Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn tiếp đà giảm
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay thị trường tiêu dùng tại EU đang phục hồi tích cực, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà nhập khẩu đang ổn định trở lại, tuy nhiên, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục đà giảm.
Cụ thể, trong nửa đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 788 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu sang Mỹ và những thị trường nhỏ đang hồi phục rất mạnh mẽ thì xuất khẩu vào thị trường EU liên tục giảm. Cụ thể, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đang tăng khoảng 170%, chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu cá tra sang các thị trường Mexico, Brazil, Thái Lan, Colombia đều đạt mức tăng trưởng 3 con số từ 100 – 450% thì xuất khẩu sang EU giảm tới 21% so với năm 2020.Điều này khiến giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường EU kéo dài chuỗi tăng trưởng âm suốt hai năm trở lại đây.
Những tháng đầu năm 2021 giá cá tra xuất khẩu trung bình sang thị trường EU vẫn dao động xung quanh mức 2,35 USD/kg, tương đương so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các khách hàng nhập khẩu yêu cầu mua hàng chất lượng cao hơn nhưng giá thấp hơn nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khó có thể tiếp tục duy trì doanh thu, thị phần ở thị trường này.
Tính tới cuối tháng 5/2021, đã có 25 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam “thoái” lui khỏi thị trường EU. Một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường EU phản ánh rằng, trong nửa đầu năm 2021, nhiều nhà nhập khẩu cho biết họ phải đối mặt với khó khăn về tài chính do nhu cầu tiêu thụ cá thịt trắng;Trong đó, có cá tra tại nhiều thị trường của khu vực chưa tăng, trong khi chi phí logistic, chi phí vận chuyển... tăng đáng kể. Nhiều khách hàng EU đã chủ động đề nghị được giảm mua, hủy hoặc hoãn các đơn hàng đã ký hoặc sắp sửa ký.
Trong khi đó, về phía doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, để giữ được mức giá xuất khẩu sang EU ổn định so với cùng kỳ năm 2020 là một cố gắng không nhỏ vì từ đầu năm nay, chi phí đầu vào cho sản xuất, nuôi trồng, chế biến đã tăng mạnh. Theo đó, giá nguyên liệu vật tư tăng từ 3-4 đợt, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động của nhà máy như găng tay, nhựa, bao bì, băng keo... tăng từ 5-25%; giá thức ăn thủy sản cũng tăng từ 15-20%, chưa kể cước vận tải biển tăng từ 5-7 lần so với trước.Do vậy, hầu hết nhà chế biến cá tra không chấp nhận đề nghị giảm giá từ khách EU sẽ “bỏ cuộc”, lặng lẽ chuyển hướng sang các thị trường khác.
Theo số liệu của các nhà phân tích thị trường thủy sản quốc tế, dự kiến sản lượng cá thịt trắng nuôi và khai thác tự nhiên năm 2021 đạt 13 triệu tấn, tăng 3,7%, tức là tăng hơn 700.000 tấn so với năm 2020; trong đó, sản lượng cá tra, cá rô phi và cá Alaska pollock đạt mức cao nhất trong nhóm cá thịt trắng.EU đang là khu vực nhập khẩu cá thịt trắng lớn nhất thế giới nhưng giá trị nhập khẩu nửa đầu năm 2021 đã giảm đáng kể, khoảng 16,7% so với cùng kỳ.
Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cho rằng, để có thể cải thiện kim ngạch xuất khẩu cá tra vào thị trường EU thời gan tới, cần phải giải được bài toán chi phí sản xuất như: giảm giá thức ăn thủy sản, giảm giá các nguyên liệu phục vụ chế biến;Đồng thời, tháo gỡ được nút thắt về vấn đề giá cước vận tải biển cũng như tình trạng thiếu container như hiện nay./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Xuất khẩu tăng, cá tra Vĩnh Hoàn liệu có cải thiện được lợi nhuận?
15:31' - 04/07/2021
Bên cạnh những thuận lợi về thị trường xuất khẩu phục hồi, cá tra Vĩnh Hoàn cũng phải đối diện với khó khăn khi chi phí vận tải và thức ăn cho cá tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu cá tra phục hồi, nguyên liệu có nguy cơ thiếu hụt
17:04' - 07/06/2021
Tính đến hết tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt hơn 600 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngậm trái đắng khi phá bỏ ruộng lúa để đào ao nuôi cá tra giống
16:04' - 26/04/2021
Sau thời gian đổ xô phá bỏ ruộng lúa để đào ao nuôi cá tra giống, đến nay, nhiều hộ dân ở vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An đã phải ngậm trái đắng khi giá cá xuống thấp, đầu ra khó khăn.
-
Thị trường
Giá cá tra nguyên liệu tăng
07:25' - 20/04/2021
Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng xuất khẩu cá tra ở tỉnh Đồng Tháp hoạt động ổn định nên lượng hàng hóa tại các doanh nghiệp chế biến cá tra tiêu thụ mạnh trở lại.
-
Thị trường
Nhiều tín hiệu tích cực trong xuất khẩu cá tra
17:35' - 01/03/2021
Xuất khẩu cá tra sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2020 thì từ đầu năm 2021 có nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường Noel 2025: Đa dạng chủng loại, mặt hàng trang trí, cây thông hút khách
11:03'
Năm nay giá cả các mặt hàng trang trí Noel không có biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng so với năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên đầu tuần sau khi Mỹ lại chặn tàu chở dầu Venezuela
10:13'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 21/12, sau khi Mỹ lại chặn một tàu chở dầu của Venezuela vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông. Ảnh: Thanh Liêm-TTXVN