Xử lý dứt điểm kiến nghị để tập đoàn, tổng công ty hoàn thiện kế hoạch năm 2021
Ngày 5/11 tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021 của các tập đoàn, tổng công ty do CMSC làm đại diện chủ sở hữu.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch CMSC cho rằng, năm 2020 được đánh giá là một năm khó khăn nhất trong mấy chục năm trở lại đây. Các nước đều phải áp dụng các biện pháp hạn chế giao thương, đi lại để phòng chống dịch.Kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy giảm nghiêm trọng. Ở trong nước, các doanh nghiệp vừa phải thực hiện nhiệm vụ kép bảo đảm phòng, chống dịch bệnh vừa phải duy trì sản xuất, kinh doanh, việc làm thu nhập cho người lao động.
Theo ông Cảnh, những khó khăn lớn trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư trong năm 2020 của các doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp không đạt được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Một số doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí có doanh nghiệp thua lỗ nặng nề.Trong thời gian cuối tháng 9, tháng 10 vừa qua, lãnh đạo CMSC đã tổ chức làm việc với nhiều tập đoàn, tổng công ty để nắm bắt tình hình, nghe các đề xuất, kiến nghị và chỉ đạo giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh cho năm 2020.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo CMSC, sang năm 2021 sẽ có nhiều yếu tố khó khăn, khó lường ảnh hưởng tiêu cực lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty, vì vậy việc xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021 cần phải tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với tình hình thực tiễn và có tính khả thi; đồng thời cũng bảo đảm phát huy vai trò của doanh nghiệp nhà nước nòng cốt trong phát triển kinh tế đất nước. Chia sẻ những khó khăn và kiến nghị tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2020 do dịch COVID-19 và lũ miền Trung nên nhu cầu dùng điện giảm thấp nên EVN kiến nghị CMSC cho điều chỉnh kế hoạch sản lượng điện thương phẩm, sản lượng điện bán ở công ty mẹ và kế hoạch tiền lương của công ty mẹ. Bên cạnh đó, EVN kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính ưu tiên nguồn vốn ODA và vốn vay nước ngoài. Thực tế là nguồn vốn ODA đang gặp khó khăn trong giải ngân. Trong khi đó, nguồn vốn ODA và nguồn vốn nước ngoài đang rất rẻ nhưng thủ tục tiếp cận rất khó khăn. Là doanh nghiệp chịu nhiều tác động nhất từ dịch COVID-19, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng có nhiều kiến nghị với CMSC nhằm tháo gỡ khó khăn cho kế hoạch kinh doanh năm 2021. Chia sẻ tại hội nghị, ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, trong 10 tháng của năm 2020, Vietnam Airlines đã tìm nhiều giải pháp để tăng doanh thu và giảm chi phí nhưng thực tế đơn vị vẫn gặp rất nhiều khó khăn.Năm 2021, dự báo thị trường hàng không quốc tế vẫn chưa phục hồi mà doanh thu chủ yếu của đơn vị là từ các tuyến bay quốc tế. Thị trường nội địa dự kiến năm 2021 vẫn lỗ do giá bán thấp vì nguồn cung thừa do các hãng hàng không đều tập trung vào thị trường này.
Vietnam Airlines kiến nghị CMSC phối hợp chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sớm có sự phối hợp để tăng vốn điều lệ cho Vietnam Airlines. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian hỗ trợ ngành hàng không đến hết ngày 31/12/2021 ở những mục như giảm giá cất hạ cánh, giá điều hành bay nội địa, thuế môi trường với xăng dầu hàng không. Tại hội nghị, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty cũng có những kiến nghị đề xuất và các đơn vị chức năng của CMSC đã chủ động tiếp nhận, cam kết khẩn trương giải quyết.Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch CMSC, các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Ủy ban tập trung vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kết quả lớn nhất là không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, trong doanh nghiệp.
Nhiều doanh nghiệp đã có các sáng kiến cơ cấu lại nguồn nguyên liệu, cơ cấu sản phẩm, thị trường tiêu thụ, không để đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh và có giải pháp khôi phục ngay sản xuất khi dịch bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, hạn chế thấp nhất được các ảnh hưởng của dịch bệnh tới kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Cảnh cũng khẳng định, CMSC sẽ tiếp thu các thông tin chia sẻ, kinh nghiệm, giải pháp của doanh nghiệp trong việc xây dựng và trình phê duyệt kế hoạch năm 2021; thực hiện việc đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch năm 2020, làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan, đưa ra các bài học kinh nghiệm cho năm 2021.Đồng thời, tập trung nâng cao công tác dự báo tình hình trong nước và quốc tế có thể xảy ra trong năm 2021; bám sát tinh thần dự thảo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đảng của Ủy ban, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; phân tích, lựa chọn phương án tăng trưởng và các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 phù hợp với quy định, bảo đảm tính khả thi, thể hiện được vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong ngành và cả nền kinh tế.
Mặt khác, rà soát, cân đối nguồn lực đầu tư, sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư, tập trung thực hiện các dự án dở dang, các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2021. Đối với các dự án đã hoàn thành, theo ông Cảnh, cần thực hiện các thủ tục thanh, quyết toán, kiểm toán theo quy định, không để dây dưa, nợ đọng xây dựng cơ bản. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án trọng điểm, thực hiện đầu tư khi có đủ các điều kiện, phù hợp với quy định pháp luật./.>>>Hỗ trợ các tập đoàn kinh tế trở thành trụ cột cho nền kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương
18:35' - 03/11/2020
Ngày 3/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ họp 49.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thiện khung pháp lý cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài
13:25' - 01/11/2020
Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam ngày càng đa dạng, thể hiện rõ nét qua thị trường, ngành nghề đầu tư, quy mô, hình thức đầu tư, các loại hình kinh tế và doanh nghiệp tham gia đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Cách doanh nghiệp giữ chân lao động
08:25' - 01/11/2020
Cầm cự hoạt động, luân phiên cho công nhân nghỉ, tạm ứng kinh phí cho lao động chờ bão dịch đi qua... là những biện pháp mà các doanh nghiệp đã và đang áp dụng để giữ chân người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, cân bằng về thành quả của Việt Nam trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
21:24'
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ xác định Việt Nam là “quốc gia nước ngoài ưu tiên”.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch – mũi nhọn chiến lược phát triển của đầu tàu kinh tế
20:28'
Trải qua 51 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định vị thế là đầu tàu kinh tế, cực tăng trưởng của khu vực phía Nam cũng như cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
19:11'
Chiều tối 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe cầu vượt tại nút giao lớn nhất TP. Hồ Chí Minh
14:01'
Cầu vượt N3 dài gần 500m; trong đó phần cầu dài khoảng 396 m, rộng từ 9–10,1 m, vận tốc thiết kế 50 km/h. Tổng mức đầu tư của hạng mục này là hơn 124 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp
13:05'
Vai trò đầu tàu của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục được củng cố; trong đó, có sự đóng góp rất lớn của các ngành công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao nguyên đá Đồng Văn - Giữ vững danh hiệu toàn cầu từ những việc làm cụ thể
12:19'
Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO mà vùng đất này đang mang, không chỉ là niềm tự hào, mà còn là một cam kết gìn giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị nổi bật toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên - nơi công trường trọng điểm rực lửa xuyên lễ
11:05'
Trên nhiều công trường trọng điểm của tỉnh Hưng Yên hiện nay đang là tinh thần thi công xuyên ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, “vượt nắng thắng mưa, không thua bão gió”.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch đô thị, hướng tới mô hình đa trung tâm
10:09'
Bốn vùng đô thị lớn được xác định gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng - Huế và Cần Thơ, đóng vai trò "hạt nhân" trong mạng lưới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long
09:39'
Cần có những giải pháp tổng thể, tiến tới kiểm soát cơ bản tình trạng sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh/BNEWS/TTXVN
Ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh/BNEWS/TTXVN
Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh/BNEWS/TTXVN