Xuất khẩu điều giảm trong hai tháng đầu năm 2017
Tại buổi họp báo thông tin về sản xuất kinh doanh điều quý I/2017 và kế hoạch năm 2017, chiều 15/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết những tháng cao điểm năm 2016, Việt Nam xuất khẩu từ 60.000 đến gần 80.000 tấn nhưng năm nay mới chỉ khoảng 30.000 tấn/tháng.
Dự báo thị trường 6 tháng đầu năm nay, sản lượng điều cũng sẽ giảm hơn so với năm ngoái.
Năm 2016, nhân điều là mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam, chỉ xếp sau mặt hàng cà phê về giá trị xuất khẩu. Cả nước đã xuất khẩu được 348.000 tấn điều nhân các loại với kim ngạch xuất khẩu 2,84 tỷ USD, tăng 5,6% về lượng và tăng 18,4% về giá trị so với cùng kỳ 2016.
Theo Vinacas, hiện nay đang là giai đoạn mùa vụ chính, mặc dù ảnh hưởng rõ nét bởi biến đổi khí hậu nhưng mùa vụ đang diễn ra bình thường. Doanh nghiệp đang tích cực tham gia mua điều thô nội địa cho bà con nông dân với mức giá thu mua đầu vụ tiếp tục tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2016.
Chuyên gia ngành điều Phạm Văn Đẩu cho biết, do thời tiết thay đổi, trời mưa và âm u tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh trên cây điều phát triển như sâu róm đỏ, bọ xít muỗi…
Với những nông dân có kinh nghiệm thì năng suất vẫn đảm bảo, nhưng một số nơi khác bị giảm năng suất, trong đó một số vùng của Lâm Đồng, Bình Thuận thất mùa đến 80%. Các loại sâu bệnh này dễ ngăn chặn, nhưng do tuyên truyền chưa tốt nên bị ảnh hưởng nặng. Do đó, cần xử lý dịch bệnh tốt ngay từ bây giờ để đảm bảo cho vụ mùa 2018.
Trong năm 2017, Vinacas tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, khuyến khích chế biến sâu, sản xuất sạch hơn, phát triển thị trường nội địa, mở rộng thị trường xuất khẩu; đồng hành cùng nhà nông trong các chương trình thâm canh, cải tạo vườn điều... để đưa giá trị thương mại của toàn ngành đạt mục tiêu cao nhất.
Ông Nguyễn Đức Thanh cho biết, Việt Nam đã có 12 năm liên tục đứng đầu về sản xuất điều thế giới và được đánh giá là nước có công nghệ sản xuất, chế biến điều tốt. Tuy nhiên, để ngành điều có thể giữ vị thế cạnh tranh, Việt Nam cần nâng cao về phát triển về công nghệ. Hiện Hiệp hội đang xây dựng chương trình áp dụng các giải pháp hữu ích về công nghệ chế biến điều tại Việt Nam để nâng cao khả năng cạnh tranh mặt hàng này./.
- Từ khóa :
- hạt điều
- giá điều
- xuất khẩu điều
- hiệp hội điều việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Hạt điều Việt tìm cách chinh phục thị trường Mỹ và EU
07:39' - 14/11/2016
Khi nhu cầu toàn cầu tăng lên đối với hạt điều, Việt Nam – với tư cách là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về ngành hàng này có thể lấy mở rộng thị phần bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm.
-
Hàng hoá
Giá hạt điều thô tăng kỷ lục, nông dân thiếu điều để bán
08:06' - 07/10/2016
Giá hạt điều thô nguyên liệu đang tăng kỷ lục, chạm mốc 50.000 đồng/kg, tăng trên 10.000 - 15.000 đồng/kg so với các vụ trước và dự báo còn tăng thêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Các gian hàng Hội chợ mùa Thu 2025 cần chú trọng tương tác với người tiêu dùng
21:57' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam
21:46' - 08/10/2025
Thủ đô Hà Nội được Liên hợp quốc lựa chọn làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước vào ngày 25 và 26/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36' - 08/10/2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19' - 08/10/2025
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08' - 08/10/2025
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05' - 08/10/2025
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56' - 08/10/2025
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45' - 08/10/2025
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.