Xử lý người có hành vi lôi kéo người khác đi xin ăn, chèo kéo du khách

14:44' - 15/04/2021
BNEWS Ngày 15/4, UBND Tp. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch 69/KH-UBND về việc triển khai đợt cao điểm xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, đeo bám chèo kéo khách trên địa bàn thành phố.

Đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự trong dịp lễ 30/4 và Quốc tế lao động 1/5; đặc biệt là đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng ra quân tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội; phối hợp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn thành phố; đặc biệt xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi tổ chức bán hàng rong, xin ăn.
UBND thành phố đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: Trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh của các xã, phường, xe ô tô gắn loa, treo băng rôn, phướn tuyên truyền về các chủ trương của thành phố tiếp tục thực hiện chương trình “Không có người lang thang xin ăn”, chương trình “Có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị”...
Lực lượng chức năng có những biện pháp xử lý, xử phạt tùy theo đối tượng, với người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc, lôi kéo người khác đi xin ăn hoặc lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật để làm việc khác với xin ăn cần phối hợp điều tra, xác minh, tùy theo mức độ vi phạm để thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định tại Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với đối tượng tâm thần lang thang, xin ăn, xin ăn biến tướng và đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, để bán hàng rong, xin ăn sẽ tiến hành đưa vào nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở bảo trợ xã hội theo Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 16/01/2015 của UBND thành phố.
Thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 20/4/2021 đến ngày 25/5/2021. Lực lượng tham gia gồm: Quy tắc đô thị, công an, dân phòng, các hội đoàn thể của địa phương và các phòng, ban liên quan.
Sau thời gian tổ chức tuyên truyền, ra quân, các địa phương cần thường xuyên bố trí lực lượng công an, quy tắc đô thị... kiểm tra các tuyến đường, khu vực trọng điểm, cơ sở kinh doanh ăn uống vào các thời gian cao điểm từ 19 giờ hàng ngày và ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Người dân khi phát hiện đối tượng thông tin đến đường dây nóng 02363.550550 hoặc công an phường, xã để xử lý kịp thời./.

>>Đà Nẵng: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tư vấn về phát triển cảng Liên Chiểu


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục