Xuất khẩu của Nhật Bản dự kiến giảm tháng thứ tám liên tiếp
Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, xuất khẩu tháng Bảy của Nhật Bản có thể giảm tháng thứ tám liên tiếp giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài và nhu cầu toàn cầu yếu làm tổn thương đến xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Cụ thể, xuất khẩu tháng Bảy của Nhật Bản dự kiến giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước đó.
Trong khi đó, nhập khẩu dự kiến sẽ giảm 2,7% so với mức của tháng 7/2018, dẫn đến cán cân thương mại sẽ thâm hụt 200 tỷ yen (1,88 tỷ USD) so với mức thặng dư 589,6 tỷ yen được điều chỉnh trong tháng Sáu.
Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ công bố số liệu xuất nhập khẩu tháng 7/2019 vào ngày 19/8 tới.
Nhiều nền kinh tế dựa vào xuất khẩu như Nhật Bản đã bị tác động nặng nề bởi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm suy yếu thương mại toàn cầu, đầu tư và lợi nhuận doanh nghiệp.
Khảo sát trên cũng cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản dự kiến sẽ “neo” ở mức thấp của hai năm trong tháng Bảy do giá các mặt hàng liên quan đến năng lượng giảm, qua đó làm gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản.
Chỉ số giá tiêu dùng lõi (tính các sản phẩm dầu nhưng không tính giá thực phẩm tươi dễ biến động), đã tăng 0,6% trong tháng Bảy, tương đương mức tăng trong tháng Sáu. Tuy nhiên, đây là mức yếunhất kể từ tháng 7/2017, khi chỉ số này tăng 0,5%.
Lạm phát thấp dai dẳng và những rủi ro kinh tế ngày càng tăng đã khiến Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) chịu sức ép nới lỏng chính sách hơn nữa.
Trong tháng Bảy, BoJ đã tạm ngừng tăng quy mô chương trình kích thích kinh tế, song cam kết sẽ hành động “không ngần ngại” nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại gây bất lợi cho đà phục hồi kinh tế của đất nước.
Bộ Nội vụ Nhật Bản sẽ công bố số liệu về giá tiêu dùng vào ngày 23/8 tới./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- kinh tế Nhật Bản
- xuất khẩu Nhật Bản
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nắm trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất thế giới
11:39' - 16/08/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất trên thế giới.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì bão Krosa
21:55' - 15/08/2019
Bão nhiệt đới Krosa đã gây thiệt hại nặng nề khi tràn vào miền Tây Nhật Bản ngày 15/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc về đề xuất mua nông sản từ Mỹ
18:51' - 13/08/2019
Ngày 13/8, hãng thông tấn Kyodo đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mua một lượng lớn nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.