Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
Mexico đã đạt được một cột mốc quan trọng trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024, thiết lập kỷ lục mới trong lịch sử thống kê thương mại của quốc gia Mỹ Latinh này.
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2024, Mexico đã xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao trị giá 102,5 tỷ USD sang thị trường Mỹ, tăng mạnh 35,2% so với năm 2023, tương đương mức tăng 26,6 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực bao gồm vật liệu mới, thiết bị hàng không-vũ trụ, công nghệ sinh học, điện tử, thông tin-truyền thông, công nghệ hạt nhân và quang điện tử.
Đáng chú ý, Mexico hiện chiếm 13,4% tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm công nghệ cao của Mỹ (763,2 tỷ USD), chỉ đứng sau Trung Quốc - quốc gia dẫn đầu với kim ngạch 112,7 tỷ USD. Về phía Mỹ, nước này xuất khẩu sang Mexico các sản phẩm công nghệ cao trị giá 55,88 tỷ USD, tăng 25,3% so với năm trước, tuy nhiên vẫn ghi nhận thâm hụt thương mại 46,6 tỷ USD trong lĩnh vực này.
Xét về tổng thể quan hệ thương mại song phương, Mexico đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong năm 2024 với tổng kim ngạch đạt 839,9 tỷ USD, chiếm 15,8% tổng thương mại toàn cầu của Mỹ. Canada xếp thứ hai với 762,1 tỷ USD (14,3%), trong khi Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với 582,5 tỷ USD (10,9%).
So với năm 2023, tỷ trọng xuất khẩu của Mexico sang Mỹ tăng từ 15,7% lên 15,8%, trong khi Canada giảm từ 15,2% xuống 14,3% và Trung Quốc giảm từ 11,3% xuống 10,9%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico tiếp nhận gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất
07:00' - 09/02/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết nước này đã tiếp nhận gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất kể từ ngày 20/1, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và 6 nước thành viên phê chuẩn Hiệp định về Biển cả
10:59'
Liên minh châu Âu (EU) và 6 quốc gia thành viên vừa phê chuẩn Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại vùng ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tòa án chặn sắc lệnh áp thuế của Tổng thống Trump
08:09'
Ngày 28/5, Tòa án Thương mại Quốc tế có trụ sở tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh áp thuế "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD
07:00'
Sáng kiến do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi phát triển nhằm thúc đẩy sử dụng nội tệ và giảm sự phụ thuộc vào ngoại tệ như đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quy định các công ty lớn tham gia thị trường tín chỉ carbon
17:04' - 28/05/2025
Các công ty phát thải quá mức hạn ngạch phát thải cho phép sẽ phải mua tín chỉ carbon trên thị trường từ các công ty tích lũy dư thừa hạn ngạch phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Trước sóng gió thị trường, nhiều nhà bán lẻ Mỹ tính chuyện trở thành công ty tư nhân
16:23' - 28/05/2025
Các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Trump, và họ thất vọng vì không thể đưa ra dự báo lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ pin Mặt trời giá rẻ tràn vào
16:22' - 28/05/2025
Các công ty như Hanwha Q Cells và First Solar Inc. đã lên tiếng chỉ trích làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Đông Nam Á khiến việc sản xuất và kinh doanh thiết bị trong nước trở nên khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
09:00' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.