Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm tại Cao Bằng

10:00' - 26/04/2017
BNEWS Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước vừa ghi nhận thêm một ổ dịch cúm gia cầm mới H5N1 tại Cao Bằng.
Nhân viên Thú y tiêm vắcxin phòng cúm gia cầm. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, ổ dịch cúm H5N1 xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi thuộc phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng. Tổng số mắc bệnh và chết là 700 con, số tiêu hủy là 2.004 con (1.974 con vịt, 30 con gà). Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, hiện cả nước có 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 7 hộ chăn nuôi trên địa bàn 5 tỉnh và 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi trên địa bàn 1 tỉnh, chưa qua 21 ngày.

Các địa phương có ổ dịch cúm gia cầm gồm Cao Bằng, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Quảng Ninh và Thừa Thiên Huế.

Theo nhận định của Cục Thú y, thời gian tới, n guy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm; đồng thời, tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Mặc dù bệnh lở mồm long móng và tai xanh trên lợn đến nay đã cơ bản khống chế được nhưng Cục Thú y vẫn khuyến cáo các địa phương không lơ là trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tại các khu vực có nguy cơ cao và nơi có ổ dịch cũ.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục