Xuất hiện phiên bản thuốc chữa COVID-19 rẻ nhất trên thế giới
Hãng dược phẩm Cipla của Ấn Độ đã giao bán thuốc remdesivir chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, phiên bản Ấn Độ là Cipremi, với giá 4.000 rupee (53,4 USD) cho lọ 100mg, khiến đây trở thành một trong những phiên bản thuốc chữa COVID-19 có giá thấp nhất trên thế giới hiện nay.
Một số nguồn tin cho biết lô gồm 10.000 lọ Cipremi đầu tiên đã được in giá 4.000 rupee, rẻ hơn 800 rupee so với thuốc có giá rẻ nhất do đối thủ cạnh tranh Mylan của châu Âu công bố tuần này. Phiên bản của công ty tư nhân Hetero, có tên Covifor, có giá 5.400 rupee/lọ, trong khi giá của thuốc Desrem của Mylan là 4.800 rupee.
Trước đó, Cipla cho biết giá thuốc Cipremi sẽ không vượt quá 5.000 rupee. Ngày 7/7, công ty Sovereign Pharma - chuyên sản xuất và đóng gói thuốc cho Cipla, cho biết đã xuất xưởng lô thuốc đầu tiên.
Theo Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch Cipla, Nikhil Chopra, công ty đã khởi động việc thương mại hóa thuốc Cipremi từ ngày 8/7 và hướng tới cung cấp 80.000 liều trong tháng đầu tiên. Theo công ty, thuốc Cipremi sẽ chỉ được giao bán cho chính phủ và các bệnh viện.
Trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng cao, một số công ty dược phẩm khác có trụ sở tại Ấn Độ cũng sẽ khởi động sản xuất các phiên bản remdesivir cạnh tranh của mình.
Remdesivir là sản phẩm của công ty Mỹ Gilead Sciences và là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.
Tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc, thuốc này đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng. Tại một nước châu Âu, thuốc cũng được sử dụng theo các chương trình đặc biệt.
Remdesivir do Gilead sản xuất có giá 390 USD/lọ 100mg cho phiên bản đầu tiên dành cho các nước giàu. Công ty này cũng đã ký hợp đồng bản quyền với nhiều hãng dược phẩm để sản xuất thuốc có thành phần remdesivir để bán rộng rãi trên thế giới. Hiện chưa rõ cần bao nhiêu lọ Cipremi của Cipla cho một liệu trình đầy đủ.
Gilead cho biết một bệnh nhân cần 6 lọ remdesivir cho một liệu trình 5 ngày điều trị.
Ấn Độ hiện là nước đứng thứ ba trên thế giới về số ca nhiễm COVID-19, với 750.000 ca, chỉ sau Mỹ và Brazil./.
>>WHO: Thuốc phòng sốt rét và chữa HIV không hạn chế được tỷ lệ tử vong vì COVID
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
EU cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19
19:41' - 03/07/2020
Ngày 3/7, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu, đã cấp phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu.
-
Đời sống
Nga bắt đầu xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19
20:54' - 02/07/2020
Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RFPI) và tập đoàn công nghệ sinh học ChemRar Group đã bắt đầu xuất khẩu thuốc điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với tên gọi Avifavir.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
400 gian hàng tham gia ngày hội OCOP tại An Giang
10:57'
Tại Quảng trường Trần Quang Khải, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vừa hai mạc "Ngày hội Du lịch, ẩm thực kết hợp Hội chợ Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP - Rạch Giá, An Giang lần thứ II năm 2026".
-
Hàng hoá
OCOP Đồng Tháp: Từ bờ xôi ruộng mật bước vào không gian du lịch
16:45' - 22/05/2026
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.061 sản phẩm OCOP; trong đó, có 820 sản phẩm 3 sao và 233 sản phẩm 4 sao, 4 sản phẩm đạt 5 sao, 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao.
-
Hàng hoá
Gỡ "nút thắt" kiểm nghiệm, giá sầu riêng Đồng Tháp bật tăng trở lại
15:35' - 22/05/2026
Sau thời gian giảm mạnh, hiện thị trường sầu riêng ở Đồng Tháp lấy lại đà tăng giá nhờ “nút thắt” kiểm nghiệm được tháo gỡ.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng do những hoài nghi về tiến trình đàm phán Mỹ - Iran
14:51' - 22/05/2026
Giá dầu thô thế giới bật tăng trở lại trong phiên chiều 22/5, do giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về khả năng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đạt được đột phá.
-
Hàng hoá
Giữ thương hiệu vải thiều bằng chất lượng và xuất khẩu chuyên nghiệp
11:44' - 22/05/2026
Không chỉ tập trung tiêu thụ quả tươi, Bắc Ninh cũng đang từng bước mở rộng chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho quả vải.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm 2% do triển vọng mơ hồ về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
07:13' - 22/05/2026
Giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 21/5, trước khi chốt phiên giảm khoảng 2%, do những bất ổn xung quanh triển vọng giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel với Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Thu hoạch dứa tại vùng nông sản chủ lực Đồng Tháp
15:05' - 21/05/2026
Dứa (khóm) là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Đồng Tháp với tổng diện tích gần 16.000 ha.
-
Hàng hoá
Thị trường phân bón: Giá bán trong nước chững lại theo xu hướng thế giới
15:03' - 21/05/2026
Với giá phân bón thế giới đang chững lại do nhu cầu sụt giảm, giá phân đạm ure - chủng loại phân bón dẫn dắt thị trường trong nước cũng đang bám sát xu thế này.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phục hồi do dự trữ dầu sụt giảm kỷ lục
14:32' - 21/05/2026
Ngân hàng ING dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 104 USD/thùng trong quý hiện tại.

Thuốc remdesivir được thử nghiệm tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN