EU cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19

19:41' - 03/07/2020
BNEWS Ngày 3/7, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu, đã cấp phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu.

Trong một thông cáo, Ủy viên châu Âu phục trách y tế và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides xác nhận: "Quyết định cấp phép ngày hôm nay đối với loại thuốc đầu tiên điều trị COVID-19 là một bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này".

Quyết định của EC được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho phép sử dụng thuốc Remdesivir để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 trên 12 tuổi bị viêm phổi và phải thở máy.

Remdesivir là sản phẩm của công ty Mỹ Gilead Sciences và là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc, thuốc này đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng. Tại một nước châu Âu, thuốc cũng được sử dụng theo các chương trình đặc biệt.

Ít nhất hai nghiên cứu trước đó của Mỹ cho thấy Remdesivir có thể giảm được các triệu chứng cấp tính ở bệnh nhân COVID-19, qua đó rút ngắn thời gian điều trị trung bình tại bệnh viện từ 15 ngày xuống 11 ngày.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine của Anh hồi tháng Năm vừa qua cũng cho thấy việc tiêm Remdesivir, với công dụng ban đầu để chống dịch Ebola, đã làm tăng tốc độ phục hồi của bệnh nhân COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục