Xuân Ất Tỵ 2025: Kiều bào Việt Nam tại Nam Phi vui đón Tết
Chương trình có sự tham dự của đông đảo kiều bào cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại "đất nước cầu vồng".
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường chào đón bà con kiều bào đã không quản xa xôi và dành thời gian để tới Ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi tham dự Chương trình “Xuân Quê hương” - chia tay năm cũ Giáp Thìn 2024, chào đón năm mới Ất Tỵ 2025.
Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn mong mỏi, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và cố gắng hỗ trợ trong điều kiện có thể để đồng bào ở ngoài nước ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại, đồng thời duy trì mối quan hệ gắn bó máu thịt với quê hương đất nước, Đại sứ Hoàng Sỹ Cường bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi phát huy truyền thống yêu nước, tiếp tục giữ gìn sự gắn bó với quê hương; cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau phấn đấu vươn lên; giữ gìn và quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam trong mắt bạn bè Nam Phi; tuân thủ pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật sở tại; đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi; cùng nhau xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, nhất là thế hệ trẻ, ngày càng lớn mạnh, đoàn kết và phát triển.
Đại diện Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, ông Lê Hoài Nam chia sẻ tuy cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi không đông, sống rải rác ở nhiều thành phố khác nhau trên cả nước nhưng luôn phát huy truyền thống yêu nước và đoàn kết. Ông Lê Hoài Nam cũng cho biết, trong năm 2024, Ban liên lạc đã tích cực phối hợp với Đại sứ quán triển khai công tác liên lạc cộng đồng, hỗ trợ công dân hiệu quả.
Tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã trao tặng bằng khen cho 2 kiều bào đã có nhiều đóng góp cho công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong năm 2024.
Trong không khí gặp gỡ, giao lưu đầm ấm, thân mật và dành tặng cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất sau một năm âm lịch bận rộn trên đất khách, mọi người đã cùng xem clip ngắn 10 nhóm sự kiện nổi bật về các mặt đời sống của đất nước trong năm 2024 và cùng gửi lời chúc mừng năm mới Ất Tỵ thuận lợi, bình an.
Chương trình còn có nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ sôi nổi, phát lì xì cho người cao tuổi, các “dâu rể” người Nam Phi và các em nhỏ, rút thăm trúng thưởng đầu năm và liên hoan ẩm thực với các món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam như bánh chưng, nem rán, canh măng, giò xào do các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi chuẩn bị, thể hiện không khí đón Tết, mừng Xuân hân hoan, tràn ngập sức sống và niềm vui.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN, chị Nguyễn Liên, kiều bào đã lấy chồng và sinh sống tại Nam Phi được 9 năm cho biết mỗi năm chị đều rất háo hức tham gia chương trình Tết do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức. Chị nói: "Đến với Xuân Quê hương là dịp để gắn kết cộng đồng, có thêm nhiều bạn mới và cùng hòa vào những phong tục truyền thống gợi nhớ về quê hương. Đặc biệt, đến đây còn được xem các tiết mục ca hát, nhảy múa ngày Tết, được ăn những món ăn Việt Nam, giúp tôi vơi bớt nỗi nhớ Tết Việt. Vì ở Nam Phi rất khó kiếm được những món ăn truyền thống Việt Nam, đặc biệt là bánh chưng, nên tôi luôn háo hức đến tham dự Xuân Quê hương”.
Chín năm qua, anh Goran Dragosavac - chồng chị Liên - cũng luôn cùng vợ tham dự chương trình Xuân Quê hương. Anh cho biết: “Tôi rất thích được ăn Tết tại chương trình Xuân Quê hương do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức. Tôi được biết đây là ngày lễ quan trọng đối với người Việt Nam và tại đây chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người trong cộng đồng, được thưởng thức văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Đây thực sự là những kỷ niệm khó quên”.
Trong khi đó, bé Nina Dragosavac - con gái của chị Liên - cũng hào hứng với ngày Tết của "quê mẹ" vì ngày Tết được thưởng thức nhiều món ngon, được nhận quà và lì xì mừng tuổi mới.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nồi bánh chưng gắn kết cộng đồng đón Tết trên đất Nam Phi
09:01' - 17/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, mỗi năm mỗi khi Tết đến, Xuân về, khu bếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi lại nhộn nhịp không khí chuẩn bị cho Tết cộng đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Nông dân Sóc Trăng thu hoạch lúa Đông Xuân sớm, đón Tết Nguyên đán
16:22' - 08/01/2025
Những ngày này nông dân ở các huyện Long Phú, Trần Đề, Kế Sách, thành phố Sóc Trăng… bước vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân sớm đón Tết.
-
Đời sống
Dịch vụ nhà sạch đón Tết đắt khách
11:11' - 06/01/2025
Từ đầu tháng Chạp âm lịch, dịch vụ vệ sinh, lau dọn nhà cửa đón Tết ở Hà Tĩnh đã bắt đầu kín lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ngược dòng thời gian bằng Google Maps: Trào lưu mới gây sốt trên mạng xã hội
10:56'
Chỉ với vài thao tác trên Google Maps, người dùng mạng xã hội đang rần rần chia sẻ cách "du hành thời gian" để gặp lại chính ngôi nhà của mình từ nhiều năm trước.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 2/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội điều chỉnh phân làn phương tiện giao thông trên đường Phạm Văn Đồng
20:06' - 01/07/2025
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông phân làn cho các phương tiện trên đường Phạm Văn Đồng.
-
Đời sống
Nhật Bản mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025
16:54' - 01/07/2025
Ngày 1/7, Nhật Bản đã mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025 trên đường mòn Yoshida từ phía tỉnh Yamanashi.
-
Đời sống
Đoàn tàu Hoàng gia Anh chính thức dừng vận hành để tiết giảm chi phí
15:48' - 01/07/2025
Sau gần hai thế kỷ hoạt động, đoàn tàu Hoàng gia - một biểu tượng gắn liền với hình ảnh Hoàng gia Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - sẽ chính thức ngừng vận hành theo quyết định của Vua Charles III.
-
Đời sống
Cháy rừng lớn trên núi Bàn Cờ (Nghệ An)
08:17' - 01/07/2025
Chiều ngày 30/6, trên địa bàn thôn 9, xã Thuận Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã xảy ra vụ cháy lớn trên núi Bàn Cờ (còn có tên gọi là Núi Lớn).
-
Đời sống
Người Mỹ đang tiết kiệm cho hưu trí ở mức cao kỷ lục
07:00' - 01/07/2025
Theo báo cáo "Người Mỹ Tiết kiệm như thế nào 2025" của Tập đoàn tư vấn đầu tư Vanguard, người lao động Mỹ đã dành tỷ lệ thu nhập kỷ lục để đóng góp vào tài khoản hưu trí 401(k) của họ trong năm 2024.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/7
05:00' - 01/07/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Gần 70% địa phương đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát
20:41' - 30/06/2025
Tính đến ngày 28/6/2025, tổng số địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc lên 44/63 địa phương, đạt 69,8%.