Xử lý dứt điểm 72 công trình vi phạm của Công ty TNHH Kim Long

06:24' - 10/06/2021
BNEWS Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa thống nhất phương án xử lý dứt điểm đối với 72 công trình vi phạm trên diện tích đất phải thu hồi của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Long.

Báo cáo và đề xuất của UBND thành phố Vĩnh Yên cùng các phòng chức năng và địa phương, Thành ủy Vĩnh Yên đã thống nhất chỉ đạo phương án tháo dỡ và nêu rõ thời gian thực hiện trong tháng 6 và tháng 7/2021.
Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình chỉ đạo thành phố Vĩnh Yên thành lập hai tổ công tác liên ngành do Phó Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố phụ trách để xử lý dứt điểm đối với 72 công trình xây dựng trái phép.

Thành viên của các tổ được huy động từ 4 ban Đảng và các phòng ban chuyên môn của thành phố cùng nhân sự của 9 xã, phường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.
Theo báo cáo của thành phố Vĩnh Yên, trong số 72 công trình xây dựng trái phép, có 30 công trình đã xác định được tên, tuổi, địa chỉ của người sử dụng. Đối với những trường hợp này, cần tiếp tục thiết lập, củng cố hồ sơ và tổ chức tuyên truyền liên tục hằng ngày để yêu cầu các hộ tự tháo dỡ. Trường hợp các hộ không chấp hành, sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.
Đối với 25 công trình vô chủ (không xác định được tên, tuổi của chủ), 17 trường hợp xây dựng tường bao rào quanh khu đất sẽ tiến hành thiết lập hồ sơ ngay và triển khai tháo dỡ đảm bảo thực hiện xong trong tháng 7.
Thành phố Vĩnh Yên yêu cầu chính quyền cơ sở phối hợp với Chi nhánh điện lực Vĩnh Yên, Công ty nước dừng ngay việc cung cấp điện và nước vào các công trình vi phạm. Nếu các đơn vị không hợp tác, có ý định tiếp tay cho hành vi lấn, chiếm đất nhà nước, Công an thành phố sẽ vào cuộc xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình cũng chỉ đạo lực lượng Công an theo sát quá trình thiết lập hồ sơ đối với các công trình vi phạm. Nếu phát hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bảo kê cho việc xây dựng trái phép, sẽ củng cố hồ sơ để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh.
Trước đó, ngày 14/5, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 3167/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại thành phố Vĩnh Yên, báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/7.
UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Long.

Tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang;

Làm rõ diện tích thực tế Công ty Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất, nếu thiếu do trước đây chưa giải phóng mặt bằng được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, làm rõ vấn đề hồ sơ pháp lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.
Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo các ngành chức năng, các cơ quan có liên quan báo cáo với UBND tỉnh về vấn đề bồi thường sau khi thu hồi đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Long theo đúng quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục