Xuất hiện tình trạng nghêu chết trên diện rộng tại Bến Tre

18:44' - 29/08/2018
Bnews Tình trạng nghêu chết nhiều nhất kéo dài từ ngày 18 đến 24/8 tại hợp tác xã (HTX) Thủy sản Bảo Thuận, huyện Ba Tri (Bến Tre).

Ngày 29/8, ông Phan Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Bảo Thuận, huyện Ba Tri (Bến Tre) cho biết, trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng nghêu chết rải rác trên diện rộng tại bãi của HTX và bãi của tư nhân thuê lại của HTX.
Theo ông Hùng, tình trạng nghêu chết nhiều nhất kéo dài từ ngày 18 đến 24/8. Trong đó, bãi của HTX trên diện tích 150 ha, tỷ lệ chết rải rác trên diện rộng 5%, cỡ nghêu từ 200 đến 300 con/kg.

Riêng bãi của nhà đầu tư thuê đất của HTX diện tích 100 ha, tỷ lệ chết trên diện rộng 12%, cỡ nghêu 200 đến 2.000 con/kg. Hiện tại, số lượng nghêu chết đã giảm đi rất nhiều và chỉ còn rải rác một vài nơi không đáng kể.
Theo ông Nguyễn Văn Em, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, vào tháng 3 đến tháng 4 dương lịch hàng năm, hay xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt cho chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi về môi trường, độ mặn cao, thời gian phơi bãi kéo dài... Tuy nhiên, năm nay nghêu lại chết vào thời điểm tháng 8 khi độ mặn thấp, làm cho người nuôi lo lắng.
Theo nhận định ban đầu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre, nghêu chết do độ mặn thấp (từ 3 đến 4%0), bãi xấu khi có bùn dày từ 10 đến 20 cm phủ trên diện rộng, nước triều đục do phù sa nhiều. Hiện tại, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nghêu, bùn và nước gửi phân tích để tìm nguyên nhân./.

>>>Tìm ra nguyên nhân nghêu chết hàng loạt tại Bến Tre

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục