Xuất hiện phiên bản thuốc chữa COVID-19 rẻ nhất trên thế giới
Hãng dược phẩm Cipla của Ấn Độ đã giao bán thuốc remdesivir chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, phiên bản Ấn Độ là Cipremi, với giá 4.000 rupee (53,4 USD) cho lọ 100mg, khiến đây trở thành một trong những phiên bản thuốc chữa COVID-19 có giá thấp nhất trên thế giới hiện nay.
Một số nguồn tin cho biết lô gồm 10.000 lọ Cipremi đầu tiên đã được in giá 4.000 rupee, rẻ hơn 800 rupee so với thuốc có giá rẻ nhất do đối thủ cạnh tranh Mylan của châu Âu công bố tuần này. Phiên bản của công ty tư nhân Hetero, có tên Covifor, có giá 5.400 rupee/lọ, trong khi giá của thuốc Desrem của Mylan là 4.800 rupee.
Trước đó, Cipla cho biết giá thuốc Cipremi sẽ không vượt quá 5.000 rupee. Ngày 7/7, công ty Sovereign Pharma - chuyên sản xuất và đóng gói thuốc cho Cipla, cho biết đã xuất xưởng lô thuốc đầu tiên.
Theo Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch Cipla, Nikhil Chopra, công ty đã khởi động việc thương mại hóa thuốc Cipremi từ ngày 8/7 và hướng tới cung cấp 80.000 liều trong tháng đầu tiên. Theo công ty, thuốc Cipremi sẽ chỉ được giao bán cho chính phủ và các bệnh viện.
Trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng cao, một số công ty dược phẩm khác có trụ sở tại Ấn Độ cũng sẽ khởi động sản xuất các phiên bản remdesivir cạnh tranh của mình.
Remdesivir là sản phẩm của công ty Mỹ Gilead Sciences và là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.
Tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc, thuốc này đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng. Tại một nước châu Âu, thuốc cũng được sử dụng theo các chương trình đặc biệt.
Remdesivir do Gilead sản xuất có giá 390 USD/lọ 100mg cho phiên bản đầu tiên dành cho các nước giàu. Công ty này cũng đã ký hợp đồng bản quyền với nhiều hãng dược phẩm để sản xuất thuốc có thành phần remdesivir để bán rộng rãi trên thế giới. Hiện chưa rõ cần bao nhiêu lọ Cipremi của Cipla cho một liệu trình đầy đủ.
Gilead cho biết một bệnh nhân cần 6 lọ remdesivir cho một liệu trình 5 ngày điều trị.
Ấn Độ hiện là nước đứng thứ ba trên thế giới về số ca nhiễm COVID-19, với 750.000 ca, chỉ sau Mỹ và Brazil./.
>>WHO: Thuốc phòng sốt rét và chữa HIV không hạn chế được tỷ lệ tử vong vì COVID
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
EU cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19
19:41' - 03/07/2020
Ngày 3/7, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu, đã cấp phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu.
-
Đời sống
Nga bắt đầu xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19
20:54' - 02/07/2020
Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RFPI) và tập đoàn công nghệ sinh học ChemRar Group đã bắt đầu xuất khẩu thuốc điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với tên gọi Avifavir.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4