Xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc có thể gặp khó do các biện pháp trả đũa
Việc Trung Quốc cảnh báo áp thuế đối với dầu nhập khẩu từ Mỹ sẽ tác động tiêu cực tới một lĩnh vực kinh doanh đã phát triển trong hai năm qua và hiện có giá trị xấp xỉ 1 tỷ USD/tháng.
Trước đó, theo số liệu của Thomson Reuters Eikon, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng từ mức 100 triệu USD/tháng hồi đầu năm 2017 lên xấp xỉ 1 tỷ USD/tháng hiện nay.
Trong bối cảnh bất đồng thương mại giữa Mỹ và hầu hết đối tác thương mại lớn của nước này, trong đó có Trung Quốc, gia tăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước cho biết quyết định triển khai áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7/2018. Về phần mình, Trung Quốc cuối tuần trước cho biết sẽ đáp trả bằng việc áp thuế đối với lượng hàng hóa tương tự của Mỹ, trong đó có dầu mỏ.Các nhà đầu tư dự kiến tình trạng bất đồng thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ tác động bất lợi tới các doanh nghiệp Mỹ, khiến giá cổ phiếu của ExxonMobil và Chevron giảm 1-2% kể từ ngày 15/6 trong khi giá dầu thô của Mỹ giảm khoảng 5%. Theo ông Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty môi giới OANDA tại Singapore, tình trạng chiến tranh thương mại leo thang gây ra mối nguy hiểm đối với giá dầu.Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 16/6 cho biết Nga và Saudi Arabia (A-rập Xê-út) sẽ đề nghị Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý III/2018. Ông Alexander Novak nêu rõ thêm: "Chúng tôi chỉ đề nghị điều này trong quý III/2018. Vào tháng Chín tới, chúng tôi sẽ đánh giá lại tình hình thị trường và đưa ra quyết định cho giai đoạn tiếp theo".Cuộc họp về chính sách sản lượng của OPEC dự kiến diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 22-23/6. OPEC, Nga và một số nhà sản xuất khẩu dầu thô lớn ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác 1,8 triệu thùng/ngày tổng cộng kể từ tháng 1/2017 cho đến hết năm 2018 nhằm giải quyết nguồn cung dư thừa trên toàn cầu và vực dậy giá dầu, vốn lao dốc từ mức 110 USD/thùng hồi năm 2014 xuống chỉ còn 30 USD/thùng vào năm 2016Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
18:50' - 18/06/2018
Chiều ngày 18/6, giá dầu tại thị trường London giảm trong bối cảnh giới đầu tư quan ngại căng thẳng thương mại Mỹ- Trung gia tăng sau khi Trung Quốc dọa tăng thuế nhập khẩu dầu thô của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống phiên đầu tuần
11:24' - 18/06/2018
Trong phiên giao dịch sáng 18/6, giá dầu châu Á tiếp tục đi xuống trong bối cảnh giới đầu tư dự báo rằng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tăng nguồn cung "vàng đen"
-
Hàng hoá
Giá dầu liệu có tiếp tục tăng trong năm nay?
11:33' - 16/06/2018
Ngân hàng đầu tư J.P. Morgan (Mỹ) nhận định giá dầu thô giao kỳ hạn có thể chứng kiến một đợt tăng giá nếu các quốc gia trong và ngoài OPEC đồng ý nới lỏng chương trình cắt giảm sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.