Xuất khẩu chip của Hàn Quốc giảm mạnh
Một trong những nguyên nhân chính là do thực trạng xuất khẩu u ám của các “gã khổng lồ” công nghệ như Samsung và SK Hynix.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo trên cho biết nền kinh tế Hàn Quốc ghi nhận mức thâm hụt thương mại cao kỷ lục trong tháng 1 vừa qua do sụt giảm nhu cầu chất bán dẫn - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.
Thực trạng đó diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục kéo dài xu hướng thâm hụt thương mại của Hàn Quốc trong những tháng tới.
Theo số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố hôm 1/2, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 1/2023 giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 46,27 tỷ USD.
Nhập khẩu giảm 2,6% xuống còn 58,96 tỷ USD. Thâm hụt thương mại trong tháng 1 tăng lên mức 12,69 tỷ USD, mức thâm hụt theo tháng cao nhất từ trước đến nay, đồng thời đánh dấu chuỗi thâm hụt thương mại dài nhất kể từ năm 1997 với 11 tháng liên tiếp.
Xuất khẩu giảm 4 tháng liên tiếp đang làm suy yếu nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc.
Những thách thức thương mại đối với Hàn Quốc hiện nay phần lớn xuất phát từ tình trạng xuất khẩu chip nói riêng và xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh.
Do giá bán và nhu cầu chip nhớ trên thị trường toàn cầu đều giảm, xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc trong tháng 1 vừa qua đã giảm 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6 tỷ USD.
Trong báo cáo công bố hôm 31/1, Samsung Electronics, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận hoạt động kinh doanh của hãng đã giảm 68,95% xuống còn 4.300 tỷ won (3,5 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 10-12/2022, cho thấy nhu cầu suy giảm đối với chip nhớ.
Đây là lần đầu tiên Samsung ghi nhận lợi nhuận kinh doanh theo quý dưới 5.000 tỷ won kể từ quý III/2014.
SK hynix cũng ghi nhận hoạt động kinh doanh ảm đạm. Nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới đã báo lỗ 1.700 tỷ won (1,35 tỷ USD) trong quý IV/2022, so với mức lãi 4.210 tỷ won (3,35 tỷ USD) cùng kỳ năm 2021. Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua SK báo lỗ trong hoạt động kinh doanh.
SK hynix cho biết công ty này có kế hoạch giảm đầu tư và chi tiêu để đương đầu với những bất ổn của thị trường quốc tế. Trong khi đó, Samsung cho biết sẽ thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu trong năm nay.
Trên cơ sở nhận định rằng thị trường chip đang trải qua thăng trầm theo chu kỳ, cả Samsung và SK hynix đều hy vọng có thể phục hồi doanh số và lợi nhuận khi nhu cầu chip toàn cầu tăng lên.
Ngày 1/2 vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm.
Động thái này được xem là một tín hiệu cho thấy FED muốn giảm tốc độ tăng lãi suất được thực hiện liên tiếp trong nỗ lực chống lạm phát, trong khi cố gắng ngăn chặn một cuộc suy thoái kinh tế.
Đây là dấu hiệu mang nhiều kỳ vọng từ thị trường Mỹ, một trong những thị trường xuất khẩu chính của Hàn Quốc.
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho hôm 1/2 nhận định rằng hoạt động thương mại của nước này dự kiến sẽ dần được cải thiện trong những tháng tới cùng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ sẽ công bố chi tiết quy trình đăng ký trợ cấp theo Đạo luật Chip
15:18' - 09/02/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giới chức thương mại Mỹ cho biết sẽ công bố chi tiết quy trình đăng ký trợ cấp theo Đạo luật Chip vào cuối tháng 2/2023.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam đã lên "bản đồ" sản xuất chip của thế giới
18:17' - 03/02/2023
Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa đã đề xuất những giải pháp để đưa trí tuệ và chất xám của người Việt Nam vươn ra toàn cầu.
-
Công nghệ
Liên doanh chip bán dẫn của Nhật Bản cần 54 tỷ USD để sản xuất hàng loạt
08:55' - 03/02/2023
Liên doanh sản xuất chip bán dẫn Rapidus, doanh nghiệp một phần vốn nhà nước của Nhật Bản, cần khoảng 54 tỷ USD để sản xuất hàng loạt loại chip xử lý theo công nghệ tiên tiến nhất vào khoảng năm 2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hợp tác để đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số bằng trí tuệ nhân tạo
13:30'
Ngày 8/7, Thường trực Thành ủy Cần Thơ và các sở, ngành chức năng đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư GenAI Fund nhằm đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số bằng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Cần Thơ đồng hành cùng chủ trương số hóa y tế quốc gia
07:30'
Hồ sơ bệnh án điện tử là một trong những nội dung trọng tâm trong lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến 2030.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ hỗ trợ đồng bào vùng sâu tiếp cận chính quyền số
13:30' - 11/07/2025
Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Lạc Dương, các tình nguyện viên luôn có mặt từ sớm để hỗ trợ người dân đến làm thủ tục.
-
Công nghệ
Apple lên kế hoạch tung loạt sản phẩm mới vào đầu năm 2026
10:33' - 11/07/2025
Theo hãng tin Bloomberg, Apple dự kiến tung ra nhiều sản phẩm mới trong nửa đầu năm 2026, trong đó đáng chú ý có mẫu iPhone giá rẻ iPhone 17e, loạt iPad mới và các dòng máy Mac nâng cấp.
-
Công nghệ
Đà Nẵng hoàn tất triển khai hạ tầng số và dịch vụ công trực tuyến
07:30' - 11/07/2025
Các hệ thống thông tin phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, văn bản điện tử, nền tảng tích hợp - chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh, báo cáo và họp trực tuyến đều đã hoàn thiện, vận hành ổn định.
-
Công nghệ
OpenAI sắp tung trình duyệt web tích hợp AI
10:45' - 10/07/2025
OpenAI, hãng công nghệ đứng sau cơn sốt toàn cầu ChatGPT, đang chuẩn bị cho ra mắt trình duyệt web tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Cơ hội cho Đông Nam Á trong cuộc đua công nghệ AI
07:30' - 10/07/2025
Việc các công ty AI của Mỹ và Trung Quốc mở rộng hoạt động sang những thị trường mới là xu hướng lớn trong năm nay.
-
Công nghệ
Triển khai bệnh án điện tử: Chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình số
13:30' - 09/07/2025
Đến nay, Hà Nội có 17/42 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử.
-
Công nghệ
Phát huy sức trẻ, hỗ trợ người dân chuyển đổi số
07:30' - 09/07/2025
Các tình nguyện viên đến từng khu dân cư, hộ gia đình để hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng nền tảng số, hướng dẫn tra cứu, nộp hồ sơ trực tuyến và thực hiện thủ tục hành chính công thuận tiện.