Liên doanh chip bán dẫn của Nhật Bản cần 54 tỷ USD để sản xuất hàng loạt
Ông Tetsuro Higashi, Chủ tịch Rapidus cho biết kế hoạch này có thể là cơ hội tốt nhất để Nhật Bản hồi sinh ngành sản xuất chip bán dẫn đang lạc hậu.
Nhật Bản đang quay lại "bắt tay" với Mỹ, từng là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực chất bán dẫn trước đây, để tăng vị thế cạnh tranh trong lĩnh vực này.
Trả lời trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Higashi cho rằng trong quá khứ, Mỹ từng cản trở sự tăng trưởng của ngành sản xuất chip của Nhật Bản, nhưng nay Nhật Bản đã có được sự hỗ trợ của Mỹ trong lĩnh vực này.
Sau khi Nhật Bản và Mỹ đạt thỏa thuận hợp tác trong công nghệ chíp bán dẫn, tháng 12/2022, công ty Rapidus đã công bố liên doanh với Tập đoàn IBM của Mỹ để phát triển và sản xuất chip xử lý 2 nm, một công nghệ chip được cho là sẽ mở ra con đường mới cho ngành công nghiệp bán dẫn với bước tiến nhảy vọt trong hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.
Đến nay, nhà máy chip tiên tiến nhất tại Nhật Bản mới chỉ sản xuất được chip 40 nm thuộc sở hữu của công ty Renesas Electronics.
Ông Higashi cho biết Rapidus dự kiến công bố địa điểm xây dựng nhà máy liên doanh đầu tiên trong tháng 3 tới.
Để chi trả cho việc xây dựng nhà máy và mua thiết bị sản xuất, Rapidus cần nguồn đầu tư bền vững hơn từ Chính phủ Nhật Bản. Tháng 12 vừa qua, Tokyo công bố khoản đầu tư ban đầu 70 tỷ yen (544 triệu USD) cho dự án.
Ông Higashi cho biết có 8 tập đoàn tham gia đóng góp cổ phần Rapidus, trong đó có Toyota Motor Corp và Sony Group Corp.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp này là khách hàng tương lai và được cho là không sớm chi tiền mà sẽ quyết định đầu tư sau khi đánh giá công nghệ và các kế hoạch sản xuất./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Thiếu chip, sản lượng ô tô của Anh thấp nhất kể từ năm 1956
09:00' - 30/01/2023
Vương quốc Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1956, phần lớn là do tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu.
-
Công nghệ
Mỹ và Hà Lan, Nhật Bản đạt thoả thuận hạn chế xuất máy sản xuất chip sang Trung Quốc
13:27' - 28/01/2023
Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc trong các cuộc đàm phán kết thúc vào ngày 27/1.
-
Công nghệ
Garner: Doanh thu chip toàn cầu chỉ tăng 1,1% vào năm 2022
07:33' - 21/01/2023
Một báo cáo vừa công bố cho thấy doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu trong năm 2022 chỉ tăng khoảng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lĩnh vực chip nhớ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Công nghệ
Apple ra mắt mẫu Macbook mới, được trang bị chip bộ nhớ M2 Pro và M2 Max
09:30' - 18/01/2023
Hãng công nghệ Apple ngày 17/1 đã cho ra mắt mẫu Macbook mới, được trang bị chip bộ nhớ M2 Pro và M2 Max do hãng tự sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Báo chí Hải Phòng đổi mới để dẫn đường trong kỷ nguyên số
14:00'
Trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số và bùng nổ công nghệ, báo chí tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng.
-
Công nghệ
Xu hướng việc làm mới phản ánh tác động của công nghệ
08:00'
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà dự báo một số ngành có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), logistics và chuỗi cung ứng, năng lượng tái tạo, điện.
-
Công nghệ
Công nghệ vi sóng, hướng đi mới cho sản xuất vật liệu sạch
20:32' - 15/06/2025
Đây là công trình khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao năng lực nội địa hóa vật liệu mới trong nhiều lĩnh vực then chốt như quốc phòng, bảo vệ môi trường và bảo quản thực phẩm.
-
Công nghệ
Giá cước gói dịch vụ chơi game PlayStation Plus sẽ tiếp tục tăng
08:00' - 15/06/2025
Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Sony (Nhật Bản) đã có nhiều cuộc thảo luận về tình hình kinh doanh thiết bị chơi game PlayStation và kế hoạch thu nhập trong tương lai.
-
Công nghệ
Apple có thể trình làng bản nâng cấp AI của Siri vào năm 2026
08:01' - 14/06/2025
Công ty công nghệ Apple (Mỹ) dường như đang đạt được tiến triển trong bản cập nhật lớn cho phần mềm Siri (hay còn gọi là trợ lý ảo tích hợp trong các sản phẩm của Táo khuyết).
-
Công nghệ
Google ra mắt bản cập nhật cho ứng dụng chỉnh sửa ảnh Snapseed
20:56' - 13/06/2025
Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã trình làng bản cập nhật nâng cấp đáng kể ứng dụng chỉnh sửa ảnh Snapseed trên các mẫu điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad.
-
Công nghệ
Mạng băng rộng cố định đạt tốc độ cao nhất trong 12 tháng qua
15:41' - 13/06/2025
Theo số liệu từ nền tảng đo tốc độ i-Speed (Trung tâm Internet Việt Nam), trong tháng 5/2025, tốc độ tải xuống trung bình mạng băng rộng cố định đạt 187,43 Mbps, tốc độ tải lên đạt 137,03 Mbps.
-
Công nghệ
Nghệ An: Sôi nổi thi đua “đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”
15:07' - 13/06/2025
Thực hiện phong trào, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thi đua nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, thay đổi mô hình quản lý, hoạt động theo hướng ứng dụng công nghệ số.
-
Công nghệ
Robotaxi: Phép thử tầm nhìn tương lai của tỷ phú Elon Musk
08:32' - 13/06/2025
Tesla đang đối mặt với một thử thách mang tính sống còn trong tháng này khi đặt mục tiêu ra mắt dịch vụ "robotaxi" tự hành tại Austin, Texas (Mỹ).