BNEWS Người đứng đầu Cơ quan hải quan Iran Mohammad Rezvanifar cho biết kim ngạch xuất khẩu dầu thô của nước này đạt 35,8 tỷ USD trong 12 tháng (tính đến cuối tháng Ba vừa qua).
Cũng theo ông Rezvanifar, tổng kim ngạch thương mại của nước này trong trong 12 tháng tính đến cuối tháng Ba vừa qua tăng 2,6% so với năm trước đó, đạt 153 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu là 86,8 tỷ USD. Nếu không tính xuất khẩu dầu mỏ, Iran thâm hụt thương mại 16,8 tỷ USD.
Tháng trước, Bộ Dầu mỏ và doanh nghiệp Iran đã ký các thỏa thuận trị giá 13 tỷ USD với các công ty trong nước nhằm tăng sản lượng dầu thêm 350.000 thùng mỗi ngày.Theo hãng tin Shana của ngành dầu mỏ, đây là những "hợp đồng dầu mỏ lớn nhất trong thập kỷ qua" của Iran. Bộ Dầu mỏ và doanh nghiệp Iran cho biết nước này sẽ "dựa vào chuyên môn trong nước" để thúc đẩy sản xuất tại các mỏ phía Tây và Tây Nam, trong đó có Azadegan ở tỉnh Khuzestan, giáp biên giới với Iraq.
Ngành dầu mỏ Iran chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh các nước phương Tây tái áp đặt các lệnh trừng phạt, buộc các công ty nước ngoài phải rời nước này, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện vào năm 2018. Theo thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Iran là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 7 thế giới trong năm 2022. Nước này cũng có trữ lượng dầu đã được kiểm chứng lớn thứ 3 thế giới, sau Venezuela và Saudi Arabia.- Từ khóa:
- iran
- xuất khẩu dầu mỏ
- dầu mỏ
Tin liên quan
Iran nêu điều kiện để sớm hoàn tất đàm phán hạt nhân
Ngày 11/3, Iran cho rằng các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này sẽ sớm hoàn tất nếu phía các cường quốc có ý chí chính trị cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáLượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz vượt 10 triệu thùng/ngày
Lưu lượng tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz đã tăng mạnh trong vài tuần qua, khi sự hỗ trợ quân sự của Mỹ giúp lượng dầu vận chuyển qua tuyến hàng hải này vượt 10 triệu thùng mỗi ngày.
-
Hàng hoáEU khép lại "lỗ hổng vàng" của thương mại điện tử giá rẻ
Từ ngày 1/7, một chương mới của thương mại điện tử xuyên biên giới chính thức mở ra tại châu Âu.
-
Hàng hoáNâng "chất" cho sản phẩm OCOP
Việc được công nhận OCOP đã mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau diễn biến đàm phán Mỹ-Iran
Giá dầu thế giới trong phiên 1/7 giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong bốn tháng khi tiến triển các cuộc đàm phán Mỹ - Iran giúp thị trường dịu bớt lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.










