1. >

Xuất khẩu điều giảm trong hai tháng đầu năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Trong hai tháng đầu năm 2017, hạt điều xuất khẩu chỉ đạt giá trị 255 triệu USD, giảm 3,3% so với cùng kỳ 2016 (giảm 19,7% về lượng).

Xuất khẩu điều giảm trong hai tháng đầu năm 2017

Tại buổi họp báo thông tin về sản xuất kinh doanh điều quý I/2017 và kế hoạch năm 2017, chiều 15/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết những tháng cao điểm năm 2016, Việt Nam xuất khẩu từ 60.000 đến gần 80.000 tấn nhưng năm nay mới chỉ khoảng 30.000 tấn/tháng.

Dự báo thị trường 6 tháng đầu năm nay, sản lượng điều cũng sẽ giảm hơn so với năm ngoái.

Năm 2016, nhân điều là mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam, chỉ xếp sau mặt hàng cà phê về giá trị xuất khẩu. Cả nước đã xuất khẩu được 348.000 tấn điều nhân các loại với kim ngạch xuất khẩu 2,84 tỷ USD, tăng 5,6% về lượng và tăng 18,4% về giá trị so với cùng kỳ 2016.

Theo Vinacas, hiện nay đang là giai đoạn mùa vụ chính, mặc dù ảnh hưởng rõ nét bởi biến đổi khí hậu nhưng mùa vụ đang diễn ra bình thường. Doanh nghiệp đang tích cực tham gia mua điều thô nội địa cho bà con nông dân với mức giá thu mua đầu vụ tiếp tục tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2016.

Chuyên gia ngành điều Phạm Văn Đẩu cho biết, do thời tiết thay đổi, trời mưa và âm u tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh trên cây điều phát triển như sâu róm đỏ, bọ xít muỗi…

Với những nông dân có kinh nghiệm thì năng suất vẫn đảm bảo, nhưng một số nơi khác bị giảm năng suất, trong đó một số vùng của Lâm Đồng, Bình Thuận thất mùa đến 80%. Các loại sâu bệnh này dễ ngăn chặn, nhưng do tuyên truyền chưa tốt nên bị ảnh hưởng nặng. Do đó, cần xử lý dịch bệnh tốt ngay từ bây giờ để đảm bảo cho vụ mùa 2018.

Trong năm 2017, Vinacas tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, khuyến khích chế biến sâu, sản xuất sạch hơn, phát triển thị trường nội địa, mở rộng thị trường xuất khẩu; đồng hành cùng nhà nông trong các chương trình thâm canh, cải tạo vườn điều... để đưa giá trị thương mại của toàn ngành đạt mục tiêu cao nhất.

Ông Nguyễn Đức Thanh cho biết, Việt Nam đã có 12 năm liên tục đứng đầu về sản xuất điều thế giới và được đánh giá là nước có công nghệ sản xuất, chế biến điều tốt. Tuy nhiên, để ngành điều có thể giữ vị thế cạnh tranh, Việt Nam cần nâng cao về phát triển về công nghệ. Hiện Hiệp hội đang xây dựng chương trình áp dụng các giải pháp hữu ích về công nghệ chế biến điều tại Việt Nam để nâng cao khả năng cạnh tranh mặt hàng này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Muốn tăng lương cho công chức thì phải tinh giản biên chế để bộ máy bớt cồng kềnh và hoạt động hiệu quả hơn. Thực tế cho thấy, nói thì đơn giản nhưng khi triển khai tại địa phương trong thời gian qua lại không hề dễ dàng.

ncif