1. >

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ phục hồi tăng trưởng trong tháng Năm

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu chính thức cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ phục hồi tăng trưởng trong tháng Năm vừa qua, trong khi nhập khẩu giảm mạnh, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ phục hồi tăng trưởng trong tháng Năm

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã leo thang trong tháng qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Mặc dù vậy, theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của nước này ra thị trường thế giới đã phục hồi và tăng 1,1% trong tháng 5/2019, sau khi giảm 2,7% trong tháng Tư.

Trước đó, các chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát do Bloomberg News thực hiện đã đưa ra dự báo xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm giảm 3,9%. Trong khi đó, nhập khẩu tháng Năm giảm 8,5%, sau khi đã tăng 4% trong tháng Tư.

Theo Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng Năm vừa qua đạt 41,7 tỷ USD, tăng 27,9 tỷ USD so với tháng trước đó.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đình trệ trong bối cảnh hai nước đe dọa sẽ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt lẫn nhau.

Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích đối phương từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng Năm với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo có thể quyết định áp thuế bổ sung đối với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 6/6, ông Trump cho biết ông sẽ đợi cho đến sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng này, mới quyết định liệu có áp đặt các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD từ Trung Quốc hay không.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif