Xử phạt Công ty cổ phần Tứ Đỉnh do vi phạm về môi trường
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa có quyết định số 45/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty cổ phần Tứ Đỉnh do để xảy ra những vi phạm trong lĩnh vực môi trường tại Nhà máy luyện kim màu Lào Cai mà doanh nghiệp này là chủ đầu tư.
Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai ghi rõ: Các vi phạm như doanh nghiệp đã không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Cũng theo quyết định trên, Công ty cổ phần Tứ Đỉnh đã nhiều lần để xảy ra vi phạm hành chính về môi trường. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra mức phạt hành chính là 100 triệu đồng; đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Tứ Đỉnh phải thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy luyện kim màu tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.
Trước đó, khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4/2017, tại khu vực xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xảy ra hiện tượng hạng chục héc-ta dứa và hoa màu của người dân bị chết bất thường.
Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và trên cơ sở kết quả các mẫu gửi về phân tích tại Trung tâm chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tỉnh Lào Cai đã kết luận nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng trên là do khí thải từ Nhà máy luyện kim màu Lào Cai của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh.
Doanh nghiệp này sau đó đã chi trả 2,6 tỷ đồng đền bù thiệt hại dứa và hoa màu bị thối hỏng cho người dân địa phương./.
>>> Bất cập trong khai thác đá: Bài 1- Ô nhiễm môi trường, hiểm họa rình rập
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bất cập trong khai thác đá: Bài 1- Ô nhiễm môi trường, hiểm họa rình rập
14:43' - 01/06/2017
Đồng Nai là địa phương có trữ lượng đá lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khánh Hòa: Xử phạt Nhà máy đường vì gây ô nhiễm môi trường
21:28' - 29/05/2017
Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ra Quyết định số 1407/QĐ - XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn đường Khánh Hòa với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng hoạt động mỏ khai thác đá gây ô nhiễm môi trường
15:10' - 26/05/2017
Hoạt động khai thác đá đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân gần khu vực mỏ đá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép
09:17'
Ban Chỉ huy Quân sự phường Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
13:37' - 24/02/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức phạt nồng độ cồn với ô tô năm 2026
08:56' - 24/02/2026
Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô năm 2026 được quy định cụ thể tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 26/12/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 tài xế trong 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng
08:47' - 24/02/2026
Tối 23/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng là Nguyễn Quốc Đạo (sinh năm 1991), Phạm Quốc Huy (sinh năm 1992) và Huỳnh Hùng (sinh năm 1996).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà
20:30' - 23/02/2026
Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội liên quan trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 2/2026
11:04' - 23/02/2026
Mẫu báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu đối với dự án PPP; Thủ tục đề nghị chấp thuận thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tài chính vi mô,...là những chính sách có hiệu lực từ cuối tháng 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Mật vụ Mỹ bắn hạ đối tượng xâm nhập trái phép bất động sản của Tổng thống D.Trump
10:21' - 23/02/2026
Cục Điều tra liên bang, Cơ quan Mật vụ và Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Palm Beach đã vào cuộc điều tra vụ việc để làm rõ lý lịch, hành động, động cơ tiềm tàng và việc sử dụng vũ lực của đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
“Làn sóng xanh” 48km và bước tiến số hóa Cảnh sát giao thông Hà Nội
18:29' - 22/02/2026
Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, kể từ khi khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 2 Trung tâm điều khiển giao thông thông minh, hệ thống đã phát huy hiệu quả rõ nét trong điều hành giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Camera AI hỗ trợ chống “tê liệt” nút trọng điểm trong ngày cuối kỳ nghỉ Tết
17:40' - 22/02/2026
Việc ứng dụng công nghệ với hơn 1.800 camera AI đã giúp lực lượng chức năng bao quát toàn cảnh bức tranh giao thông Thủ đô, từ đó đưa ra các quyết định phân luồng từ xa.
