Xuất khẩu của Campuchia sang EU có thể giảm mạnh khi hết ưu đãi EBA
Theo báo cáo công bố ngày 6/5 của Ngân hàng Thế giới (WB), tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Liên minh châu Âu (EU) có thể bị giảm từ 513- 654 triệu USD, nếu Campuchia không còn được hưởng quy chế ưu đãi thương mại "Everything But Arms" (EBA, Tất cả trừ vũ khí), theo đó tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Campuchia sang EU đều được miễn thuế, trừ vũ khí.
Đánh giá này của WB, dựa trên bản báo cáo có tên gọi “Cập nhật kinh tế Campuchia”, được xây dựng theo số liệu của ba ngành hàng xuất khẩu trụ cột của Campuchia sang thị trường EU năm 2018 gồm dệt may, da giày và gạo. Một quan chức WB cho rằng, con số tổn thất nói trên còn cao hơn nữa nếu xuất khẩu xe đạp của Campuchia sang EU, ước tính trị giá 331 triệu USD hồi năm ngoái, cũng được tính vào khảo sát này. Hồi đầu năm nay, các mức thuế mới đã được EU áp dụng đối với mặt hàng gạo của Campuchia và Myanmar là 200 USD/tấn cho năm đầu tiên.Biện pháp áp thuế này được EU giải thích là để bảo vệ các nhà sản xuất trong khu vực sau khi có các khiếu nại bị thiệt hại từ các nông dân Italy và Tây Ban Nha.
Đánh giá về tình hình kinh tế quốc gia Đông Nam Á này, Giám đốc WB tại Campuchia, bà Inguna Dobraja, nói rằng việc cải thiện môi trường đầu tư và giảm chi phí kinh doanh, cùng với kế hoạch xây dựng lực lượng lao động có kỹ năng sẽ là những giải pháp mấu chốt để duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ của Campuchia trong trung hạn. WB mới đây đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế Campuchia đạt 7% trong năm nay, chủ yếu do kim ngạch xuất khẩu được mở rộng và nhu cầu mạnh mẽ từ nước ngoài đối với các sản phẩm của Campuchia. Trong nội dung đánh giá rủi ro với Campuchia, WB nhấn mạnh nguy cơ EU rút quy chế ưu đãi EBA sẽ là nhân tố chính tác động tới viễn cảnh kinh tế nước này. Thêm vào đó là các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang được “bơm” vào nhiều khu vực kinh tế Campuchia. Báo cáo nói trên của WB cũng nêu rõ, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Campuchia sang thị trường EU năm ngoái đạt 3,65 tỷ USD, trong khi ngành da giày và gạo lần lượt là 508 triệu USD và 177,5 triệu USD. Nếu EU ngừng EBA, theo đó mức thuế được áp với những ngành hàng xuất khẩu của Campuchia vào khối này lần lượt sẽ là dệt may 12%, da giày 16% và xe đạp 10%. Phát biểu tại buổi công bố báo cáo của WB tại Phnom Penh, Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Neav Chanthana khẳng định Chính phủ Campuchia đã chuẩn bị chiến lược ứng phó với tác động từ việc EU rút quy chế EBA với nước này.Hồi cuối tháng 3/2019, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã công bố các cải cách kinh tế quy mô lớn với 17 điểm nhằm kích thích kinh tế Campuchia tăng trưởng mà theo ông, khu vực tư nhân nước này có thể tiết kiệm tới 400 triệu USD/năm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Campuchia nghiên cứu xây dựng sân bay mới giáp 4 tỉnh của Việt Nam
17:56' - 23/04/2019
Campuchia sẽ hoàn tất nghiên cứu khả thi của dự án xây dựng sân bay mới tại Mondulkiri, tỉnh Đông Bắc Campuchia, giáp với các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước của Việt Nam cuối năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sẽ xây mới tuyến đường sắt nối với Campuchia
12:39' - 08/04/2019
Tờ “Bangkok Post” dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Thái Lan cho biết tuyến đường sắt mới dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại và cung ứng dịch vụ trên vùng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Hàng hoá
Lượng lớn hàng lậu bị bắt giữ trên đường từ Campuchia về Việt Nam
10:03' - 02/04/2019
Lượng lớn hàng lậu gồm đường cát, nước ngọt, bột ngọt, sữa hộp, gỗ từ Campuchia về Việt Nam vừa bị Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia công bố cải cách, tiết kiệm cho khu vực tư 400 triệu USD/năm
13:25' - 01/04/2019
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã công bố kế hoạch cải cách quy mô lớn nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không Mỹ đứng trước nguy cơ lặp lại khủng hoảng năm 2019
05:30'
FAA cho biết tình trạng thiếu nhân lực kéo dài đã buộc cơ quan này phải giảm tốc độ điều hành bay tại các khu vực như Newark và vùng New York, gây ra 3.300 chuyến bị chậm riêng ngày 9/10.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32' - 11/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12' - 11/10/2025
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00' - 11/10/2025
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.