Xuất khẩu của Nhật Bản chịu tác động mạnh từ căng thẳng Mỹ - Trung
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 22/4 cho biết trong tháng 4/2019, thặng dư thương mại hàng hóa của nước này đã giảm 90,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc bị sụt giảm. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp, thặng dư thương mại của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm.
Báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 4/2019 giảm 2,4% xuống còn 6.660 tỷ yên (tương đương 60,4 tỷ USD). Đây là tháng thứ 5 liên tiếp, kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm.
Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu lại tăng 6,4% lên 6.600 tỷ yên, chủ yếu do giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng. Như vậy, thặng dư thương mại của nước này chỉ còn 60 tỷ yên.
Nguyên nhân chủ yếu khiến thặng dư thương mại của Nhật Bản giảm mạnh là do xuất khẩu sang Trung Quốc yếu đi. Tháng trước, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, bao gồm cả thiết bị sản xuất bán dẫn và phụ tùng ô tô, đã giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu từ nước láng giềng này lại tăng 5,9% và điều này khiến Nhật Bản bị thâm hụt 318,3 tỷ yên trong cán cân thương mại với Trung Quốc.
Với các nước châu Á nói chung (bao gồm cả Trung Quốc), cán cân thương mại của Nhật Bản vẫn dương, nhưng thặng dư thương mại đã giảm 36,8% xuống còn 450,1 tỷ yên.
Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đạt thặng dư thương mại trong quan hệ với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Trong tháng 4, thặng dư thương mại của nước này với nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng 17,7% lên mức 723,2 tỷ yên và với EU là 3,4 tỷ yên.
Căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu - trụ cột tăng trưởng chính của nền kinh tế Nhật Bản. Các chuyên gia kinh tế dự báo tình hình có thể tiếp tục xấu đi nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế suất lên tới 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ông Masato Koike, chuyên gia kinh tế tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết cán cân thương mại của Nhật Bản rất khó cải thiện trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm dần và giá dầu thô vẫn đứng ở mức tương đối cao. Thậm chí, Nhật Bản còn có thể bị thâm hụt thương mại./.
>>> Nhật - Mỹ vẫn bất đồng về cắt giảm thuế với ô tô và nông sảnTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 200 lao động Việt Nam thi đỗ lấy tư cách lưu trú tại Nhật Bản
09:00' - 22/05/2019
Lao động Việt Nam chiếm áp đảo trong danh sách 347 người lao động nước ngoài thi đỗ kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng theo hệ thống thị thực mới của Nhật Bản
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản yêu cầu rà soát việc sử dụng lao động nước ngoài ở Fukushima
16:29' - 21/05/2019
TEPCO đã khẳng định với Bộ Tư pháp Nhật Bản rằng những người được cấp thị thực theo chính sách mới có đủ điều kiện làm việc tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát xuất khẩu 6.000 tấn thép cuộn sang Nhật Bản
15:23' - 21/05/2019
Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đang tiến hành bốc xếp 6.000 tấn thép cuộn chất lượng cao để xuất khẩu sang Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57'
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53'
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang nền Trung Quốc, bao gồm cả thiết bị sản xuất bán dẫn và phụ tùng ô tô, đã giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN