Xuất khẩu rượu Mỹ sang Canada giảm 85%
Báo cáo giữa năm của Hội đồng Rượu chưng cất Mỹ (DISCUS) công bố ngày 6/10 cho thấy xuất khẩu rượu của Mỹ sang Canada giảm 85% trong quý II/2025, cho thấy tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại đang diễn ra.
Theo báo cáo, giá trị rượu Mỹ xuất khẩu sang Canada đã giảm xuống còn 9,6 triệu USD trong quý II/2025, so với 63,1 triệu USD cùng kỳ năm 2024.
Tổng thống Donald Trump công bố áp thuế quan rộng rãi đối với các đối tác thương mại của Mỹ hồi đầu năm, bao gồm thuế 35% đối với Canada. Tuy nhiên, hàng hóa thuộc Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), mà ông Trump ký trong nhiệm kỳ đầu tiên, được miễn thuế quan. Canada phản ứng bằng việc áp thuế trả đũa, nhưng dỡ bỏ hầu hết các mức thuế này vào ngày 1/9. Tuy nhiên, theo báo cáo, “đa số các tỉnh vẫn tiếp tục cấm rượu Mỹ trên các kệ hàng. Canada vẫn là đối tác thương mại chính duy nhất trả đũa rượu Mỹ”. Nhìn chung, xuất khẩu rượu chưng cất của Mỹ trong quý II/2025 giảm 9% so với cùng kỳ năm trước: từ 651 triệu USD trong quý II/2024 xuống còn 593,6 triệu USD trong quý II/2025. Ở các thị trường quốc tế khác, xuất khẩu rượu Mỹ cũng chịu tác động. Xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), thị trường lớn nhất của ngành, giảm 12%, từ 330,7 triệu USD trong quý II/2024 xuống 290,3 triệu USD trong quý II/2025. Xuất khẩu sang Anh giảm 29%, từ 37,7 triệu USD cùng kỳ năm trước xuống 26,9 triệu USD trong quý II năm nay. Xuất khẩu sang Nhật Bản giảm 23%, từ 27,7 triệu USD năm trước xuống 21,4 triệu USD năm nay. Tờ The Hill ngày 6/10 dẫn lời Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành DISCUS Chris Swonger cảnh báo “căng thẳng thương mại dai dẳng đang gây tác động tiêu cực ngay lập tức đến xuất khẩu rượu Mỹ”.“Ngày càng lo ngại rằng người tiêu dùng quốc tế đang ngày càng lựa chọn rượu sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các quốc gia khác ngoài Mỹ, cho thấy xu hướng chuyển hướng khỏi các thương hiệu rượu Mỹ nổi tiếng,” ông Swonger tiếp tục.
Nhà Trắng phản hồi báo cáo, nhấn mạnh chương trình thương mại và chính sách kinh tế tổng thể của Trump mang lợi ích cho ngành. Phát ngôn viên Nhà Trắng Kush Desai cho biết trong một tuyên bố: “Khi các thỏa thuận thương mại này và chính sách thúc đẩy tăng trưởng của chính quyền - gồm giảm quy định và cắt giảm thuế cho tầng lớp lao động - có hiệu lực, ngành chưng cất, sản xuất bia và rượu vang của Mỹ sẽ hưởng lợi lớn,” ông Desai tiếp tục.- Từ khóa :
- mỹ
- rượu
- xuất khẩu rượu
- rượu mỹ xuất khẩu
- canada
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng có xu hướng tăng nhẹ
09:30' - 07/10/2025
Nhóm năng lượng đang dẫn đầu thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nổi bật là giá dầu thô phục hồi bất chấp quyết định nâng sản lượng của OPEC+, đã kéo chỉ số toàn thị trường tăng lên 2.283 điểm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khoảng 1% khi lo ngại về nguồn cung lắng dịu
07:50' - 07/10/2025
Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch đầu tuần 6/10, sau khi kế hoạch nâng sản lượng của OPEC+ trong tháng 11/2025 thấp hơn kỳ vọng.
-
Hàng hoá
Indonesia mở rộng thị trường xuất khẩu cà phê
07:49' - 07/10/2025
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Indonesia, xuất khẩu cà phê của nước này tăng từ 279,94 triệu kg năm 2023 lên 316,72 triệu kg trong năm 2024, phản ánh nhu cầu ngày càng lớn đối với cà phê Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phạt 2 doanh nghiệp đầu mối vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc
16:09' - 11/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước kiểm tra và xử phạt 2 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc và vi phạm khác theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Ấn Độ kêu gọi người dân tiết kiệm xăng dầu do căng thẳng Trung Đông
15:55' - 11/05/2026
Ấn Độ hiện là một trong số ít quốc gia trong khu vực chưa tăng giá xăng dầu đối với người tiêu dùng trong nước hoặc áp dụng biện pháp phân phối theo định mức.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
15:31' - 11/05/2026
Chiều 11/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47' - 11/05/2026
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30' - 11/05/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49' - 11/05/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14' - 11/05/2026
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.

Xuất khẩu rượu Mỹ sang Canada giảm 85%. Ảnh minh họa: THX/TTXVN