Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm rõ rệt
Theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong số 10 nền kinh tế xuất khẩu lớn trên thế giới, chỉ có Trung Quốc và Mỹ là có kim ngạch xuất khẩu tăng trong giai đoạn từ tháng 1-4/2019.
Xuất khẩu của 8 nền kinh tế còn lại đều giảm, đặc biệt, Hàn Quốc là nước có xu thế giảm rõ rệt nhất.
WTO cho biết kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, nước xuất khẩu lớn thứ 7 thế giới, chỉ đạt hơn 181 tỷ USD, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo sau đó là Đức, nước xuất khẩu lớn thứ ba, có kim ngạch xuất khẩu giảm tới 6,4%. Nước có xu thế xuất khẩu giảm mạnh nữa là Nhật Bản, với mức giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước, bị đẩy xuống vị trí thứ 5.
Ngoài ra, xuất khẩu của Italy, Hong Kong (Trung Quốc) và Anh cũng giảm lần lượt là 5,2%, 3,9% và 2,4%.
Nếu tính cả số liệu tháng Năm, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Bởi xét trong khu vực châu Á, thì Hàn Quốc, Nhật Bản và Hong Kong có tốc độ giảm xuất khẩu lớn lần lượt là 7,4%, 6,3% và 4,3%. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chững lại, cũng là nguyên nhân khiến thương mại toàn cầu thu hẹp. Trong khi đó, theo Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, xuất khẩu hàng hóa của nước này trong 20 ngày đầu tháng 7/2019 giảm tới 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 28,3 tỷ USD do xuất khẩu chất bán dẫn kém và nhu cầu toàn cầu tiếp tục yếu. Trong thời gian này kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn, vốn chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giảm 30,2%. Nhập khẩu trong thời gian này giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 28,7 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Nhật Bản giảm 14,5% do nhu cầu máy móc và chip yếu./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá chip nhớ tăng 25% sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc
19:31' - 20/07/2019
Giá các loại chip nhớ đã tăng 25% sau khi Nhật Bản áp các quy định hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang thị trường Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề xuất Nhật Bản tiến hành phiên họp cấp chuyên viên
20:26' - 19/07/2019
Hàn Quốc đã đề xuất Nhật Bản cùng tiến hành một phiên họp cấp chuyên viên vào ngày 24/7 sau khi cuộc thảo luận hôm 12/7 giữa hai bên về căng thẳng thương mại gần đây chưa khơi thông được thế bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Hàn Quốc bắt đầu tẩy chay sản phẩm và dịch vụ từ Nhật Bản
20:25' - 19/07/2019
Sau khi Nhật Bản cảnh báo đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia đáng tin cậy được hưởng ưu đãi về thủ tục thương mại, người dân Hàn Quốc bắt đầu tẩy chay các sản phẩm và dịch vụ từ Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản vi phạm luật quốc tế khi hạn chế xuất khẩu
17:10' - 19/07/2019
Ngày 19/7, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cáo buộc Nhật Bản vi phạm luật quốc tế thông qua việc áp đặt những hạn chế xuất khẩu đối với Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.